fbpx

“คำนูณ” ห่วงถูกปิดช่องพิจารณาร่าง กม.สอบสวนคดีอาญา

รัฐสภา 21 เม.ย.- “คำนูณ” ห่วง รัฐสภา ถูกปิดช่อง พิจารณาร่างพ.ร.บ.การสอบสวนคดีอาญา หลังพบ ร่างพ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ ถูกตัดตอนเนื้อหา จี้รัฐบาลเสนอต่อรัฐสภา พร้อมตอบความชัดเจน


นายคำนูณ สิทธิสมาน  ส.ว. ในฐานะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ตำรวจแห่งชาติ รัฐสภา เปิดเผยว่า ในวันที่ 26 เมษายน กมธ.ได้นัดประชุมเพื่อตรวจรายงานของกมธ. หากไม่มีปัญหาสามารถส่งให้นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภาได้ก่อนเปิดสมัยประชุม วันที่ 22 พฤษภาคมนี้  อย่างไรก็ตาม เนื้อหาภาพรวมแล้วเสร็จเกือบทั้งหมด เหลือเพียงบางประเด็นที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ หรือ สตช. ขอปรับแก้บางมาตรา และที่ประชุมให้คณะกรรมการกฤษฎีการับไปพิจารณา

นายคำนูณ กล่าวด้วยว่า ส่วนตัวฐานะ กมธ.เสียงข้างน้อย ได้ขอสงวนความเห็นเพื่อนำไปอภิปรายต่อที่ประชุมร่วมรัฐสภา จำนวน 43 มาตรา  อาทิ มาตรา 6(2) , มาตรา 55(4) โดยเป็นประเด็นที่กมธ. ตัดข้อความที่ใช้รองรับ ร่างพ.ร.บ.การสอบสวนคดีอาญา ที่ให้อำนาจอัยการร่วมกับตำรวจดำเนินการสอบสวนคดีสำคัญ ซึ่งเป็นร่างกฎหมายปฏิรูปที่คู่กับร่างพ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ พ.ศ…. โดยขณะนี้รัฐบาลยังไม่ส่งให้รัฐสภาพิจารณา และคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีคำสั่งให้ชะลอการส่งเรื่อง เพื่อรอดูความสอดคล้องกับร่างพ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ ทั้งที่ตนมองว่าสามารถเสนอให้รัฐสภาควบคู่กัน และใช้กมธ.คณะเดียวกันพิจารณาได้ เพื่อป้องกันการลักลั่น เหมือนกับร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และพรรคการเมือง


“ประเด็นที่กมธ.เสียงข้างมาก ตัดข้อความที่รองรับร่างพ.ร.บ.การสอบสวนคดีอาญาใน 2 มาตรานั้นออก ผมกังวลว่าจะเป็นการปิดช่องทางที่จะเสนอร่างกฎหมายเข้าสู่รัฐสภาในอนาคต อีกทั้งหากร่างพ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ ที่กมธ.แก้ไขและรัฐสภาเห็นชอบ อาจทำให้กระบวนการทำงานของข้าราชการตำรวจก็จะเกิดปัญหาทันที เพราะกฎหมายหลักของตำรวจไม่เปิดช่องไว้ให้ต้องปฏิบัติตาม จะมีข้อถกเถียงในทางหลักการตามมา” นายคำนูณ กล่าว

นายคำนูณ ยังเรียกร้องขอให้รัฐบาลเร่งส่ง พ.ร.บ.การสอบสวนคดีอาญาให้รัฐสภาพิจารณา ดีกว่าชะลอไว้ โดยไม่ชี้แจงเหตุผลใดๆ  ซึ่งรัฐบาลในฐานะฝ่ายนโยบาย ควรตอบคำถามดังกล่าวด้วยในวาระครบ 5 ปีของการปฏิรูปประเทศที่รัฐธรรมนูญกำหนดไว้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลด! เรือรั่วจมแม่น้ำเจ้าพระยา แม่-ลูกสาวดับ

เหตุเรือล่มในแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมพ่อแม่ลูก 4 ชีวิต ในพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา พ่อช่วยลูกคนโตรอด ส่วนภรรยาและลูกคนเล็กเสียชีวิต ตรวจสอบสาเหตุน่าจะเกิดจากเรือรั่ว

พบศพชายตายปริศนาคารถหรู จอดหน้า สน.คลองตัน

พบศพชายวัย 65 ปี เสียชีวิตภายในรถหรู จอดอยู่บริเวณลานจอดรถ สน.คลองตัน ตรวจสอบไม่พบร่องรอยบาดแผล จนท.นำศพส่งแพทย์นิติเวชฯ รพ.จุฬาฯ ตรวจสอบหาสาเหตุการเสียชีวิต

ปชช.ย่านเสาชิงช้าไม่ค้าน ย้ายศาลาว่าการ กทม.ไปดินแดง

ประชาชนไม่คัดค้าน ย้ายศาลาว่าการ กทม.ไปดินแดง แต่ไม่เอาพิพิธภัณฑ์ เสนอเปลี่ยนเป็น รพ.ปฐมภูมิ คุ้มค่ากว่า

ฝนตกถนนลื่น กระบะเสียหลักพลัดตกขุมน้ำ ดับ 1

ฝนตกถนนลื่น หญิงวัย 53 ปี ขับรถเสียหลักตกขุมน้ำริมถนนพระภูเก็ตแก้ว เสียชีวิตอยู่ภายในรถ เจ้าหน้าที่ใช้รถเครนยกขึ้นมาจากน้ำ ลูกชายและลูกสาวมาเฝ้าดูด้วยความโศกเศร้า

ข่าวแนะนำ

“ชัชชาติ” ปั่นจักรยานสำรวจชุมชนแออัดย่านทองหล่อ

กรุงเทพฯ 29 พ.ค. – “ชัชชาติ” ปั่นจักรยานนำ “ดร.ยุ้ย” และว่าที่ ส.ก.ก้าวไกล สำรวจชุมชนแออัดซอยทองหล่อ ย้ำต้องดูแลผู้อาศัยเหมือนเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน ส่งเสริมโครงการบ้านมั่นคง-ระบบสาธารณสุขเส้นเลือดฝอย พร้อมเผยไม่กังวลที่มีผู้ร้องเรียน กกต. แล้วแต่จะตัดสิน แต่มั่นใจว่าไม่เป็นปัญหา ฝ่ายกฎหมายของตนชี้แจงได้ทุกเรื่อง

รัฐบาลย้ำ 1 มิ.ย. เลิกกักตัว คนไทยไม่ต้องลงทะเบียน Thailand Pass

โฆษกรัฐบาล ย้ำ 1 มิ.ย. เลิกกักตัว คนไทยไม่ต้องลงทะเบียน Thailand Pass คงเฉพาะต่างชาติ ชี้รัฐบาลปรับมาตรการตลอด โต้ฝ่ายค้านไม่เคยละเลยการท่องเที่ยว

สลด! เรือรั่วจมแม่น้ำเจ้าพระยา แม่-ลูกสาวดับ

เหตุเรือล่มในแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมพ่อแม่ลูก 4 ชีวิต ในพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา พ่อช่วยลูกคนโตรอด ส่วนภรรยาและลูกคนเล็กเสียชีวิต ตรวจสอบสาเหตุน่าจะเกิดจากเรือรั่ว