นายกฯ ย้ำกลุ่ม 608 ผลโควิดเป็นบวก รักษาตัวในโรงพยาบาล

กรุงเทพฯ 2 เม.ย.-นายกฯ ย้ำกรณีตรวจ ATK ผลเป็นบวก เข้ารับการรักษาตามสิทธิ ส่วน UCEP Plus สำหรับกลุ่ม 608 ให้รับการรักษาตัวในโรงพยาบาล เพื่อลดการสูญเสีย

นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึง สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 วันนี้ พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ 28,029 ราย จำแนกเป็น ผู้ติดเชื้อในประเทศ 27,993 ราย และผู้ป่วยมาจากต่างประเทศ 36 ราย ผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น 96 ราย ผู้ที่กำลังรักษาตัว 255,795 ราย และมียอดผู้ที่หายป่วยกลับบ้านแล้ว 23,352 ราย ทำให้มียอดผู้ป่วยยืนยันสะสมตั้งแต่ 1 ม.ค.65 จำนวน 1,461,320 ราย จำนวนผู้ที่หายป่วยสะสมจำนวน 1,235,148 ราย จำนวนผู้ป่วยปอดอักเสบรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 1,827 ราย เฉลี่ยจังหวัดละ 24 รายอัตราครองเตียง ร้อยละ 29.9


โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรียังกล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ห่วงใยการพบผู้ติดเชื้อเป็นจำนวนมากขณะนี้ โดยเฉพาะกลุ่ม 608 ได้แก่ ผู้สูงอายุ ผู้มีโรคประจำตัวเรื้อรัง หญิงตั้งครรภ์ และผู้ที่น้ำหนักมากกว่า 90 กิโลกรัม เป็นกลุ่มที่มีอัตราการเสียชีวิตสูงที่สุด ให้ถือว่าเป็นคนไข้กลุ่มสีเหลือง มีสิทธิ์เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลทุกแห่ง ทั้งรัฐและเอกชน  ตามเกณฑ์ UCEP Plus ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งคัดกรองผู้ป่วยกลุ่มนี้ เข้ารับการรักษาที่สถานพยาบาลให้เร็วที่สุด ไม่ต้องรอรักษาตามอาการ เพื่อลดการสูญเสีย เนื่องจากเป็นกลุ่มที่มีอัตราการเสียชีวิตสูงที่สุด สำหรับผู้ตรวจ ATK แล้ว พบผลตรวจขึ้นสองขีดหรือพบเชื้อ ให้เข้ารับบริการการรักษาตามสิทธิได้ฟรี ย้ำทุกคน ทุกฝ่าย ต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกัน ตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด เพื่อช่วยกันลดโอกาสติดเชื้อและแพร่กระจายเชื้อสู่ผู้อื่น และการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ตามที่สาธารณสุขกำหนดยังเป็นวิธีป้องกันตนเองที่ได้ผลที่สุด.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ค้นหาร่างใต้ตึกถล่ม

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ ทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง.หรือไม่

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ จะทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง. หรือไม่ ปัจจุบันการทำงานบริเวณทางเชื่อมด้านอาคารจอดรถด้านหลังยังลงไปไม่ถึงพื้นของชั้นใต้ดิน

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบ ตร.พาผู้ต้องหาลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบกรณีมีตำรวจพาผู้ต้องหาลักลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก ทั้งที่การสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น ย้ำใครผิดว่าไปตามผิด

รวบมือปาหิน

รวบแล้วมือปาหินใส่รถ ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า

รวบแล้วมือปาหินใส่รถประชาชน ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า พบประวัติเคยถูกจับมาแล้ว 12 ครั้ง ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 13

ข่าวแนะนำ

บราซิลทำลายแผนวางระเบิดฟรีคอนเสิร์ต ‘เลดี้ กาก้า’

ตำรวจบราซิลทำลายแผนโจมตีงานฟรีคอนเสิร์ตของ “เลดี กากา” ที่จัดขึ้นที่บริเวณชายหาดโคปาคาบานา นครริโอเดจาเนโร เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา กลุ่มวางแผนก่อเหตุเป็นพวกเครือข่ายดิจิตอลที่สนับสนุน

ไทยตอนบนอากาศร้อน-ฝนตกบางแห่ง เตือนภาคใต้รับมือฝนถล่ม

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศร้อน มีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง เตือนภาคใต้รับมือฝนถล่ม ระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

รัฐบาลจัดงานสโมสรสันนิบาต เฉลิมพระเกียรติ เนื่องในวันฉัตรมงคล

รัฐบาลจัดงานสโมสรสันนิบาต เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวันฉัตรมงคล 4 พฤษภาคม 2568

วันฉัตรมงคล

เหล่าทัพยิงสลุตหลวง 21 นัด เฉลิมพระเกียรติเนื่องในวันฉัตรมงคล 4 พฤษภาคม 2568

เหล่าทัพพร้อมใจ ยิงสลุตหลวง 21 นัด เฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวันฉัตรมงคล 4 พฤษภาคม 2568