ปลอดตลาดละเมิดฯ เพิ่มเชื่อมั่นนักลงทุน

ทำเนียบรัฐบาล  25 ก.พ.-รัฐบาลเผยผู้แทนการค้าสหรัฐให้ไทยปลอดจากตลาดสินค้าละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา สร้างความเชื่อมั่นนักลงทุน นายกฯ ขอบคุณทุกส่วนที่ช่วยกัน


 น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า จากนโยบายที่ชัดเจนของรัฐบาลและการดำเนินงานเชิงรุกของไทยในการเข้มงวดปราบปรามการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาทุกรูปแบบอย่างเข้มแข็งจนเกิดผลเป็นรูปธรรม ทำให้ผู้แทนการค้าสหรัฐอเมริกา (USTR) ได้เผยแพร่รายชื่อตลาดที่มีการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาสูงทั่วโลกประจำปี 2564 (2021 Review of Notorious Markets for Counterfeiting and Piracy) ไม่ปรากฎย่านการค้าและตลาดออนไลน์ของไทยในรายงานแม้แต่แห่งเดียว นับเป็นครั้งแรกในรอบหลายปีที่ผ่านมา สะท้อนให้เห็นว่าไทยจริงจังในการปราบปรามการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา สร้างความเชื่อมั่นเสริมบรรยากาศการค้าการลงทุนของประเทศมากขึ้น

รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ตลอดเวลาที่ผ่านมา รัฐบาลจริงจังต่อการปราบปรามการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา ไม่ว่าจะเป็นด้านนโยบายและด้านกฎหมาย โดยเมื่อม.ค.ที่ผ่านมาครม.เห็นชอบร่างประกาศกระทรวงพาณิชย์ เรื่องกำหนดให้สินค้าละเมิดเครื่องหมายการค้าและสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์เป็นสินค้าที่ต้องห้ามส่งออก ห้ามนำเข้าและห้ามนำผ่านราชอาณาจักร พ.ศ. …… ซึ่งเป็นการปรับปรุงกฎหมายให้เหมาะสมสอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน ข้อเท็จจริงและพันธกรณีระหว่างประเทศที่เกี่ยวข้อง


น.ส.รัชดา กล่าวว่า ภายหลังครม.เห็นชอบร่างประกาศฯ กรมศุลกากรเดินหน้าเข้มตรวจสินค้าละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น และจัดระบบเพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ประกอบการนำเข้า-ส่งออกที่สุจริตผ่านพิธีการศุลกากรได้อย่างรวดเร็ว ปี 2564 หน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกันทำลายของกลางสินค้าละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาที่คดีถึงที่สุดแล้วมูลค่ากว่า 500 ล้านบาท ถือเป็นอีกกลไกสำคัญของการแก้ไขปัญหาการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาที่จะต้องดำเนินการอย่างโปร่งใส สอดคล้องกับพันธกรณีภายใต้กรอบองค์การการค้าโลก (WTO)

“นายกรัฐมนตรีแสดงความขอบคุณ พร้อมชื่นชมทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องที่บูรณาการทำงานอย่างเข้มแข็ง ร่วมมือกันอย่างจริงจังจนปรากฎเป็นรูปธรรม ส่งผลให้ไทยปลอดจากประเทศที่มีสินค้าละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา ชี้ให้เห็นถึงความสำเร็จ อันจะส่งผลต่อความเชื่อมั่นผู้ประกอบการ ประเทศคู่ค้า และนักลงทุนอย่างต่อเนื่อง ถือเป็นผลของรัฐบาลที่มุ่งมั่นแก้ไขปัญหามาโดยตลอดจนประสบความสำเร็จ” รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าว.-สำนักข่าวไทย  


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดยื้อ! ด.ช.5 ขวบ น้ำหนัก 50 กก. อาหารติดคอดับ

เจ้าหน้าที่กู้ภัยพยายามปั๊มหัวใจเด็กชายวัย 5 ขวบ น้ำหนัก 50 กิโลกรัม อาหารติดคอ แต่สุดยื้อ เสียชีวิต ท่ามกลางความโศกเศร้าของครอบครัว

เจอร่างใต้ตึกถล่ม

เจออีก 4 ร่างใต้ซากตึกถล่มโซน C จ่อนำเครนยักษ์เปิดพื้นที่

กู้ภัยเจอ 4 ร่างผู้สูญหายตึกถล่ม โซน C รอส่งนิติเวชโรงพยาบาลตำรวจ เตรียมนำเครนเข้ายกแผ่นปูนขนาดใหญ่ เปิดพื้นที่มากขึ้น

“ไฮโซกำมะลอ” กระโดดชั้น 3 สน.โคกคราม

“ไฮโซเก๊” โลก 2 ใบ เครียดปีนตึก หลังถูก “คะน้า” ดาราสาว ออกมาแฉกลางรายการดัง จนตำรวจต้องเข้าเกลี้ยกล่อมพาไปโรงพัก แต่ยังวิ่งหนีการควบคุม กระโดดลงมาจากชั้น 3 สน.โครกคราม บาดเจ็บ

ปิดฉาก “มอเตอร์โชว์” ครั้งที่ 46 ยอดจองพุ่ง 7.9 หมื่นคัน โต 44.8%

ยอดจองรถยนต์ในงาน “บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 46” รวมทุกเซกเมนต์โตพุ่ง 44.8% หรือคิดเป็น 79,941 คัน โดยเป็น EV 65% ส่งผลให้ภาพรวมอุตสาหกรรมยานยนต์ของไทยในปีนี้ยังคงอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ยอดผู้เข้าชมงานทั้งสิ้น 1.6 ล้านคน

ข่าวแนะนำ

วันที่ 12 ปฏิบัติการกู้ซากตึก สตง.ถล่ม

วันที่ 12 ของปฏิบัติการกู้ซากตึก สตง. พังถล่ม เจ้าหน้าที่เดินหน้าใช้เครื่องจักรหนักเข้าเคลียร์พื้นที่ต่อเนื่อง โดยเฉพาะบริเวณปล่องบันไดหนีไฟ ที่คาดว่าเป็นจุดที่มีผู้ติดค้างอยู่จำนวนมาก

พบรถคนร้ายชิงทองจอดทิ้งก่อนเปลี่ยนชุดหลบหนี

แกะรอยล่าคนร้ายบุกเดี่ยวใช้ปืนจี้ชิงทองห้างทองกลางเมืองหาดใหญ่ กวาดไป 184 บาท มูลค่ากว่า 9 ล้านบาท ล่าสุดพบรถคนร้ายจอดทิ้งก่อนเปลี่ยนชุดหลบหนี

นายกฯ ควงหัวหน้าพรรคร่วม แถลงเลื่อน “เอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์”

นายกฯ ควงหัวหน้าพรรคร่วม แถลงเห็นตรงกันเลื่อนพิจารณาร่าง พ.ร.บ.เอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ ออกไปก่อน หลังมีเรื่องด่วนกว่า ต้องจัดลำดับความสำคัญ แต่ไม่ถอนการพิจารณาในสภา บอกการเมืองบิดเป็นกาสิโน ลั่นผู้นำสไตล์ “แพทองธาร” พรรคร่วมต้องเห็นด้วยอย่างเต็มใจ

“คะน้า” แจ้งความเอาผิดไฮโซเก๊ หลอกจ่ายค่าแชมเปญ

“คะน้า” ดาราสาว แจ้งความตำรวจไซเบอร์ ดำเนินคดีกับอดีตแฟนหนุ่ม ข้อหาฉ้อโกง หลังหลอกให้จ่ายค่าแชมเปญ 98,000 บาท เพื่อเป็นของขวัญ