fbpx

เสธ.ทบ.ตรวจชายแดนกำชับเฝ้าระวังขบวนการผิดกม.

เชียงราย 17 ธ.ค. -เสธ.ทบ.ตรวจชายแดน ย้ำ ผบ.ทบ.ห่วงใย ขบวนการผิดกฎหมายทั้งเข้าเมือง และยาเสพติด ฉวยโอกาสช่วงปีใหม่กระทำผิด สั่งกำลังพลเพิ่มความเข้มข้นเป็น 10 เท่า


พล.อ.สันติพงศ์ ธรรมปิยะ เสนาธิการทหารบก ได้ลงพื้นที่ตรวจแนวชายแดนที่ อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ซึ่งเป็นพื้นที่ที่พบการลอบเข้าเมืองและขนสิ่งผิดกฎหมาย ทั้งยาเสพติด สินค้า อาวุธร้ายแรง ลักลอบเข้ามาในประเทศไทย พร้อมกล่าวว่า กองทัพบกให้ความสำคัญกับปัญหาดังกล่าว โดย พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) มีนโยบายชัดเจนในการสนับสนุนการปฏิบัติการชายแดนให้การเผ้าระวังเป็นด่านหน้าให้ประเทศปลอดภัย ไม่มีการลักลอบเข้าเมือง ขนสินค้าผิดกฎหมาย ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิดอย่างเต็มกำลัง ให้สกัดกั้นทุกอย่างเพื่อไม่ให้เชื้อโรคเข้ามาในประเทศ

พล.อ.สันติพงศ์ กล่าวว่า  นอกจากทหารบกแล้วยังมีการสนธิกำลังกับฝ่ายปกครอง และตำรวจตระเวนชายแดน  โดยในส่วนของกองทัพบกได้ส่งยุทโธปกรณ์เฝ้าระวัง อุปกรณ์เสริมในการร่วมปฏิบัติภารกิจที่ไม่ต้องใช้คน เช่น โดรน และสิ่งอำนวยความสะดวกเพื่อให้เจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานตามแนวชายแดนสะดวกขึ้น เพราะปฏิบัติงานตลอดงาน 24 ชั่วโมง ด้วยความยากลำบากและเสียสละ ซึ่งในช่วงเเทศกาลปีใหม่ที่หยุดยาวต่อเนื่อง การปฏิบัติงานเพิ่มความเข้มงวดอย่างเต็มที่ เพราะในประเทศมีการเดินทางกลับภูมิลำเนา ซึ่งในช่วงเวลาดังกล่าว ศบค.เน้นย้ำให้ปฏิบัติตามมาตการ ในขณะที่ชายแดนให้ความสำคัญในกระบวนการไม่นิ่งนอนใจ มีการกำหนดความถี่ของการเผ้าระวังมากขึ้น นำยุทโธปกรณ์ให้การปฏิบัติงานมีประสิทธิภาพ การลาดตระเวนโดยยานพาหนะ และใช้อุปกรณ์ไร้คนขับ โดยเฉพาะในพื้นที่สำคัญจะทำงานร่วมกับงานการข่าวเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพอย่างดี


ส่วนพื้นที่การลักลอบเข้าเมืองได้เน้นย้ำให้เข้มงวด เพราะตระหนักถึงเรื่องของการแพร่ระบาดโควิด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีส่าการกระทรวงกลาโหม เน้นมาตรการป้องกันโดยเฉพาะกำลังพลต้องปกป้องดูแลตนเอง นอกเหนือจากยุทธวิธีที่ดีแล้ว มาตรการครอบจักรวาลต้องปฏิบัติการดีด้วย ซึ่งคนที่เข้ามาจะดูแลตามหลักมนุษยธรรม และจะผลักดันทุกอย่าง ทุกมาตรการ ทุกภารกิจ จะต้องเพิ่มความเข้มข้นการปฏิบัติการเป็น 3 เท่า 4 เท่า  5 เท่า และ 10 เท่า.สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

วิป 3 ฝ่ายตกลงซักฟอก 19-22 ก.ค.นี้

ปธ.วิปฝ่ายค้านเผย ที่ประชุมวิป 3 ฝ่ายกำหนดวันอภิปรายไม่ไว้วางใจ 19 – 22 ก.ค. ลงมติ 23 ก.ค. พอใจกับเวลาที่ได้ 45 ชั่วโมง รอบนี้เปลี่ยนรูปแบบ เก็บนายกฯ ไว้วันสุดท้าย หวังดึงคนดู

นักลงทุนกังวลเงินเฟ้อสูงในรอบหลายสิบปี แถมเศรษฐกิจโลกเติบโตต่ำอีก

ตลท. เผยนักลงทุนกังวลเงินเฟ้อที่สูงในรอบหลายสิบปี ประกอบกับการขยายตัวของเศรษฐกิจโลกเติบโตในระดับต่ำ เสี่ยงทำให้เกิดภาวะเศรษฐกิจซบเซา 

2 กรมใหญ่สยบลือสึนามิทะเลอันดามัน

ปภ.-อุตุฯ จับมือแถลงหยุดข่าวลือสึนามิอันดามัน ยัน แม้ทุ่นสึนามิ หลุดจากแท่น ไม่กระทบระบบแจ้งเตือน ยันไม่ประมาทเตรียมซ้อมแผนอพยพตลอดเดือนนี้ ขอนทท.มั่นใจเที่ยวสบายใจช่วงหยุดยาว

นายกฯ ลองขับรถไฟฟ้าทูตสวิส

นายกฯ สนใจถามรายละเอียดรถมินิคูเปอร์ไฟฟ้าอีวี สีแดงของทูตสวิสฯ ตรงนโยบายรัฐบาลหนุนใช้พลังงานสะอาด พร้อมทดลองขับวนรอบสนามหญ้าหน้าตึกไทย