fbpx

“ไพบูลย์” มั่นใจร่าง รธน.ผ่านวาระ3


รัฐสภา 7 ก.ย.- “ไพบูลย์” มั่นใจ ร่าง รธน.ผ่านวาระ 3 ไร้ประเด็นส่งศาลตีความ ยกเว้น ส.ส.-ส.ว.จ้องถ่วงเวลา

นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญฉบับแก้ไขเพิ่มเติม ย้ำถึงความมั่นใจในที่ประชุมรัฐสภาที่จะพิจารณาลงมติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญในวาระที่ 3 ว่า จะได้รับความเห็นชอบจากรัฐสภา และวุฒิสภาแน่นอน เพราะเชื่อมั่นในวุฒิภาวะของวุฒิสภา ซึ่งกรณีที่มี ส.ว. ออกมาประกาศไม่ให้ความเห็นชอบนั้นก็ถือเป็นความเห็นส่วนตัวของกลุ่ม ส.ว.ที่ไม่เห็นด้วยกับการแก้ไข จึงถือเป็นสิทธิของ ส.ว.กลุ่มดังกล่าว และจะไม่มีปัจจัยใดๆมาเปลี่ยนแปลง ความคิดของกลุ่ม ส.ว.ที่จะให้ความเห็นชอบได้ และยืนยันว่า การแก้ไขรัฐธรรมนูญในครั้งนี้ ไม่มีมวยล้มต้มคนดูแน่นอน


นายไพบูลย์ ยังมั่นใจว่า เมื่อร่างรัฐธรรมนูญฉบับแก้ไข ผ่านการพิจารณาในวาระที่ 3 ของรัฐสภาแล้ว จะไม่มีประเด็นใด ๆ เพิ่มเติม ที่จะต้องนำไปสู่การวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญอีก แม้ตามกระบวนการ นายกรัฐมนตรีจะต้องพักร่างรัฐธรรมนูญฉบับแก้ไขไว้ 5 วัน หลังจากที่ได้รับจากรัฐสภาแล้วก่อนนำขึ้นทูลเกล้าฯ และประกาศใช้ในราชกิจจานุเบกษาตามขั้นตอน เว้นแต่จะมี ส.ส. หรือ ส.ว. ที่จะขอยื่นศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยเพื่อถ่วงเวลา ซึ่งก็ไม่สามารถห้ามได้เนื่องจากรัฐธรรมนูญได้เปิดโอกาสไว้ก็ตาม.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมด่านขุนทดยังสาหัส-พิษณุโลกเริ่มคลี่คลาย

สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ยังสาหัส เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้านติดค้างอยู่เกาะกลางน้ำท่วม ขณะที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก น้ำเริ่มลด รถทุกชนิดสัญจรผ่านได้

นายกฯ ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก แต่มาให้กำลังใจ

นายกฯ ให้กำลังใจชาวสุโขทัย ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก บอกปีที่แล้วพายุเข้ามา 5 ลูก แต่ปีนี้มีพายุเข้ามาลูกเดียว สวดมนต์ว่าอย่ามาอีกเลย มาลูกเดียวพอแล้ว

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลท่วมบ้านบนดอย อ.อุ้มผาง

ฝนถล่มยอดดอย อ.อุ้มผาง จ.ตาก น้ำป่าจากภูเขาสูงไหลท่วมบ้านเรือนและรีสอร์ตสูงกว่า 1 เมตร บ้านริมน้ำและสัตว์เลี้ยงไหลไปกับน้ำป่า เจ้าหน้าที่ระดมหน่วยกู้ชีพ อ.อุ้มผาง พร้อมเรือยาง เร่งอพยพชาวบ้าน

นายกฯ ลงพื้นที่สุโขทัย ติดตามน้ำท่วม บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งล่าสุดบางจุดน้ำยังท่วมสูงเกือบ 2 เมตร