fbpx

เร่งทำแผนฟื้นฟูอสมทภายใน 30 วัน

ทำเนียบรัฐบาล 10 มี.ค.-ที่ประชุมคนร.มีมติตั้งอนุกก.กลั่นกรองแผนแก้ปัญหารัฐญวิสาหกิจ 4 แห่ง ให้สำนักนายกฯทำแผนฟื้นฟูอสมทภายใน 30 วัน เชื่อหลักทรัพย์จำนวนมากกับการดูแลใกล้ชิดจะฟื้นตัวได้เร็ว


นางปานทิพย์ ศรีพิมล ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ(สคร.) เปิดเผยผลการประชุมคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.) ครั้งที่ 1/2564 ที่มีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธาน ว่า ที่ประชุมมีมติให้แต่งตั้งคณะอนุกรรมการกลั่นกรองแผนการแก้ไขปัญหารัฐวิสาหกิจ เพื่อพิจารณากลั่นกรองและเสนอแนะแนวทางการแก้ไขปัญหารัฐวิสาหกิจ โดยมีนายพิชิต อัคราทิตย์ กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคนร.เป็นประธานอนุกรรมการ ซึ่งจะกำกับติดตามการแก้ไขปัญหาของรัฐวิสาหกิจ 4 แห่ง ได้แก่ การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.),องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด มหาชน และบริษัท อสมท จำกัด มหาชน

“ในส่วนของอสมท จากการที่กสทช.เปิดประมูลใบอนุญาตและอสทมไม่สามารถปรับตัวให้ทันต่อการแข่งขัน มีปัญหาทั้งจากองค์กรและปัญหาทางการเงิน ซึ่งในอดีตสถานะทางการเงินค่อนข้างดี สามารถจ่ายเงินปันผลให้กับผู้ถือหุ้นได้ แต่ปัจจุบันมีผลขาดทุนต่อเนื่อง ซึ่งทางสำนักนายกรัฐมนตรีในฐานะที่กำกับดูแล ควรติดตามเร่งรัดอย่างใกล้ชิด และทำแผนเสนอต่อคณะอนุกรรมการฯ ภายใน 30 วัน อย่างไรก็ตาม อสมท มีทรัพย์สินอยู่จำนวนมาก และเพิ่งจะมีภาระหนี้สินในช่วงหลัง เชื่อว่าถ้าเข้ามาอยู่ภายใต้การกำกับติดตามอย่างใกล้ชิด จะสามารถฟื้นฟูได้โดยเร็ว” นางปานทิพย์ กล่าว


นางปานทิพทย์ กล่าวว่า จากเดิมมีรัฐวิสาหกิจ 7 แห่งที่อยู่ในแผนฟื้นฟู แต่ปัจจุบันธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย และธนาคารอิสลามออกจากแผนฟื้นฟูแล้ว แต่ยังให้กระทรวงการคลังติดตามอย่างใกล้ชิด ส่วนบริษัทการบินไทย จำกัด มหาชน หลังจากกระทรวงการคลังลดสัดส่วนการถือหุ้น จึงทำให้พ้นสภาพจากการเป็นรัฐวิสาหกิจ วันนี้(10 มี.ค.) จึงมีรายงานความคืบหน้าว่าการดำเนินการเป็นอย่างไรแล้ว สำหรับอสมท เพิ่งมีมติวันนี้ให้จัดทำแผนมาเสนอคณะกรรมการฯ เพื่อติดตามอย่างใกล้ชิด

“ที่ประชุมเห็นชอบหลักการของการจัดตั้งบริษัทในเครือของรัฐวิสาหกิจ 2 แห่ง คือ บริษัทในเครือของการไฟฟ้านครหลวง(กฟน.) และบริษัทในเครือของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย(กฟผ.) เพื่อดำเนินธุรกิจเกี่ยวเนื่องกับการติดตั้ง บำรุงรักษาและลงทุนด้านการบริหารจัดการระบบพลังงานทดแทน และระบบพลังงานแบบอัจฉริยะแบบครบวงจรเพื่อรองรับการเป็นเมืองอัจฉริยะ” นางปานทิพย์ กล่าว

นางปานทิพย์ กล่าวว่า ที่ประชุมคนร.รับทราบความคืบหน้าการจัดทำแผนพัฒนารัฐวิสาหกิจ ซึ่งเป็นแผนที่จะกำหนดเป้าหมาย นโยบาย และทิศทางในการพัฒนารัฐวิสาหกิจในระยะ 5 ปี และคาดว่าจะสามารถประกาศใช้ในช่วงต้นปี 2565 เพื่อให้รัฐวิสาหกิจนำไปประกอบการจัดทำแผนวิสาหกิจต่อไป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจาะลึกรังนกนางแอ่นหายจากถ้ำ เสียหายพันล้าน

ที่พัทลุง เกิดเหตุรังนกนางแอ่นหายไปในพื้นที่หมู่เกาะสี่ เกาะห้า อำเภอปากพะยูน ซึ่งเป็นพื้นที่สัมปทานของบริษัทเอกชน พบว่ามีการใช้วิธีสุดโหดเหี้ยม

พบศพ ด.ญ.15 ปี ถูกยิงเสียชีวิตคาบ้าน

พบศพเด็กหญิงอายุ 15 ปี ถูกยิงเสียชีวิตในบ้านย่านประชาชื่น ตำรวจอยู่ระหว่างสอบสวนว่าเป็นการฆ่าตัวตายหรือไม่ และตรวจสอบคราบเขม่าดินปืนคนในบ้าน

คาดชายชาวออสเตรีย GM โรงแรม พลัดตกยอดเขา จ.กระบี่

ตำรวจคาด ชายชาวออสเตรีย GM โรงแรม พลัดตกยอดเขา จ.กระบี่ เสียชีวิต หลังหายตัวตั้งแต่ 11 ก.ย.ที่ผ่านมา ทั้งนี้ต้องรอผลชันสูตรอีกครั้ง ด้านภรรยาไม่ติดใจสาเหตุ

ไฟไหม้โกดังริมน้ำเจ้าพระยา ย่านราษฎร์บูรณะ

ไฟไหม้โกดังเก็บสินค้าริมน้ำเจ้าพระยา ย่านราษฎร์บูรณะ เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำสกัด ใช้เวลาประมาณ 1 ชม. จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ รอกองพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบสาเหตุ

ข่าวแนะนำ

สำนักงานสลากฯ ปรับขนาด 2D คิวอาร์โค้ท

สำนักงานสลากฯ ปรับขนาดบาร์โค้ดเพิ่มขึ้น เพื่อความสะดวกผู้เสี่ยงโชค ตรวจสอบสลากสะดวกมากขึ้น แนะตรวจสอบสลากผ่านออนไลน์ ป้องกันสลากปลอม

เร่งระบายน้ำอ่างลำเชียงไกร หลังเกินความจุ วางบิ๊กแบ็กเสริม

เร่งระบายน้ำอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร (ตอนล่าง) อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา หลังเกินความจุ 126% วางบิ๊กแบ็กเสริมแนวคันดินเพิ่มความแข็งแรง

ติดเชื้อเพิ่ม 13,897 คน รมว.สธ.เผยแผนฉีดบูสเตอร์โดส เริ่ม 24 ก.ย.นี้

ศบค. รายงานพบผู้ติดเชื้อโควิดเพิ่ม 13,897 คน เสียชีวิต 188 คน ด้าน รมว.สธ. เผยแผนฉีดวัคซีนบูสเตอร์โดส เริ่มได้ 24 ก.ย.นี้