เชียงใหม่ 14 เม.ย. – “ทักษิณ” เผย “อันวาร์” เตรียมเชิญที่ปรึกษาประธานอาเซียน ผนึกกำลังเจรจา “ทรัมป์” ระหว่างเยือนไทย 17 เม.ย.นี้ ลั่นจะใช้วิธีพูดคุยแบบพันธมิตรมากกว่ากดดัน เชื่อน่าจะไหว ไม่ทำให้ไทยลำบาก
นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีนายอันวาร์ อิบราฮิม นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ในฐานะประธานอาเซียน จะเดินทางมายังประเทศไทยในวันที่ 17 เมษายนนี้ ว่าเป็นการมาแบบ Working Visit กับรัฐบาลและนายกรัฐมนตรี และมีการชวนที่ปรึกษาประธานอาเซียนจากประเทศต่างๆ หลายคนเข้ามาพูดคุยเรื่องปัญหาภายในอาเซียน เรื่องฐานกำลังผลิตภายในอาเซียน การผนึกกำลังของอาเซียน เพื่อให้มีบทบาทสำคัญในการพูดคุยกับสหรัฐอเมริกามากขึ้น รวมถึงเรื่องของสันติภาพในเมียนมาด้วย
เมื่อถามว่าการรวมตัวกันของอาเซียนเพื่อเจรจากับนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา จะทำให้มีพลังมากขึ้นหรือไม่ นายทักษิณ กล่าวว่า เราจะไม่ไปต่อรองแบบแลกนู่นแลกนี่ เราจะคุยในลักษณะว่าอาเซียน ส่วนใหญ่ยังเป็นประเทศที่ต้องการการพัฒนา ต้องการเม็ดเงินจากประเทศที่พัฒนาแล้วอีกจำนวนมากที่จะให้ประเทศแข็งแรง จึงอยากให้เขาเข้าใจในบทบาทของอาเซียน โดยเฉพาะอาเซียนกับภูมิภาคนี้ ซึ่งมีความสำคัญกับสหรัฐอเมริกาพอสมควร ซึ่งเราคิดว่าจะคุยกันแบบพันธมิตร มากกว่าการต่อรองกดดัน
เมื่อถามว่าเดาใจทีมของนายทรัมป์ ที่มีต่ออาเซียนได้แล้วหรือไม่ นายทักษิณ กล่าวว่า ส่วนใหญ่รู้จักกันดี ส่วนใหญ่คนของนายทรัมป์ก็รู้จักกัน
ส่วนจะทำให้ประชาชนคลายกังวลได้หรือไม่ในการรวมตัว นายทักษิณ กล่าวว่า น่าจะไหว คงไม่ทำให้ไทยลำบาก.-316-สำนักข่าวไทย