จี้ พณ. สอบข้าว 10 ปี ให้กระจ่าง ก่อนเปิดประมูล

รัฐสภา 28 พ.ค.-กมธ.สิทธิฯ สว.จี้ พณ.สอบข้าวรับจำนำก่อนเปิดประมูล หลังพบพิรุธ เตรียมขอร่วมตรวจสอบข้าวรอบใหม่


นายสมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภา(สว.) ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการสิทธิมนุษยชน สิทธิเสรีภาพ และการคุ้มครองผู้บริโภค วุฒิสภา กล่าวถึงการประชุมกรรมาธิการฯ ที่เชิญองค์การคลังสินค้า (อคส. ) กรมวิทยาศาสตร์การแพททย์ สภาองค์กรผู้บริโภค และนพ. วรงค์ เดชกิจวิกรม ประธานพรรคไทยภักดี มาชี้แจงการตรวจสอบโครงการรรับจำนำข้าว ที่รัฐบาลเตรียมเปิดประมูลข้าวจากโครงการรับจำนำข้าวปี 2556/2557 ว่า จากการรับฟังข้อมูลของหน่วยงานที่ชี้แจง พบพิรุธหลายประเด็นทั้งข้าวในโกดังกิตติชัย และบริษัท พูนผลเทรดดิ้ง จำกัด เคลียร์ข้อกฎหมายให้ลุล่วงแล้วหรือไม่ หลังมีคดีฟ้องร้อง เช่น โกดังกิตติชัย ที่เปิดประมูลไป 29,000 ตันและบริษัทที่ได้ประมูล คือ ส.ชัยเจริญ แต่รับข้าวไปเพียง 439 ตัน เนื่องจากพบว่า เป็นข้าวขาว ไม่ใช่ข้าวหอมมะลิ ทั้งที่ตอนรับจำนำระบุในบัญชีข้าวว่า จำนำเป็นข้าวหอมมะลิ

นายสมชาย กล่าวว่า ราคาประมูลแต่ละครั้งยังแตกต่างกัน รอบแรกกิโลกรัมละ 23 บาท รอบที่สองกิโลกรัมละ 11 บาท และรอบที่สามกิโลกรัมละ 23 บาท รวมถึงในโกดังพูนผลเทรดดิ้ง พบว่า พูนผลเทรดดิ้งเป็นผู้ประมูลข้าวออกจากโกดังของตนเอง และเมื่อประมูลได้แล้วกลับทิ้งข้าว ซึ่งคดีดังกล่าวอยู่ในชั้นของศาลปกครองกลาง


“ก่อนจะเปิดประมูลขายข้าวในโครงการรับจำนำ รัฐมนตรีว่ากานกระทรวงพาณิชย์ควรเคลียร์ประเด็นข้อกฎหมายให้ชัดเจนก่อนประมูล เพราะกรณีที่ 2 โกดังนั้นมีการฟ้องร้องกันในชั้นศาล จะสามารถนำข้าวออกมาประมูลขายได้หรือไม่” นายสมชาย กล่าว

ส่วนคุณภาพของข้าวที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ตรวจและยืนยันบริโภคได้นั้น นายสมชาย กล่าวว่า กรรมาธิการฯ ได้ขอให้กระทรวงพาณิชย์ เข้าตรวจสอบอีกครั้ง โดยกรรมาธิการฯ จะทำหนังสือเพื่อขอเข้าร่วมตรวจสอบครั้งใหม่ด้วย เพราะการนำข้าวไปตรวจสอบรอบแรกนั้นไม่มีรายละเอียด และมีข้อสงสัยว่า ได้เปลี่ยนกระสอบ หรือนำข้าวจากที่อื่นมาหรือไม่

“เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อความมั่นใจของผู้บริโภค และการขายไปยังต่างประเทศ ที่ขณะนี้พบว่า ทูตแอฟริกาประท้วงกรณีที่รัฐบาลไทยเตรียมส่งข้าวในโครงการรับจำนำออกขาย ดังนั้น ควรสุ่มตรวจอีกครั้ง ไม่ใช่สุ่มข้าวเฉพาะกระสอบใหม่” นายสมชาย กล่าว.-312.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แทงหนุ่มวิศวะ

จับได้แล้ว! เยาวชน 16 ปีมือแทงหนุ่มวิศวะดับชิงเสื้อช็อป

รวบ 3 โจ๋แทงหนุ่มวิศวะปี 4 ดับสลดขโมยเสื้อช็อป พร้อมยึดของกลางที่ใช้ก่อเหตุ มือแทงสารภาพอ้างอารมณ์ชั่ววูบ อยากขอโทษครอบครัวผู้ตาย บอกจะบวชให้หลังออกคุก

สธ.มอบฟันเทียม 45,000 ราย เนื่องในวันผู้สูงอายุแห่งชาติ

13 เมษายน วันผู้สูงอายุแห่งชาติ สธ.เปิดโครงการ “รอยยิ้มใหม่ผู้สูงวัย 2568” มอบฟันเทียม 45,000 ราย ส่งเสริมสุขภาพช่องปากของผู้สูงอายุให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

วัยรุ่นรุมแทง นศ.วิศวะดับ ปล้นเสื้อช็อป-มือถือ

ตำรวจไล่เช็กวงจรปิดตามล่าแก๊งโจ๋นับสิบ หลังก่อเหตุสลด! รุมแทงนักศึกษาวิศวะเสียชีวิต ขณะขี่จักรยานยนต์กลับบ้าน ก่อนปล้นเอาเสื้อช็อปและมือถือหลบหนี

ค้นที่พักไฮโซเก๊ พบรูปภาพ-ชุดขาวประดับเครื่องหมายจัดเต็ม

ตำรวจกองปราบปรามขยายผลเพิ่ม ออกหมายจับไฮโซเก๊ อายัดตัวจากเรือนจำตรวจค้นที่พัก พบรูปภาพและชุดขาวประดับเครื่องหมายต่างๆ จัดเต็ม

ข่าวแนะนำ

อดีตนายกฯมาเลเซีย

นายกฯ แสดงความเสียใจ อดีตนายกฯ มาเลเซีย ถึงแก่อสัญกรรม

นายกฯ แพทองธาร แสดงความเสียใจต่อการถึงแก่อสัญกรรม ของ อับดุลเลาะห์ อาหมัด บาดาวี อดีตนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย

สงกรานต์สนามหลวง

สงกรานต์สนามหลวง นักท่องเที่ยวเริ่มทยอยเช็กอินกันแล้ว

งานสงกรานต์สนามหลวง วันสุดท้าย แม้อากาศค่อนข้างร้อน แต่ประชาชนก็เริ่มทยอยมาเช็กอินกันแล้ว ไฮไลต์ช่วงเย็นมีคอนเสิร์ตของศิลปินชื่อดังให้ร่วมสนุก