fbpx

สั่งอุทยานหินล้านปีฯ พัทยาปรับปรุงคอกเลี้ยงยีราฟที่แออัด

กรุงเทพฯ 18 พ.ค. – กรมอุทยานแห่งชาติฯ ตรวจสอบคอกยีราฟ“ที่อุทยานหินล้านปีและฟาร์มจระเข้พัทยา จ.ชลบุรี หลังได้รับการร้องเรียน พบมีสภาพแออัด จึงให้แก้ไขให้ถูกสุขลักษณะและขยายพื้นที่เลี้ยง


นายมงคล ไชยภักดี หัวหน้าหน่วยเฉพาะกิจปฏิบัติการพิเศษผู้พิทักษ์อุทยานแห่งชาติและสัตว์ป่า (หน่วยพญาเสือ) กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชกล่าวว่า เจ้าหน้าที่หน่วยพญาเสือร่วมกับเจ้าหน้าที่สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดชลบุรีตรวจสอบกรณีการร้องเรียนผ่านสื่อสังคมออนไลน์ว่า “ที่อุทยานหินล้านปีและฟาร์มจระเข้พัทยา จ.ชลบุรี บริเวณคอกยีราฟ พื้นที่แฉะมากตลอดเวลา พอคนเข้าไปดู และบ่น เจ้าของก็อ้างว่าฝนตก แต่คนในบอกว่าเป็นอย่างนี้ตลอด สุขภาพแย่มาก” โดยมีเจ้าของและสัตวบาลประจำบริษัทฯ เป็นผู้นำตรวจสอบและให้ข้อมูลบริเวณสถานที่เลี้ยงยีราฟ ของบริษัทฯ พบว่ามียีราฟทั้งหมด 18 ตัว ประกอบด้วย ตัวเต็มวัย 10 ตัวและวัยเด็ก 8 ตัว คอกเลี้ยงยีราฟทั้ง 18 ตัว มีเนื้อที่ประมาณ 200 ตารางวา สภาพภายในกรงและคอกส่วนใหญ่มีน้ำขังชื้นแฉะ จากการตรวจดูสุขภาพด้วยการสังเกตลักษณะภายนอก พบว่า ยีราฟทุกตัวมีสภาพภายนอกปกติ ซึ่งสัตวบาลให้ข้อมูลว่าบริษัทฯ มีการดูแลสุขภาพด้านโภชนศาสตร์ ให้ยาถ่ายพยาธิ วิตามินบำรุง และเมื่อเจ็บป่วยจะมีสัตวแพทย์ประจำบริษัทฯ เข้ามาดูแล รักษา อย่างสม่ำเสมอ

จากสภาพคอกยีราฟที่ตรวจสอบนั้น ไม่เหมาะสมสำหรับเลี้ยงยีราฟจริงตามการร้องเรียน จึงอาศัยอำนาจตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2562 สั่งการให้ผู้รับใบอนุญาต แก้ไขปัญหาตามข้อร้องเรียนให้เป็นไปตามกฎกระทรวง โดยให้ปรับปรุง ซ่อมแซม ระบบระบายน้ำ และปรับปรุงพื้นภายในกรงคอก ให้แห้ง ถูกสุขลักษณะ เพื่อไม่ให้เกิดน้ำท่วมขัง ชื้น แฉะ หรือมีสิ่งปฏิกูลหมักหมม โดยต้องดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน 30 วัน ดำเนินการขยายพื้นที่เลี้ยง หรือเพิ่มจำนวนคอกเลี้ยงยีราฟ ทั้ง 18 ตัว ภายใน 90 วัน เนื่องจากปัจจุบันการเลี้ยงยีราฟ มีสภาพค่อนข้างแออัด ซึ่งอาจส่งผลต่อสวัสดิภาพของสัตว์ เกิดการเจ็บป่วย และความเครียดได้


สำหรับ บริษัท อุทยานหินล้านปีและฟาร์มจระเข้พัทยา จำกัด ตั้งอยู่เลขที่ 22/1 ม.1 ต.หนองปลาไหล อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ได้รับอนุญาตให้จัดตั้งและดำเนินกิจการสวนสัตว์สาธารณะ จากกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ตามใบอนุญาตฯ (สป.21) เล่มที่ 02 ฉบับที่ 66 ลว. 23 เม.ย. 64 ใช้ได้จนถึงวันที่ 29 มี.ค. 68 ปัจจุบันปิดให้บริการอย่างไม่มีกำหนด เนื่องจากสถานการณ์แพร่ระบาดโรคโควิด-19. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพร้อม” ปลดล็อก รพ.จัดระบบคิวฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

“หมอพร้อม” เตรียมปลดล็อกให้โรงพยาบาลจัดระบบคิว ลงนัด เลื่อนนัด แจ้งประชาชนที่จะเข้ารับการฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

เผยโควิดสายพันธุ์เดลตาระบาดในพื้นที่ฉีดวัคซีนของสหรัฐ

เฮลิกซ์ บริษัทด้านจีโนมิกส์ เผยหลักฐานเบื้องต้นชี้ให้เห็นว่า เชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาที่พบการระบาดครั้งแรกในอินเดียและแพร่เชื้อได้รวดเร็วทั่วโลก กำลังแพร่กระจายในหลายพื้นที่ของสหรัฐที่กำลังฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชน

ศบค.เดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์

ศบค.ยืนยันเดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ย้ำมีแผนทั้งรับมือ ชะลอยกเลิกโครงการ หากพบโควิดระบาดแรงตามเงื่อนไข คาดขยายผล 3 เกาะที่สุราษฎร์ธานี

ศูนย์ฉีดวัคซีนบางซื่อ ยัน!วัคซีนฉีดฟรี ลั่นฟันคนเรียกรับผลประโยชน์

คณะกรรมการดำเนินงานศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ยืนยันการฉีดวัคซีน ไม่มีการเรียกเก็บค่าใช้จ่ายเด็ดขาด หากใครพบเบาะแสมีการเรียกรับผลประโยชน์ตอบแทน ในการพาเขามาฉีดวัคซีน แจ้งร้องเรียนได้ พร้อมดำเนินคดีอาญาถึงที่สุด

ข่าวแนะนำ

อนุมัติงบ 68 ล้าน ซื้อเสาไฟกินรีเพิ่ม 720 ต้น

หลังใช้เวลาประชุมสภา อบต.ราชาเทวะ นานเกือบ 4 ชั่วโมง ล่าสุดที่ประชุมเห็นชอบอนุมัติงบประมาณ 68.4 ล้านบาท จัดซื้อ เสาไปกินรี เพิ่ม 720 ต้น ต้นละ 95,000 บาท

นพ.ยง ห่วงสายพันธุ์เดลตาแพร่เร็ว เร่งฉีดวัคซีนรับมือ

“นพ.ยง” แจงให้ประชาชนเข้าใจสถานการณ์ ประสิทธิภาพวัคซีนทุกชนิดลดลงเพราะสายพันธุ์ที่เปลี่ยนไป ต้องรอการพัฒนาวัคซีนเจนเนอเรชั่น 2 เชื่อรับมือได้ ห่วงสายพันธุ์เดลตา (อินเดีย) มากกว่าเบตา (แอฟริกาใต้)

กรมการแพทย์ ห่วงสถานการณ์เตียงโรคโควิด ในเขต กทม.

กรมการแพทย์ ชี้แจงสถานการณ์เตียงโรคโควิด-19 ในเขต กทม.น่าเป็นห่วง โดยเฉพาะในกลุ่มผู้ป่วยโควิดสีเหลืองและสีแดง