fbpx

รมว.ทส. “ แจงงบกรมน้ำโปร่งใส โต้ “วาโย” อย่ามั่วนิ่ม

กรุงเทพฯ 26 มิ.ย.- “วราวุธ” จวบยับ “วาโย” อย่ามั่วนิ่ม กล่าวหาโยกงบลงกรมน้ำลงใต้ให้ทหารพัฒนาส่อทุจริต ชี้ช่วงโควิดที่หาผู้ดำเนินการยากจึงให้ในพื้นที่ที่ทหารพัฒนามีกำลังอยู่แล้ว โดยปี 63-65 ให้รวมไม่ถึง 10%


นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดเผยถึงกรณีนพ. วาโย อัศวรุ่งเรือง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล ในฐานะกรรมาธิการพิจารณาร่างพ.ร.บ. งบประมาณ พ.ศ. 2566 ตั้งข้อสังเกตถึงงบประมาณของกรมทรัพยากรน้ำ กระทรวงทส. ว่า อาจส่อถึงการทำทุจริตในหน่วยงานภาครัฐ โดยงบประมาณที่ได้รับจัดสรรตั้งแต่พ.ศ. 2563 ถึงพ.ศ. 2565 รวม 46 รายการ เป็นเงินงบประมาณทั้งสิ้น 1,143 ล้านบาท ไปให้หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา กองบัญชาการกองทัพไทย กระทรวงกลาโหม แต่ทหารไม่สามารถดำเนินโครงการต่างๆ ได้แล้วเสร็จอย่างครบถ้วน โดยดำเนินการแล้วเสร็จไปได้เพียง 35 โครงการจาก 46 โครงการ รวมทั้งมีโยกย้ายถ่ายเทนำไปลงในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้เนื่องจากมีกฎหมายพิเศษและสามารถจัดซื้อจัดจ้างได้ด้วยวิธีพิเศษซึ่งส่อไปในทางทุจริต

รมว. ทส. ยืนยันว่า งบประมาณปี 63-65 ของกรมทรัพยากรน้ำได้รับการจัดสรรรวม 13,000 กว่าล้านบาทและโอนไปหน่วยทหารพัฒนาเพียง 1,143 ล้านบาทซึ่งยังไม่ถึง 10% ทั้งนี้การดำเนินการในช่วง 63-64 หาผู้ดำเนินการไม่ง่ายเพราะเป็นช่วงโควิด ประกอบกับทหารพัฒนามีกำลังอยู่ในพื้นที่อยู่แล้ว อีกทั้งเป็นงบเร่งด่วนที่ต้องเร่งให้งานเสร็จตามกำหนดเวลาและเป็นงบเงินกู้ งบกลางจึงต้องเร่งดำเนินการ


จาก 42 โครงการเสร็จแล้ว 41 โครงการ คิดเป็น 98% ซึ่งที่ไม่เสร็จกำลังเร่งดำเนินการเนื่องจากเป็นพื้นที่ดำเนินการยาก ส่วนที่อ้างว่า เอางบไปลง 3 จังหวัดภาคใต้นั้น ไม่มีเลยจึงเป็นการ “มั่วนิ่มๆ” สำหรับงบปี 65 มีให้ทหารทำเพียง 6 ล้านบาทเท่านั้น.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โจรบุกชิงทรัพย์ภรรยานักร้องค่าย “หม่ำ จ๊กมก”

คนร้ายก่อเหตุชิงทรัพย์เจ้าของร้านเสริมสวยแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นภรรยาของนักร้องในค่ายเพลง “หม่ำ จ๊กมก” ตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิดเร่งไล่ล่าคนร้าย

ส.ส.แห่ย้ายพรรคหลังกติกาเลือกตั้งเริ่มชัดเจน

กติกาเลือกตั้ง ส.ส. เริ่มชัดเจน ทำให้นักการเมืองต้องเริ่มขยับ เพราะหากสูตรคำนวณ ส.ส. หารด้วย 100 อาจทำให้พรรคเล็กเข้าสภาฯ ได้ยาก

BIG STORY : อดีตตุลาการศาล รธน.ชี้นายกฯ ดำรงตำแหน่งถึงปี 68

อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ชี้อายุการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สิ้นสุดในปี 2568 ย้ำต้องใช้รัฐธรรมนูญปัจจุบัน

หอพักทำทางขึ้นให้รถจอดถึงหน้าห้อง

ต้องชื่นชมเจ้าของหอพักที่จังหวัดชลบุรีรายนี้ เขามีไอเดียดีมากทำทางลาดขึ้นหอพักจนถึงชั้น 3 ให้ลูกค้าที่มาพักสามารถนำรถจักรยานยนต์เข้ามาจอดถึงในห้องได้ป้องกันรถถูกขโมย

ข่าวแนะนำ

เตือนภัยวัยรุ่นลิ้นฟ้า “ยาโรฮิบนอล” อันตราย ต้องใช้ตามแพทย์สั่ง

กรมการแพทย์ โดยสถาบันบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดแห่งชาติบรมราชชนนี (สบยช.) เตือนผู้ใช้ยา “โรฮิบนอล” (Rohypnol) ต้องอยู่ภายใต้การดูแลจากแพทย์ การนำไปใช้ในทางที่ผิด อันตรายและมีความผิดตามกฎหมาย

อาลัย… “สมบัติ เมทะนี” พระเอกตลอดกาล

สิ้น… พระเอกตลอดกาล “สมบัติ เมทะนี” เสียชีวิตอย่างสงบที่บ้านพัก ครอบครัวเตรียมประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลที่วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร บางเขน

ยิงสนั่นกลางผับดังราชบุรี นักเที่ยวเจ็บสาหัส 1 ราย

ยิงสนั่นกลางผับดังราชบุรี นักเที่ยวบาดเจ็บสาหัส 1 ราย ส่วนผู้ที่ก่อเหตุนั้นมีรายงานว่ามีคนนำตัวออกไปจากจุดเกิดเหตุ

ฝนถล่มกรุงปารีส น้ำท่วมสถานีรถไฟใต้ดิน

กรุงปารีสของฝรั่งเศสเผชิญฝนตกหนัก ทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน กระแสน้ำไหลทะลักเข้าไปถึงภายในสถานีรถไฟใต้ดิน ส่วนท้องถนนก็แปรสภาพเป็นคลอง