ป.ป.ส.-สธ.ประชุมเคาะเกณฑ์ครอบครองยาบ้าบ่ายนี้

นนทบุรี 3 พ.ย. – ป.ป.ส.ประชุมร่วมสาธารณสุข เคาะเกณฑ์ครอบครองยาบ้าเป็นผู้เสพบ่ายนี้ ยืนยันไม่เกิน 5 เม็ด เหมาะสมที่สุด ป้องกันการเกิดผู้ค้ารายย่อยเพิ่มขึ้น


พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ หลักบุญ รักษาราชการแทนเลขาธิการสำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) เปิดเผยว่า กรณีที่กระทรวงสาธารณสุขเตรียมประกาศกฎกระทรวง ให้จัดเกณฑ์ผู้ครอบครองเมทแอมเฟตามีน (ยาบ้า) 10 เม็ด อยู่ในสถานะผู้เสพสารเสพติด ไม่ใช่ผู้ค้า ว่าในช่วงบ่ายวันนี้ เวลา 13.30 น. ได้มอบหมายให้นายมานะ ศิริพิทยาวัฒน์ รองเลขาธิการสำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติดด้านกฎหมาย เป็นตัวแทน ป.ป.ส.ร่วมประชุมกับคณะผู้บริหารของกระทรวงสาธารณสุข ที่สำนักปลัดกระทรวงสาธารณสุข เพื่อร่วมกันหารือเกี่ยวกับการพิจารณากฎกระทรวงฯ ที่จะกำหนดให้ผู้ที่มียาบ้าไว้ในครอบครองไม่เกิน 10 เม็ด เป็นผู้เสพไม่ใช่ผู้ค้า โดยหากวันนี้ที่ประชุมได้ข้อสรุปเกี่ยวกับการปรับเกณฑ์ครอบครองยาบ้าแล้วก็จะนำเสนอเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี แต่หากยังไม่ได้ข้อสรุปก็จะต้องร่วมหารือกันอีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม ทาง ป.ป.ส.ได้ทำความเห็นแย้ง 3 ข้อเสนอต่อที่ประชุมแล้ว โดยระบุว่าควรอ้างอิงตามประมวลกฎหมายเดิมที่เจ้าหน้าที่ตำรวจใช้ในการปฏิบัติงานคือ 5 เม็ด, เกรงว่าหากปรับเกณฑ์ครอบครองยาบ้าเป็น 10 เม็ด จะทำให้มีผู้ค้ารายย่อยเพิ่มขึ้น และจากการสอบถามความเห็นของผู้บังคับใช้กฎหมาย หลายหน่วยงาน เช่น ตำรวจ หน่วยงานด้านความมั่นคงต่าง ๆ มีความเห็นตรงกันว่า หลักเกณฑ์ครอบครองยาบ้าไม่เกิน 5 เม็ด เป็นผู้เสพนั้นมีความเหมาะสมที่สุดแล้ว. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพรทิพย์” เผย แผลศพบอกได้ ฆาตกรรม หรือ ฆ่าตัวตาย

“หมอพรทิพย์” อดีต ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เผยบาดแผลที่ศพ “ผกก.โจ้” จะบ่งชี้ได้ว่า ถูกฆาตกรรม หรือฆ่าตัวตาย

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก คาดฝีมือ นายอับดุลเลาะ บูละ แกนนำระดับสั่งการ ฝึกรบจากต่างประเทศ พบบางส่วนหนีขึ้นเขาตะเว บางส่วนข้ามชายแดนแล้ว

ชายแดนตึงเครียด ทหารเมียนมา-KNLA ยังปะทะเดือด

สถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา ยังตึงเครียด ทหารเมียนมากับกะเหรี่ยงเคเอ็นแอลเอ ยิงปะทะดุเดือด ขณะที่ชาวเมียนมา อพยพเข้าไทยอีกครั้งแล้วหลายร้อยคน

เจอกระบะต้องสงสัยก่อเหตุหน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

พบแล้ว รถกระบะต้องสงสัยใช้ก่อเหตุยิงปืนและลอบวางระเบิด หน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส เมื่อคืนนี้

ข่าวแนะนำ

พระยันตระ

ปิดตำนาน “อดีตพระยันตระ” เสียชีวิตในวัย 73 ปี ที่สหรัฐ

“อดีตพระยันตระ” เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 73 ปี ที่วัดในสหรัฐอเมริกา ปิดตำนานอดีตพระภิกษุที่เคยมีชื่อเสียงโด่งดังที่สุดรูปหนึ่งของวงการสงฆ์ไทย

เงินหมื่นเฟส3

นายกฯ ไฟเขียว! เงินดิจิทัลเฟส 3 กลุ่ม 16-20 ปี 2.7 ล้านคน

บอร์ดกระตุ้นเศรษฐกิจ เห็นชอบ โอนเงินดิจิทัล 10,000 บาท เฟส 3 กลุ่ม อายุ 16-20 ปี 2.7 ล้านคน หวังคนรุ่นใหม่ใช้ไอทีคล่องกระตุ้นเศรษฐกิจได้ดี รองรับเปิดเทอม ยืนยันกลุ่มวัยทำงาน เฟส 4 ได้เงินแน่นอน