เร่งหาแนวทางช่วยเหลือประชาชนแจ้งข้อมูลลิขสิทธิ์ทางออนไลน์

นนทบุรี 9 ก.ค.-รัฐมนตรีช่วยพาณิชย์ให้กรมทรัพย์สินทางปัญญาเดินหน้าขับเคลื่อนองค์กรสู่ Smart DIP ล่าสุดยกระดับ “บริการแจ้งข้อมูลลิขสิทธิ์ออนไลน์ จาก 30 วัน เหลือ 3 วัน


นายสินิตย์ เลิศไกร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้นายวุฒิไกร ลีวีระพันธุ์ อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญาไปดำเนินการให้กรมทรัพย์สินทางปัญญาได้เดินใช้นโยบาย “Smart DIP” ขับเคลื่อนองค์กรโดยนำเทคโนโลยีมาใช้ในการให้บริการประชาชน ล่าสุดกรมฯ ได้ปรับปรุงระบบแจ้งข้อมูลลิขสิทธิ์ให้สะดวก รวดเร็ว และสอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน จากเดิมระบบแจ้งข้อมูลลิขสิทธิ์ใช้เวลากว่า 30 วัน เนื่องจากต้องยื่นเอกสารที่กรมทรัพย์สินทางปัญญา สำนักงานพาณิชย์จังหวัด หรือส่งทางไปรษณีย์ ทำให้ประชาชนเสียเวลาในการจัดส่งเอกสาร กรมฯ ตระหนักถึงปัญหาดังกล่าว จึงได้พัฒนาช่องทางการแจ้งข้อมูลลิขสิทธิ์ออนไลน์ โดยสามารถแจ้งข้อมูลผ่านระบบ e-Filing (copyright.ipthailand.go.th)

อย่างไรก็ตาม ผู้ใช้บริการเพียงกรอกข้อมูลเข้าระบบได้โดยตรง ทำให้เจ้าหน้าที่สามารถพิจารณาได้รวดเร็วยิ่งขึ้น ช่วยลดระยะเวลาจากเดิม 30 วัน เหลือเพียง 3 วันเท่านั้น เพียงเข้าหลักเกณฑ์ที่กำหนด คือ 1.ยื่นผ่านระบบ e-Filing โดยเอกสารครบถ้วนไม่มีการแก้ไข และ 2.ยื่นไม่เกิน 10 ผลงานต่อครั้ง


ทั้งนี้ แม้ว่างานลิขสิทธิ์จะได้รับการคุ้มครองตามกฎหมายทันทีที่สร้างสรรค์ผลงาน โดยไม่ต้องยื่นจดทะเบียน แต่การแจ้งข้อมูลลิขสิทธิ์ไว้กับกรมฯ จะช่วยให้ผู้สร้างสรรค์ได้รับประโยชน์เป็นอีกช่องทางในการติดต่อเจรจาซื้อ-ขายผลงานลิขสิทธิ์ อันเป็นการช่วยส่งเสริมให้เกิดการใช้ประโยชน์ของลิขสิทธิ์ในเชิงพาณิชย์ โดยในเฟสต่อไป กรมฯ มีแผนพัฒนากระบวนการแจ้งข้อมูลลิขสิทธิ์ เพื่อให้ประชาชนหรือผู้ประกอบการสามารถตรวจสอบและใช้ประโยชน์จากฐานข้อมูลลิขสิทธิ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น โดยประชาชนที่สนใจใช้บริการ“แจ้งข้อมูลลิขสิทธิ์ออนไลน์” สามารถใช้บริการได้ที่ copyright.ipthailand.go.th  หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่สายด่วน 1368 ได้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ดับแล้ว 8 ราย รถชนบนมอเตอร์เวย์ อัดก๊อปปี้พังยับ

เกิดอุบัติเหตุใหญ่ช่วงกลางดึก บนมอเตอร์เวย์ สาย 7 มุ่งหน้าชลบุรี รถเทรลเลอร์ 2 คัน กับเอสยูวีอีก 1 คัน คนในรถเอสยูวี เสียชีวิต 8 ราย

ผู้เสียหายแจ้งความถูกร้านทองหลอกขายกรอบทองคำรูปสัตว์มงคล

ผู้เสียหายแจ้งความถูกร้านทองดังหลอกขายกรอบทองคำรูปสัตว์มงคล ราคารวม 1 ล้านบาท ผ่านมา 8 ปี เอะใจนำทองไปเผา สุดท้ายเป็นเพียงพลาสติก

ทวงหนี้โหด

มอบตัวแล้ว ผู้ต้องหาทวงหนี้โหดยิงดับต่อหน้าลูก

ยอมมอบตัวแล้ว ผู้ต้องหาทวงหนี้โหด บุกถึงห้องยิงดับต่อหน้าลูกชาย หนีจับแม่ค้าเป็นตัวประกัน ตำรวจพาแม่และญาติเกลี้ยกล่อมสำเร็จ ก่อนคุมตัวไปสอบสวนที่ สภ.เมืองนครปฐม

ข่าวแนะนำ

ตำรวจไล่ล่าพรานป่าสาละวิน ฆ่าชาวบ้านแล้ว 2 ราย

เจ้าหน้าที่ยังคงเร่งไล่ล่าตัวพรานป่าสาละวิน ที่แม่ฮ่องสอน ก่อเหตุฆ่าชาวบ้านไปแล้ว 2 ราย พร้อมเสริมกำลังรักษาความปลอดภัยให้ชาวบ้าน เพราะผู้ก่อเหตุยังมีอาวุธปืนและเหลือกระสุนอยู่เกือบสิบนัด หลังจากเมื่อสัปดาห์ที่แล้วครอบครัวของพรานป่ารายนี้แจ้งความกับตำรวจว่าหายตัวไปหลังเข้าไปหาของป่า จนกระทั่งพบว่าลงมือก่อเหตุฆ่าชาวบ้านไป 2 ศพ กลายเป็นบุคคลอันตราย และพบประวัติใช้สารเสพติด

เกาะติดโค้งสุดท้ายเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีฯ

เกาะติดบรรยากาศการเปิดเวทีปราศรัยหาเสียงเลือกตั้งซ่อม สส.เขต 8 นครศรีธรรมราช ซึ่งจะมีขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 27 เมษายนนี้ ผู้สมัครจากพรรคการเมืองต่างๆ ลงพื้นที่หาเสียงกันอย่างคึกคัก

ผบ.ตร.เผยนักบินบังคับเครื่องไม่ให้ตกใส่ชุมชน

ผบ.ตร. บินด่วนตรวจเหตุเครื่องบินเล็กตกทะเลหัวหิน เสียชีวิต 5 เจ็บสาหัส 1 ราย เผยกำลังพลทุกนายพยายามไม่นำเครื่องลงพื้นที่ชุมชน พร้อมยืนยันดูแลสิทธิประโยชน์อย่างเต็มที่

วงจรปิดเผยภาพก่อนเกิดเหตุชน SUV รถบรรทุกเปลี่ยนเลนไปมา

วงจรปิดจับภาพรถบรรทุกคันเกิดเหตุ ขับอยู่บนถนนมอเตอร์เวย์สาย 7 ก่อนเกิดอุบัติเหตุประมาณครึ่ง ชม. รถขับมาปกติ เปลี่ยนเลนไปมา แต่ไม่มีพฤติกรรมขับขี่หวาดเสียว