กรมการค้าภายใน ตรวจตลาดสด เนื้อหมู-ไข่ไก่ ยังราคาเหมาะสม

กรุงเทพฯ 24 เม.ย. – กรมการค้าภายใน ตรวจตลาดสดยิ่งเจริญ ระบุสินค้า ปริมาณเพียงพอ-ราคาเหมาะสม หมูเนื้อแดง 160 บาท/กก. ไข่ไก่เบอร์ 3 ฟองละ 3 บาท มะนาวใบละ 4 บาท


นายวิทยากร มณีเนตร อธิบดีกรมการค้าภายใน ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมตลาดสดยิ่งเจริญ สะพานใหม่ กทม. โดยเปิดเผยว่า ตามนโยบายของนายพิชัย นริพทะพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในการลดรายจ่าย และบรรเทาความเดือดร้อนให้ประชาชน จึงได้สั่งการให้กรมการค้าภายในเร่งติดตามสถานการณ์และดูแลค่าครองชีพโดยด่วน กรมฯ จึงได้มาติดตามสถานการณ์ราคาสินค้าอุปโภคบริโภคที่จำเป็นอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะเนื้อหมูและไข่ไก่ ในตลาดสดยิ่งเจริญ ซึ่งพบว่า สถานการณ์สินค้ามีปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการ และราคาเหมาะสมเป็นไปตามกลไกตลาด โดยราคาจำหน่ายในตลาด หมูเนื้อแดงกิโลกรัมละ 160 บาท ไข่ไก่เบอร์ 3 ฟองละ 3 บาท มะนาวใบละ 4 บาท ในส่วนของผักสดต่าง ๆ มีแนวโน้มลดลง ซึ่งถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ปกติ

ขณะที่ต้นน้ำ กรมการค้าภายในได้ประสานไปยังกรมปศุสัตว์ เพื่อให้มีการตรวจสอบไปถึงแหล่งผลิต ได้แก่ ผู้เลี้ยงสุกรเพื่อเร่งเพิ่มปริมาณสินค้าเข้าสู่ตลาด ซึ่งคาดว่าจนถึงสิ้นเดือนนี้ ราคาจะยังคงที่ในระดับดังกล่าว


นอกจากนี้ กรมการค้าภายในได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจากเจ้าของตลาด ในการกำกับดูแลให้มีการติดป้ายแสดงราคาสินค้าอย่างชัดเจน ตรวจสอบความเที่ยงตรงของเครื่องชั่ง พร้อมเตรียมติดตั้ง “เครื่องชั่งกลาง” เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้บริโภค ป้องกันการถูกเอารัดเอาเปรียบจากการซื้อขาย สร้างความเป็นธรรมให้กับพี่น้องประชาชน

นายวิทยากร กล่าวเพิ่มเติมว่ากรมการค้าภายในร่วมกับพันธมิตรไม่ว่าจะเป็นแหล่งชุมชน ห้างโมเดิร์นเทรด สมาคมตลาดสด เพื่อกำกับดูแลและราคาในสถานที่จำหน่ายปลีก โดยได้นำรถโมบายธงฟ้าจำหน่าย สินค้าอุปโภคบริโภค โดยเฉพาะอาหารสด ประเภทเนื้อหมูในราคาพิเศษ เพียง กก.ละ 140 บาท (หมูเนื้อแดง) น้ำมันปาล์มขวดละ 50 บาท อีก 30 แห่งทั่วกรุงเทพ เพื่อช่วยลดภาระค่าครองชีพของประชาชน และในส่วนสถานการณ์ห้างค้าปลีก ก็ได้รับความร่วมมือจากห้างในการตรึงราคาเนื้อหมูให้เหมาะสมกับสถานการณ์โดยจำหน่ายอยู่ที่หมู่เนื้อแดงกิโลกรัมละ 150 บาท

ทั้งนี้ หากประชาชนพบเห็นการกระทำผิด หรือมีข้อร้องเรียนเกี่ยวกับราคาสินค้า สามารถแจ้งได้ที่สายด่วน 1569 หรือดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ทางเว็บไซต์ www.dit.go.th และสามารถติดตามข่าวสารโครงการธงฟ้าราคาประหยัดได้จากช่องทางดังกล่าวเช่นกัน.-516-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับมือปืน

ล้อมจับมือปืนอันดับ 1 ประวัติร้ายกาจที่สุดในพื้นที่ภาค 9

ตำรวจล้อมจับมือปืนอันดับ 1 มีประวัติร้ายกาจที่สุดในพื้นที่ภาค 9 มีหมายจับติดตัว 9 หมาย ทั้งคดีฆ่า รับจ้างทวงหนี้ ยิงบ้าน และค้ายาเสพติด

สู้งูจงอาง

สาวใจเด็ด! สู้งูจงอางด้วยมือเปล่าจนรอดตาย

สาวใจเด็ด! เข้าไปหาเห็ดเจองูจงอาง ถูกฉกเป็นแผลเหวอะ ตัดสินใจฮึดสู้ด้วยมือเปล่า เตะก้านคองูแล้วกระทืบซ้ำ ก่อนจับกดพื้นลากไปหาหมอพร้อมกัน ล่าสุดอาการดีขึ้นแล้ว

บริจาคอวัยวะ

หนุ่มวัย 26 ปี บริจาคอวัยวะช่วยต่ออายุ 9 ชีวิต

ชื่นชมหนุ่มพนักงานช่วยเหลือคนไข้ รพ.ภูเขียวเฉลิมพระเกียรติ บริจาคอวัยวะ แม้ต้องเสียชีวิตก่อนวัยอันควร อายุเพียง 26 ปี แต่อวัยวะสามารถต่อชีวิตให้กับผู้อื่นได้อีก 9 ชีวิต

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เผยความสำเร็จเยือนกัมพูชาอย่างเป็นทางการ

นายกฯ เผยความสำเร็จเยือนกัมพูชาอย่างเป็นทางการ ประทับใจในการให้การต้อนรับอย่างสมเกียรติของรัฐบาลกัมพูชา หารือความร่วมมือ ทั้งการปราบอาชญากรรมออนไลน์-คอลเซ็นเตอร์-ฝุ่นควัน-การพัฒนาแรงงาน คาดกลางปีนี้ เปิดสะพานมิตรภาพแห่งใหม่ จ.สระแก้ว พร้อมจัดประชุม JCR ติดตามแก้ปัญหาในทุกมิติ

โกงข้อสอบนิติจุฬา

ผบช.สอท. ชี้ ‘อดีตบิ๊ก ตร.’ รอดยาก เหตุข้อสอบเป็นแบบเฉพาะบุคคล

ผู้บัญชาการตำรวจไซเบอร์ระบุอดีตบิ๊กตำรวจรอดยาก เนื่องจากข้อสอบที่ใช้เป็นข้อสอบเฉพาะบุคคล มีการระบุชื่อชัดเจน เร่งตรวจสอบไลน์ย้อนหลัง 2 ปี ว่า ใครสั่งให้นำข้อสอบออกมา

สอบฮั้วเลือก สว.

ผู้ตรวจการแผ่นดินยุติสอบฮั้วเลือก สว. ไม่เข้าเงื่อนไขส่งศาล รธน.

ผู้ตรวจการแผ่นดินยุติสอบฮั้วเลือก สว. เหตุไม่เข้าเงื่อนไขส่งศาลรัฐธรรมนูญ แนะผู้ร้องยื่นเองตามช่องทางกฎหมาย

“กัน จอมพลัง” ส่งหลักฐานพัวพันเว็บพนัน จี้เอาผิด สป.สายไหม กับพวก

“กัน จอมพลัง” ส่งหลักฐาน “สป.สายไหม” กับพวก พัวพันเว็บพนัน ให้ตำรวจไซเบอร์เร่งเอาผิด พร้อมเผยลูกสาวลุง-ป้า เลือกให้ตนช่วยคดีต่อ ไม่รับเงื่อนไข “พีช” ที่ยอมชดใช้ แต่ต้องไม่มี “กัน จอมพลัง” บนโต๊ะเจรจา