กสทช. เปิดสายด่วน 1531 ให้กรมโยธาฯ รับแจ้งเหตุอาคารได้รับผลกระทบแผ่นดินไหวฟรี

กรุงเทพ 30 มี.ค.-สำนักงาน กสทช. เปิดสายด่วน 1531 ให้กรมโยธาฯ รับแจ้งเหตุอาคารได้รับผลกระทบแผ่นดินไหวฟรี ย้ำภารกิจการปฏิบัติงานให้ความช่วยเหลือประชาชนด้านภัยพิบัติ เป็นอำนาจหน้าที่ของสำนักงาน กสทช. ไม่ต้องเสนอประธาน กสทช. หรือ กสทช.


นายไตรรัตน์ วิริยะศิริกุล รองเลขาธิการ รักษาการแทนเลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (เลขาธิการ กสทช.) กล่าวว่า ตามที่ได้มีข่าวในสื่อออนไลน์กล่าวถึงกระบวนการทำงานส่งข้อความสั้น SMS ในสถานการณ์แผ่นดินไหวเมื่อช่วงเวลาที่ผ่านมาในลักษณะที่ทำให้เข้าใจได้ว่า การดำเนินการส่ง SMS ที่มีความล่าช้าอาจมีผลมาจากการดำเนินการของประธาน กสทช. หรือ กสทช. นั้น เป็นความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน

สำนักงาน กสทช. ขอเรียนว่า การปฏิบัติการเพื่อส่งข้อความสั้นเตือนภัยแผ่นดินไหว (SMS) เป็นการปฏิบัติงานตามอำนาจหน้าที่ของ สำนักงาน กสทช. ภายใต้การบริหารจัดการของ เลขาธิการ กสทช. โดยไม่ต้องนำเสนอต่อที่ประชุม กสทช. หรือต้องนำเสนอประธาน กสทช. เพื่อพิจารณาก่อนดำเนินการแต่อย่างใด ซึ่งจากเหตุการณ์ดังกล่าวได้มีการประชุมทบทวนแนวทางการปฏิบัติเพื่อให้เกิดความรวดเร็วมากยิ่งขึ้นสำหรับสถานการณ์ภัยพิบัติในครั้งต่อไปเรียบร้อยแล้วโดยตั้งแต่ช่วงเช้าวันนี้ (30 มีนาคม 2568) สำนักงาน กสทช. ได้เปิดหมายเลขด่วนพิเศษ 1531 ให้กับกรมโยธาธิการและผังเมือง สำหรับการโทรแจ้งเหตุอาคารที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์แผ่นดินไหว (โทรฟรี) หลังจากมีการประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเมื่อวานนี้ โดยการทำงานกรณีนี้ สำนักงาน กสทช. ดำเนินการบนหลักการให้ความช่วยเหลือประชาชนอย่างเร่งด่วน


นายไตรรัตน์ กล่าวว่า นอกจากนี้ในวันพรุ่งนี้ สำนักงาน กสทช. ได้เชิญ บริษัท Apple เพื่อหารือแนวทางการปลดล็อคระบบเพื่อสนับสนุนการใช้งาน cell broadcast รวมทั้งได้เชิญบริษัท LINE thailand มาหารือแนวทางการส่งข้อความสั้นเพื่อเตือนภัย ผ่านช่องทาง line และจะมีการทดสอบระบบ cell broadcast กับผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ต่อไป หากกระบวนการ SMS มีข้อจำกัดทางเทคนิคเรื่องจำนวนการส่ง และไม่ได้ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อแจ้งเตือนภัย สำนักงาน กสทช. ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจที่จะหาแนวทางอื่นในการแก้ปัญหา จึงขอให้ประชาชนเชื่อมั่นว่าหน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้องทุกแห่งได้มีความพยายามร่วมแรงร่วมใจกันเพื่อปรับปรุงกระบวนการทำงานให้สามารถรองรับวิกฤตการณ์ที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคตได้อย่างทันท่วงทีและมีประสิทธิภาพสูงสุด .513.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตึกถล่มพบเสียชีวิตเพิ่ม

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่าง

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ในพื้นที่โซน B และโซน C มีซากอาคารถล่มทับร่างอยู่ ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่างและค้นหาผู้สูญหายใต้ซากอาคารต่อเนื่อง

ชายวัย 50 ไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องเมียท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากตึก สตง.

ชายวัย 50 ปี ยกมือไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องภรรยาท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากอาคาร สตง.ถล่ม ด้านรอง ผบช.น. เตือนอย่าใช้โอกาสที่มีผู้ประสบเหตุสร้างความสงสารหลอกเอาทรัพย์สิน มีความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน

ออกแล้ว! ผลตรวจเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่ม พบไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น

ผลตรวจตัวอย่างเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่มจากแผ่นดินไหว พบได้มาตรฐาน 15 ชิ้น ไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น ยังไม่สรุปเป็นสาเหตุตึกถล่ม ชี้ต้องดูหลายองค์ประกอบ

ข่าวแนะนำ

ตึกถล่มพบเสียชีวิตเพิ่ม

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่าง

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ในพื้นที่โซน B และโซน C มีซากอาคารถล่มทับร่างอยู่ ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่างและค้นหาผู้สูญหายใต้ซากอาคารต่อเนื่อง

ยอดตายแผ่นดินไหวเมียนมา

แผ่นดินไหวเมียนมา ตายเพิ่มเป็นกว่า 2 พันราย

ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงขนาด 7.7 ทางภาคกลางของเมียนมาเมื่อวันศุกร์พุ่งทะลุ 2 พันราย ขณะที่ชาวบ้านในเมืองมัณฑะเลย์ ใกล้ศูนย์กลางแผ่นดินไหว