6 ชม.แรกประชาชนลงทะเบียนแอป “ทางรัฐ” 10.5 ล้านคน

ก.คลัง 1 ส.ค.-คลัง เผย 6 ชม.แรก ประชาชนลงทะเบียนผ่าน แอปทางรัฐ 10.5 ล้านคน ยืนยันระบบไม่ล่ม


นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่าหลังจากรัฐบาลเปิดให้ประชาชนลงทะเบียนร่วมโครงการโอนเงินดิจิตอล Wallet 10,000 บาท เริ่มในวันที่ 1 สิงหาคม 67 เพียง 6 ชั่วโมงแรกมีประชาชนกลุ่มเป้าหมายลงทะเบียน 10.5 ล้านคน

กระทรวงกคลังขอย้ำว่าปัญหาการใช้บริการแอปฯ ทางรัฐ เกิดขึ้นจากการไม่สามารถอัพเดทแอพพลิเคชั่นเวอร์ชั่น 3.0 จึงขอให้ประชาชนอัพเดทอย่างต่อเนื่อง หากไม่สามารถดำเนินการได้ ให้ลบแอปทางรัฐ แล้วทำการโหลดใหม่อีกครั้งหนึ่ง จากนั้นจะเข้าไปใช้บริการได้ตามปกติ


ขณะนี้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมติดตามสถานการณ์ลงทะเบียนรับสิทธิ์อย่างต่อเนื่องยอมรับว่าโครงการโอนเงินดิจิตอล Wallet ได้รับความสนใจจากประชาชนอย่างมากนับว่าประสบความสำเร็จในการเปิดรับลงทะเบียนตามเป้าหมาย ยืนยันว่าแอพทางรัฐไม่มีปัญหาระบบล่ม เพียงเป็นการเข้ามาใช้บริการแอพอย่างหนาแน่นในช่วงเช้า

โดยหลังจากนี้กระทรวงการคลังจะส่งข้อมูลให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทางมหาดไทย สถาบันการเงิน ปปง. ร่วมตรวจสอบคุณสมบัติผู้เข้าร่วมโครงการ จากนั้นจะประกาศรายชื่อผู้ได้รับสิทธิ์พร้อมกันในวันที่ 22 กันยายน และเปิดให้ยื่นอุทธรณ์สิทธิ์ได้ สำหรับระบบ Payment ขณะนี้ธนาคาร เอกผู้ให้บริการ Wallet ให้ความร่วมมือ ปรับปรุงระบบรองรับการใช้จ่ายอย่างเต็มที่

นายจุลพันธ์ กล่าวว่า ทุกคนมีสิทธิ์ย้ายทะเบียนบ้านเพื่อความสะดวกต่อการใช้จ่ายในพื้นที่โดยเฉพาะกลุ่มประชากรแฝงในกรุงเทพฯหรือเมืองขนาดใหญ่ ยอมรับว่าขัดกับหลักการ ที่รัฐบาลต้องการให้ประชาชนเดินทางกลับไปใช้จ่ายภายในท้องถิ่นโดยเฉพาะช่วงเทศกาลปีใหม่และเทศกาลสงกรานต์ ยังมีโอกาสใช้เงินดังกล่าวได้แต่ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจ ในการเลือกใช้สิทธิ์ดังกล่าวของแต่ละคน


รัฐบาล ยังให้หลายหน่วยงานรัฐ อำนวยความสะดวกประชาชนลงทะเบียนโครงการฯ สำหรับผู้ที่มีสมาร์ทโฟน ตั้งจุดให้บริการ (Walk-in) ช่วยลงทะเบียน และสอบถามข้อมูลต่าง ๆ ใน 4 สถานที่หลักทั่วประเทศ ได้แก่ ศูนย์ดิจิทัลชุมชน ที่ทำการไปรษณีย์ ธนาคารออมสิน และธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) รวมจำนวน 5,199 จุด ตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม – 15 กันยายน 2567 นี้ ได้จัดเตรียมเจ้าหน้าที่ไว้บริการประชาชนผู้มีสมาร์ทโฟน แต่ต้องการความช่วยเหลือในการลงทะเบียน ตามระยะเวลาทำการใน 4 สถานที่หลักทั่วประเทศ ได้แก่

1) ศูนย์ดิจิทัลชุมชน จำนวน 1,722 ศูนย์
2) ที่ทำการไปรษณีย์ จำนวน 1,200 แห่ง (ยกเว้น ไปรษณีย์อนุญาต (เอกชน) และร้านค้าให้บริการ)
3) ธนาคารออมสิน 1,047 แห่ง ทั่วประเทศ
4) ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) จำนวน 1,238 แห่ง

ขณะที่กลุ่มของผู้ที่ไม่มีสมาร์ตโฟนนั้น จะเปิดให้ลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการฯ ตั้งแต่วันที่ 16 กันยายน – 15 ตุลาคม 2567 ณ สถานที่ที่รัฐบาลกำหนด ซึ่งจะมีการแจ้งระบุสถานที่อย่างเป็นทางการอีกครั้ง โดยจะต้องใช้บัตรประชาชนในการใช้จ่าย และต้องตรวจสอบคุณสมบัติสถานะบุคคลตามทะเบียนบ้าน

กระทรวงการคลัง ยังเตรียมจัดแถลงเพิ่มเติมอีก 3 ครั้ง เพื่อกำหนด แนวทางการเปิดรับลงทะเบียนสำหรับกลุ่มไม่มีมือถือเพื่อนัดจุดให้บริการสถานที่ระหว่าง 10 ถึง 15 กันยายน 67 รวมถึงการกำหนดให้กลุ่มร้านค้ากว่า 2 ล้านราย ลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการ.-515 สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จำคุกเอกราช

ศาลสั่งจำคุก 5 ปี 93 เดือน “เอกราช” สส.ภูมิใจไทย

ศาลจังหวัดขอนแก่น พิพากษาจำคุก 5 ปี 93 เดือน นายเอกราช ช่างเหลา สส.ขอนแก่น เขต 4 พรรคภูมิใจไทย พร้อมสั่งชดใช้เงินกว่า 405 ล้านบาท คดียักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น 1,275 ล้านบาท

ลูกนายกเบี้ยว

“อนุทิน” ลั่นต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว”

“อนุทิน” ลั่นไม่มีใครใหญ่กว่าผม ต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว” ฮึ่มเป็นลูกใครทำผิดกฎหมายก็โดน ถามใหญ่กว่าผมไหม ถ้าไม่ใช่ก็โดนหมด

สลด แม่คลอดลูกเสร็จ ไปเล่นสงกรานต์ต่อ ปล่อยเด็กตาย

สลด สาววัย 27 ปี คลอดลูกทิ้งไว้ข้างกระถางต้นไม้ แล้วไปเล่นน้ำสงกรานต์ต่อ นานกว่า 1 ชม. มีคนแจ้งกู้ภัย พยายามปั๊มหัวใจ แต่ช่วยเด็กไม่ทัน

ผู้ป่วยแจ้งกู้ภัยเข้ามาช่วย แต่บอกบ้านเลขที่ผิด สุดท้ายเสียชีวิต

สลด หญิงวัย 54 ปี หายใจไม่ออกโทรแจ้งกู้ภัยให้เข้ามาช่วยพาส่งโรงพยาบาล แต่ปรากฏว่าแจ้งบ้านเลขที่ผิด เจ้าหน้าที่หลงทาง สุดท้ายไปไม่ทัน เสียชีวิตอยู่ข้างแม่ที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง พบทั้งบ้านมีกองขยะสูงเท่าหลังคา

ข่าวแนะนำ

“นายกเบี้ยว” พาลูกเข้ารับทราบข้อกล่าวหา-ตร.ยัน “พีช” เจตนาทำผิดอาญา

กรณี “พีช” ลูกนายกเบี้ยว ขับรถหรูปาดหน้าชนกระบะลุงป้า ตำรวจ สภ.ลำลูกกา ยืนยันพฤติการณ์ไม่ใช่แค่ขับรถประมาท แต่เจตนาทำผิดคดีอาญา และโดนแจ้งข้อหาขับรถไม่มีใบอนุญาต เนื่องจากใบขับขี่หมดอายุตั้งแต่ปี 64 ขณะที่ล่าสุด “นายกเบี้ยว” พาลูกชายเข้ารับทราบข้อกล่าวหาแล้ว

“ชัชชาติ” รับหลักฐานบางส่วนเสียหาย อาจตรวจสอบคุณภาพยาก

“ชัชชาติ” นำทีม กทม. พบ นายกฯ รายงานคืบหน้ากู้ซากอาคาร สตง. ถล่ม ย้ำ รัฐ-เอกชน ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ไม่ขาดเหลือด้านใด เผย นายกฯ ติดตามเรื่องนี้ต่อเนื่อง พร้อมให้ความร่วมมือตำรวจเก็บหลักฐาน แนะ ไปหน้างานประสานเจ้าหน้าที่เก็บหลักฐานได้เลย ยอมรับ หลักฐานบางส่วนพังเสียหาย อาจตรวจสอบคุณภาพยาก

ปิดเขาล้อมจับมือปืนลำดับ 93 หนีคดี 10 ปี

ปฏิบัติการบุกขึ้นเขาปิดล้อม จับกุมมือปืนคนสำคัญ ลำดับ 93 ค่าหัว 1 แสนบาท ก่อเหตุอุกอาจหนีคดีมา 10 ปี แต่สุดท้ายไม่รอดมือตำรวจ