เตรียมช่วยเกษตรกรปาล์มหลังโรงสกัดหยุดซื้อเทศกาลสารทเดือน 10

นนทบุรี 11 ต.ค.-รองอธิบดีกรมการค้าภายในเตรียมแผนช่วยเกษตรกรผู้ปลูกปาล์ม หลังโรงสกัด-ลานเท หยุดรับซื้อผลปาล์มในช่วงเทศกาลสารทเดือน 10 นี้ โดยกรมการค้าภายในและหน่วยงานในพื้นที่จะประสานติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดไม่ให้เกษตรกรได้รับผลกระทบ


นายอุดม ศรีสมทรง รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า ในช่วงสัปดาห์นี้จะเข้าสู่งานประเพณีสำคัญของประชาชนทางภาคใต้ คือ เทศกาลสารทเดือน 10 โดยปีนี้จะตรงกับวันเสาร์ที่ 14 ตุลาคม 2566 หรือวันแรม 15 ค่ำ เดือน 10 โดยทุกปีโรงงานสกัดน้ำมันปาล์มและลานเทส่วนใหญ่ก็จะหยุดทำการ เพื่อให้พนักงานและแรงงานเก็บเกี่ยวไปร่วมทำบุญในเทศกาลดังกล่าว แต่ยังคงมีหลายแห่งเปิดรับซื้อตามปกติ ซึ่งกรมการค้าภายในและหน่วยงานในพื้นที่จะประสานติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดไม่ให้เกษตรกรได้รับผลกระทบ

ทั้งนี้ เพื่อบริหารจัดการการรับซื้อผลปาล์มในกรณีการปิด-เปิดของโรงงานสกัดในช่วงวันหยุดเทศกาลต่าง ๆ กรมการค้าภายใน ได้ขอให้โรงสกัดทุกรายแจ้งแผนการหยุดรับซื้อให้สำนักงานพาณิชย์จังหวัดในพื้นที่ทราบล่วงหน้า เพื่อประชาสัมพันธ์ให้เกษตรกรทราบอย่างทั่วถึง รวมทั้งขอให้สำนักงานพาณิชย์จังหวัด กำกับดูแลและติดตามการปิด – เปิดโรงงานให้เป็นไปตามแผนที่ได้แจ้งไว้ โดยจากการติดตามแผนการหยุดรับซื้อในช่วงเทศกาลสารทเดือน 10 พบว่า ส่วนใหญ่โรงงานสกัดและลานเทจะหยุดทำการเพียง 1 – 2 วันในช่วงเทศกาลเท่านั้น ซึ่งถือเป็นวันหยุดประจำปีตามปกติ


สำหรับสถานกาณ์ผลผลิตผลปาล์มน้ำมันที่ออกสู่ตลาดขณะนี้ มีปริมาณตามที่สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตรได้คาดการณ์ไว้ ราคารับซื้อผลปาล์มเป็นไปตามคุณภาพโดยหากเป็นผลปาล์มคุณภาพดี สามารถนำไปสกัดน้ำมันได้ 18% ขึ้นไป ลานเทและโรงสกัดจะรับซื้อในราคาสูงถึง 6 บาท/กก. จึงขอเชิญชวนให้เกษตรกรตัดปาล์มสุกตามอายุ เพื่อให้ได้ปาล์มคุณภาพดีและเป็นประโยชน์ต่อเกษตรกรที่จะขายได้ในราคาที่สูงขึ้น เนื่องจากจะสกัดได้เปอร์เซ็นต์น้ำมันที่ดี

อย่างไรก็ตาม หากพบว่า มีการปฏิเสธการรับซื้อ หรือเอาเปรียบในการรับซื้อผลปาล์มจากเกษตรกร สามารถแจ้งได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569 โดยกรณีปฏิเสธการรับซื้ออาจเข้าข่ายทำให้เกิดความปั่นป่วนซึ่งราคา มีโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี หรือปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สามีเข้าเกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาดับ

สลด! สามีขับรถใส่เกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาเสียชีวิตในบ้านพักย่านวิภาวดี ตำรวจยังไม่ปักใจเชื่อคำให้การเบื้องต้น นำตัวสอบปากคำอย่างละเอียดอีกครั้ง

คุมฝากขัง “เอ็ม เอกชาติ” เจ้าตัวปิดปากเงียบ

ตร.ไซเบอร์คุมตัว “เอ็ม เอกชาติ” ฝากขัง เจ้าตัวปิดปากเงียบ ไม่ตอบคำถามสื่อ ด้านตำรวจพบเส้นทางการเงินจากเว็บพนัน กว่า 30 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

ในหลวงทรงรับคนไข้

ในหลวงทรงรับคนไข้เหตุแผ่นดินไหวไว้ในพระบรมราชานุเคราะห์

ในหลวงทรงรับคนไข้เหตุแผ่นดินไหวเป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์ ขณะนายกรัฐมนตรีเยี่ยมผู้บาดเจ็บ แพทย์แจงอาการดีขึ้นแล้ว

Building after collapses in Myanmar in front of monk's eye

แผ่นดินไหวทำตึกเมียนมาถล่ม-ยอดตายเกินพันแล้ว

มัณฑะเลย์ 29 มี.ค.- แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นในเมียนมาเมื่อวานนี้ ทำให้อาคารหลังหนึ่งถล่มต่อหน้าต่อตากลุ่มพระสงฆ์ที่อยู่ใกล้ที่เกิดเหตุ ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตในเมียนมาจนถึงขณะนี้เกิน 1,000 คนแล้ว คลิปภาพที่ผู้เห็นเหตุการณ์บันทึกไว้ได้ในเมืองมัณฑะเลย์ ซึ่งเป็นเมืองใหญ่อันดับ 2 ของเมียนมา และอยู่ใกล้ศูนย์กลางแผ่นดินไหวบนบกที่เกิดขึ้นเมื่อวันศุกร์ เห็นกลุ่มพระสงฆ์รวมตัวกันอยู่บนถนนใกล้อาคารหลังหนึ่งที่ค่อย ๆ เสียการทรงตัว ก่อนพังถล่มลงไปทั้งหลังต่อหน้าต่อตา ทำให้เกิดกลุ่มควันขนาดใหญ่ฟุ้งกระจาย รอยเตอร์รายงานเมื่อเวลา 13:00 น.วันนี้ตามเวลาไทยว่า รัฐบาลเมียนมาแถลงล่าสุดว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากแผ่นดินไหวเพิ่มเป็น 1,002 คนแล้ว ขณะที่สำนักสำรวจธรณีวิทยาของสหรัฐหรือยูเอสจีเอส ซึ่งแจ้งขนาดแผ่นดินไหวไว้ที่ 7.7 และมีศูนย์กลางลึกเพียง 10 กิโลเมตรประเมินจากแบบจำลองการคาดการณ์ว่า ตัวเลขผู้เสียชีวิตอาจจะเกิน 10,000 คน.-814.-สำนักข่าวไทย  

สาเหตุตึกถล่ม

นายกฯ เร่งกรมโยธาดูสาเหตุตึกถล่ม-หาทางแก้

นายกฯ รับรายงายสถานการณ์แผ่นดินไหว เร่งกรมโยธาดูสาเหตุ-หาทางแก้ตึกถล่ม ย้ำ ปชช. มั่นใจได้ เหตุแผ่นดินไหวตอนนี้ไม่กระทบไทยแล้ว เตรียมออกมาตรการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบต่อไป

วัดเสียหายแผ่นดินไหว

วัด 4 แห่งในตัวเมืองเชียงใหม่ ได้รับผลกระทบแผ่นดินไหว

สำนักงานพระพุทธศาสนา และคณะสงฆ์เชียงใหม่ สำรวจโบราณสถาน พบวัด 4 แห่งในตัวเมืองเชียงใหม่ ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหว มีทั้งรอยร้าว ฐานพระพุทธรูปอายุกว่า 700 ปีทรุด ยอดฉัตรทองคำหักเอียง