เกาหลีใต้จะยกเลิกสวมแมสก์นอกอาคารสัปดาห์หน้า

โซล 29 เม.ย. – เกาหลีใต้จะยกเลิกคำสั่งให้สวมหน้ากากอนามัยในที่กลางแจ้งตั้งแต่สัปดาห์หน้าเป็นต้นไป แม้ว่าจะมีเสียงคัดค้านจากว่าที่คณะรัฐบาลเกาหลีใต้ชุดใหม่ที่ระบุว่า การตัดสินใจใช้คำสั่งดังกล่าวเป็นการตัดสินใจที่เร็วเกินไป


นายกรัฐมนตรีคิม บู-คยอม ของเกาหลีใต้ เผยวันนี้ว่า รัฐบาลเกาหลีใต้จะยกเลิกคำสั่งสวมหน้ากากอนามัยในที่กลางแจ้งนอกอาคารตั้งแต่สัปดาห์หน้าเป็นต้นไป เนื่องจากรัฐบาลต้องการให้ประชาชนใช้ชีวิตสะดวกขึ้นท่ามกลางสถานการณ์ระบาดที่มีแนวโน้มคงที่ แต่ชาวเกาหลีใต้ยังคงต้องสวมหน้ากากอนามัยในกรณีที่เข้าร่วม งานที่มีผู้เข้าร่วมตั้งแต่ 50 คนขึ้นไป เช่น งานชุมนุม คอนเสิร์ต และสนามกีฬา

ประกาศดังกล่าวมีขึ้นในขณะที่นายยุน ซอก-ยอล ว่าที่ประธานาธิบดีของเกาหลีใต้ มีกำหนดเข้าพิธีสาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดีในวันที่ 10 พฤษภาคม โฆษกคณะทำงานของว่าที่ประธานาธิบดียุนระบุว่า คณะทำงานเห็นด้วยกับการผลักดันให้ยกเลิกคำสั่งสวมหน้ากากอนามัย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของยุทธศาสตร์ใช้ชีวิตร่วมกับเชื้อโควิด แต่ได้เน้นย้ำหลายครั้งแล้วว่า การยกเลิกคำสั่งสวมหน้ากากอนามัยในที่กลางแจ้งในตอนนี้เป็นการตัดสินใจที่เร็วเกินไป


ทางการเกาหลีใต้รายงานวันนี้ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดรายใหม่ 50,568 คน ลดลงอย่างมากจากสถิติสูงสุดกว่า 620,000 คนในช่วงกลางเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ขณะนี้ เกาหลีใต้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 17.1 ล้านคน และผู้เสียชีวิตกว่า 22,700 คน โดยมีประชาชนเข้ารับการฉีดวัคซีนโควิดครบสองโดสเกือบร้อยละ 87 และฉีดวัคซีนเข็มที่สามเพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันร้อยละ 65 จากประชากรทั้งหมด 52 ล้านคน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จำคุกเอกราช

ศาลสั่งจำคุก 5 ปี 93 เดือน “เอกราช” สส.ภูมิใจไทย

ศาลจังหวัดขอนแก่น พิพากษาจำคุก 5 ปี 93 เดือน นายเอกราช ช่างเหลา สส.ขอนแก่น เขต 4 พรรคภูมิใจไทย พร้อมสั่งชดใช้เงินกว่า 405 ล้านบาท คดียักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น 1,275 ล้านบาท

ลูกนายกเบี้ยว

“อนุทิน” ลั่นต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว”

“อนุทิน” ลั่นไม่มีใครใหญ่กว่าผม ต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว” ฮึ่มเป็นลูกใครทำผิดกฎหมายก็โดน ถามใหญ่กว่าผมไหม ถ้าไม่ใช่ก็โดนหมด

สลด แม่คลอดลูกเสร็จ ไปเล่นสงกรานต์ต่อ ปล่อยเด็กตาย

สลด สาววัย 27 ปี คลอดลูกทิ้งไว้ข้างกระถางต้นไม้ แล้วไปเล่นน้ำสงกรานต์ต่อ นานกว่า 1 ชม. มีคนแจ้งกู้ภัย พยายามปั๊มหัวใจ แต่ช่วยเด็กไม่ทัน

ผู้ป่วยแจ้งกู้ภัยเข้ามาช่วย แต่บอกบ้านเลขที่ผิด สุดท้ายเสียชีวิต

สลด หญิงวัย 54 ปี หายใจไม่ออกโทรแจ้งกู้ภัยให้เข้ามาช่วยพาส่งโรงพยาบาล แต่ปรากฏว่าแจ้งบ้านเลขที่ผิด เจ้าหน้าที่หลงทาง สุดท้ายไปไม่ทัน เสียชีวิตอยู่ข้างแม่ที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง พบทั้งบ้านมีกองขยะสูงเท่าหลังคา

ข่าวแนะนำ

“ชัชชาติ” รับหลักฐานบางส่วนเสียหาย อาจตรวจสอบคุณภาพยาก

“ชัชชาติ” นำทีม กทม. พบ นายกฯ รายงานคืบหน้ากู้ซากอาคาร สตง. ถล่ม ย้ำ รัฐ-เอกชน ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ไม่ขาดเหลือด้านใด เผย นายกฯ ติดตามเรื่องนี้ต่อเนื่อง พร้อมให้ความร่วมมือตำรวจเก็บหลักฐาน แนะ ไปหน้างานประสานเจ้าหน้าที่เก็บหลักฐานได้เลย ยอมรับ หลักฐานบางส่วนพังเสียหาย อาจตรวจสอบคุณภาพยาก

ปิดเขาล้อมจับมือปืนลำดับ 93 หนีคดี 10 ปี

ปฏิบัติการบุกขึ้นเขาปิดล้อม จับกุมมือปืนคนสำคัญ ลำดับ 93 ค่าหัว 1 แสนบาท ก่อเหตุอุกอาจหนีคดีมา 10 ปี แต่สุดท้ายไม่รอดมือตำรวจ

“อันวาร์” โพสต์ภาพคุย “ทักษิณ” พร้อมคณะ สร้างสันติภาพเมียนมา

“อันวาร์” ประธานอาเซียน โพสต์ภาพคุย “ทักษิณ” พร้อมคณะ แลกเปลี่ยนการสร้างสันติภาพในเมียนมา ก่อนประชุมทางไกลหารือ NUG

ตึกถล่ม

นายกฯ เผยตำรวจรวบรวมหลักฐานแล้ว ตึก สตง.ถล่ม จ่อหมายจับเร็วๆ นี้

นายกฯ ถก ผบ.ตร.-อธิบดีดีเอสไอ คืบหน้าคดีอาคาร สตง. ถล่ม ระบุตำรวจรวบรวมพยานหลักฐานแล้ว เตรียมออกหมายจับเร็วๆ นี้ ย้ำต้องมีผู้รับผิดชอบ กระทุ้งหน่วยงานให้ความร่วมมือส่งข้อมูล-เอกสาร เพื่อหารายละเอียดเอาผิด ย้ำรับไม่ได้สูญเสียหลายชีวิต