แฮ็กเกอร์ล้วงข้อมูลนักเคลื่อนไหวการเมือง

รัฐสภา 25 พ.ย.-“ณัฐชา” เผยรับเรื่องร้องเรียนแฮ็กเกอร์ล้วงข้อมูลนักวิชาการ-นักเคลื่อนไหวการเมือง หลังไอโฟนแจ้งเตือน เตรียมเชิญผู้เกี่ยวข้องให้ข้อมูล 


นายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ ส.ส.พรรคก้าวไกล ในฐานะประธานกรรมาธิการการพัฒนาการเมือง การสื่อสารมวลชน และการมีส่วนร่วมของประชาชน  สภาผู้แทนราษฎร แถลงข่าวกรณีกรรมาธิการฯได้รับเรื่องร้องเรียนจากนักวิชาการและนักเคลื่อนไหวทางการเมือง 20 คน เช่น นายปิยบุตร แสงกนกกุล นายประจักษ์ ก้องกีรติ นางพวงทอง ภวัครพันธุ์และกลุ่มนักเคลื่อนไหวทางการเมืองแจ้งว่าได้รับข้อมูลแจ้งเตือนจากบริษัทไอโฟนว่ามีความพยายามเข้าถึงข้อมูลภายในโทรศัพท์มือถือ เพื่อเข้ามาดูว่าคุณคือใครและกำลังทำอะไร โดยข้อความที่แจ้งเตือนนั้นระบุว่าเป็นแฮ็กเกอร์ที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐ ซึ่งเมื่อตรวจสอบทั้ง 20 คนพบว่าเป็นกลุ่มผู้ที่ออกมาเคลื่อนไหวทางการเมือง รวมทั้งนักวิชาการ นักการเมือง

“นายกรัฐมนตรีในฐานะผู้นำ ต้องชี้แจงว่าเกี่ยวข้องกับกระบวนการนี้หรือไม่ และเป็นการใช้งบฯ ลับเพื่อจ้างแฮ็กเกอร์เข้าถึงกลุ่มนักกิจกรรมและนักวิชาการเหล่านี้หรือไม่ รวมถึงนายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมจะปกป้องบุคคลเหล่านี้อย่างไร ในฐานะประชาชนคนไทย ผมเชื่อว่ายังมีอีกหลายคนอาจโดนแฮ็กข้อมูลไปแล้วก็ได้” นายณัฐชา กล่าว


นายณัฐชา กล่าวว่า ทางคณะกรรมาธิการฯ จะเชิญผู้เกี่ยวข้องที่ทางบริษัทไอโฟนส่งข้อความแจ้งเตือนมาให้ข้อมูล พร้อมทั้งทำหนังสือถึงบริษัทไอโฟนเพื่อสอบถามถึงกรณีแฮ็กเกอร์ว่ามีข้อมูลอย่างไร รวมทั้งตรวจสอบความเชื่อมโยงว่าเกี่ยวข้องกับรัฐบาลไทยหรือไม่ เรื่องนี้รัฐบาลไทยก็ต้องแสดงความรับผิดชอบด้วย ซึ่งบุคคลที่รับการแจ้งเตือนส่วนใหญ่ล้วนเป็นผู้ที่เคลื่อนไหวทางการเมืองและวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของรัฐบาล ที่ล้วนได้รับข้อความในระยะเวลาที่พร้อมกัน ช่วง 04.00 น. ของวันที่ 24 พฤศจิกายนที่ผ่านมา จึงดูมีความเชื่อมโยงกัน ซึ่งทางกรรมาธิการจะตรวจสอบเรื่องนี้อย่างถึงที่สุด.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตึกถล่มพบเสียชีวิตเพิ่ม

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่าง

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ในพื้นที่โซน B และโซน C มีซากอาคารถล่มทับร่างอยู่ ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่างและค้นหาผู้สูญหายใต้ซากอาคารต่อเนื่อง

ชายวัย 50 ไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องเมียท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากตึก สตง.

ชายวัย 50 ปี ยกมือไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องภรรยาท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากอาคาร สตง.ถล่ม ด้านรอง ผบช.น. เตือนอย่าใช้โอกาสที่มีผู้ประสบเหตุสร้างความสงสารหลอกเอาทรัพย์สิน มีความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน

ออกแล้ว! ผลตรวจเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่ม พบไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น

ผลตรวจตัวอย่างเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่มจากแผ่นดินไหว พบได้มาตรฐาน 15 ชิ้น ไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น ยังไม่สรุปเป็นสาเหตุตึกถล่ม ชี้ต้องดูหลายองค์ประกอบ

ข่าวแนะนำ

เริ่มใช้เครื่องจักรหนักเปิดซากอาคาร สตง.ถล่ม

102 ชั่วโมงแล้ว สำหรับปฏิบัติการค้นหาผู้รอดชีวิตจากเหตุอาคาร สตง.ถล่ม หน่วยกู้ภัยจากนานาชาติให้ความหวังว่ายังมีโอกาสเจอผู้รอดชีวิต ทำให้การค้นหาวันนี้ต้องแข่งกับเวลาอย่างเต็มที่

ทองไทยนิวไฮต่อเนื่อง ปิดตลาดเพิ่มขึ้น 550 บาท

ทองคำไทยผันผวนหนัก ปรับเปลี่ยน 18 ครั้ง ก่อนปิดตลาดปรับเพิ่ม 550 บาท ระหว่างวันขึ้นไปแตะนิวไฮ ทองคำแท่งขายออก 50,700 บาท ทองรูปพรรณขายออก 51,500 บาท ขึ้นไปต่อเนื่อง