รองปลัด มท.ลงอยุธยาหารือชาวช้างวอนไม่เคลื่อนไหวเข้ากรุง

พระนครศรีอยุธยา 2 มี.ค.- รองปลัด มท.เร่งยุติข้อขัดแย้งชาวช้างกับกรมอุทยานฯ ลงพื้นที่กรุงเก่าถกปัญหา วอนไม่นำช้างเข้ากรุง 13 มี.ค.นี้ ด้าน “ลายทองเหรียญ” ไม่รับปากขอหารือชาวช้างอีกรอบ


เมื่อเวลา 15.30 น. (2 มี.ค.) นายประยูร รัตนเสนีย์ รองปลัดกระทรวงมหาดไทย นายศิริ อัคคะอัคร รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ประชุมร่วมกับนายสุจินต์ ไชยชุมศักดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา พล.ต.ต.สุทธิ พ่วงพิกุล ผบก.ภ.จว.พระนครศรีอยุธยา นายลายทองเหรียญ มีพันธ์ ประธานชมรมคชสารคู่แผ่นดิน และตัวแทนชาวช้าง ที่ศูนย์ราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เพื่อทำความเข้าใจในปัญหาระหว่างกลุ่มผู้เลี้ยงช้างกับกรมอุทยานแห่งชาติฯ

39976นายประยูร กล่าวว่า การหารือครั้งนี้มีความจำเป็นเพื่อแก้ปัญหาที่มีแนวโน้มจะบานปลาย และอาจกระทบต่อภาพลักษณ์ของประเทศ ซึ่งปัญหาช้างไม่ได้เกิดขึ้นที่พระนครศรีอยุธยาจังหวัดเดียว ดังนั้น จึงต้องมาพูดคุยกันให้เข้าใจ โดยยึดตามคำสั่งคสช .มาตรา 60 เรื่องการตรวจสอบดีเอ็นเอและทะเบียนสัตว์พาหนะ ซึ่งเป็นการดำเนินงาน 3 ฝ่าย คือ กรมอุทยานฯ กรมปศุสัตว์ และกรมการปกครอง ในส่วนของกรมอุทยานฯ จะดำเนินการตามกรอบไปก่อน แต่จะชะลอการตรวจยึด พร้อมกันนี้ขอความร่วมมือชมรมคชสารฯ ไม่นำช้างเข้ากรุงเทพฯ ในวันที่ 13 มี.ค.นี้ ตามที่มีข่าวออกมา


ด้านนายลายทองเหรียญ ได้เสนอที่ประชุม 3 ข้อ คือ 1.ปล่อยช้างทั้งหมดที่ถูกยึด 2.ประกาศผล ดีเอ็นเอ ปี 2557 และ 3.เรื่องตั๋วสีชมพูขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นต้องชัดเจนในการพิสูจน์อัตลักษณ์ช้าง ทั้งที่ล่าสุดจะมีผลตรวจยืนยันถึง 3 ครั้ง ของพลายทีจีและพลายเกาะพญาเพชร ส่วนการนำช้างเข้า กทม.นั้น ยังไม่แน่ใจ เพราะชาวช้าวส่วนใหญ่เตรียมตัวจะเดินทางไปทำเนียบรัฐบาลในวันดังกล่าว ซึ่งเป็นวันช้างไทย อย่างไรก็ตาม ในวันนี้จะมีการหารือในกลุ่มชาวช้างอีกครั้งว่าจะมีแนวทางอย่างไรในเรื่องนี้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

car blocked hydrant delaying Thai temple fire control in New York

เปิดภาพรถจอดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงในเหตุไฟไหม้วัดไทย

นิวยอร์ก 13 ก.พ. – หน่วยงานดับเพลิงในนครนิวยอร์กโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง เป็นเหตุให้เกิดความล่าช้าในการดับไฟไหม้วัดไทยในเขตบรองซ์ของนครนิวยอร์ก ที่เกิดขึ้นเมื่อเช้าวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น พร้อมกับเปิดเผยสาเหตุที่ทำให้เกิดไฟไหม้ นายโรเบิร์ต เอส. ทักเกอร์ ผู้อำนวยการสำนักงานดับเพลิงนิวยอร์กหรือเอฟดีเอ็นวาย (FDNY) โพสต์ในแพลตฟอร์มเอ็กซ์ (X) แสดงความเสียใจกับเหตุไฟไหม้ในเขตบรองซ์ และขอบคุณสภากาชาดและหน่วยงานฉุกเฉินที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัย พร้อมกับโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง โดยระบุว่า นับเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 3 วันที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงประสบปัญหาหัวจ่ายน้ำดับเพลิงถูกกีดขวาง และครั้งนี้เป็นหัวจ่ายน้ำดับเพลิงที่อยู่ตรงข้ามกับอาคารที่เกิดไฟไหม้ วินาทีที่มีค่าต้องสูญเปล่าเพราะยวดยานที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงอย่างผิดกฎหมาย เรื่องนี้เป็นยิ่งกว่าการทำผิดกฎหมาย เพราะเป็นเรื่องของความเป็นความตาย ด้านเอฟดีเอ็นวายโพสต์เอ็กซ์ว่า เหตุไฟไหม้วัดอุษาพุฒยาราม เมื่อราว 06.00 น. วานนี้ตามเวลาท้องถิ่น ทวีความรุนแรงจากการเตือนภัยระดับ 2 เป็นระดับ 3 เจ้าหน้าที่มากกว่า 40 หน่วย รวม 150 นาย พยายามควบคุมไฟที่ไหม้ 2 อาคาร แต่น่าเสียใจที่มีผู้เสียชีวิต 2 คน มีรถยนต์คันหนึ่งจอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงซึ่งอยู่ใกล้ที่เกิดเหตุที่สุด และเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นหลายครั้งในช่วงไม่นานมานี้ เอฟดีเอ็นวายโพสต์ในเวลาต่อมาว่า เหตุไฟไหม้ดังกล่าวเป็นอุบัติเหตุที่เกิดจากเครื่องทำความร้อนแบบพกพาสัมผัสกับวัสดุที่ติดไฟง่าย พร้อมกับย้ำว่า […]

ปลอดภัยแล้ว นร.ถูกเก๋งฝ่าไฟแดงพุ่งชนขณะข้ามทางม้าลาย

รถเก๋งฝ่าไฟแดงชนนักเรียนขณะข้ามทางม้าลายหน้าโรงเรียนดัง คนขับอ้างไม่ใช่คนพื้นที่ มัวมองดู GPS ส่วนน้องนักเรียนปลอดภัยแล้ว

ภูมิใจไทยวอล์กเอาต์

ประชุมร่วมรัฐสภา วุ่นตั้งแต่เริ่ม “ภท.” วอล์กเอาต์ยกพรรค

“ภูมิใจไทย” วอล์กเอาต์ยกพรรคตั้งแต่เริ่มถกแก้ รธน. “ไชยชนก” บอกขัดต่อคำวินิจฉัยศาล ด้าน “หมอเปรม” โร่เสนอญัตติด่วนขอให้ศาล รธน.ตีความก่อน ลั่น เป็นคนมีวุฒิภาวะ-ทำอะไรรอบคอบ บรรจงเขียนอย่างสุดยอดในชีวิต ทำ “ณัฐวุฒิ” โวยยังไม่เห็นเอกสาร สุดท้ายประธาน “วันนอร์” สั่งพักประชุม 15 นาที

ข่าวแนะนำ

มือฆ่า 3 ศพ ขอโทษในสิ่งที่ทำลงไป ยันไม่ได้ยิงเด็ก แต่ปืนลั่น

มือฆ่า 3 ศพ เปิดปากครั้งแรก ขอโทษในสิ่งที่ทำลงไป รู้ว่าไม่สมควร ยืนยันไม่ได้ยิงเด็ก แต่ปืนลั่นเพราะแม่เด็กยื้อแย่งปืน

จับแล้วหนุ่มใช้ค้อนทุบหัวเพื่อนรุ่นพี่เสียชีวิต

ตำรวจ สภ.พระนครศรีอยุธยา รวบตัว “นายก๊อง” ได้แล้ว หลังก่อเหตุใช้ค้อนทุบหัวเพื่อนรุ่นพี่จนเสียชีวิต เมื่อกลางดึกคืนที่ผ่านมา

ตร.ออกหมายจับชายชาวจีน คดีสาวเอ็นฯ ดับปริศนา

ตำรวจออกหมายจับชายชาวจีน คดีสาวเอ็นฯ เสียชีวิตปริศนาในโรงแรม พบเข้าไทยถูกกฎหมาย ชุดสืบฯ เตรียมรวบตัวเร็วๆ นี้ หลังพบพิกัดยังอยู่ในพื้นที่ กทม. เบื้องต้นทราบว่าเจ้าตัวไม่พร้อมเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมาย

ผู้ช่วย รมต.จีน บินลงพื้นที่แม่สอด เตรียมรับคนจีนกลับประเทศ

นายหลิว จงอี ผู้ช่วยรัฐมนตรีจีน บินลงพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก เตรียมข้ามฝั่งพบ รมต.มหาดไทยของเมียนมา รับคนจีนกลับประเทศจีน