โตเกียว 2 ม.ค.- สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตของญี่ปุ่นทรงมีพระราชดำรัสวันปีใหม่พระราชทานแก่พสกนิกรชาวญี่ปุ่นในวันนี้เป็นครั้งสุดท้าย ก่อนที่จะทรงสละราชสมบัติในปีนี้
สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโต พระชนมพรรษา 85 พรรษาเสด็จออกหน้ามุขพร้อมกับสมเด็จพระจักรพรรดินีมิชิโกะและพระบรมวงศานุวงศ์ โดยมีประชาชนมาเข้าเฝ้าถวายพระพรหน้าพระราชวังอิมพีเรียลกว่า 114,600 คนในช่วงสายวันนี้ ทรงมีพระราชดำรัสว่า ขอสวัสดีปีใหม่กับทุกคน ทรงพระเกษมสำราญมากที่ได้ฉลองปีใหม่กับพสกนิกรภายใต้ท้องฟ้าปลอดโปร่งสดใส หวังว่าปีนี้จะเป็นปีที่ดีสำหรับทุกคน ทรงภาวนาให้ญี่ปุ่นและทั่วโลกมีแต่สันติภาพและความสุข ผู้เข้าเฝ้าหลายคนเปล่งเสียงสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณระหว่างที่ทรงโบกพระหัตถ์ บางคนร้องเพลงชาติญี่ปุ่น สตรีคนหนึ่งปาดน้ำตาขณะมองขึ้นไปที่พระองค์ ขณะที่นักศึกษาคนหนึ่งเผยว่า มากับมารดาเพื่อเก็บภาพเข้าเฝ้าพระองค์ไว้ในความทรงจำตลอดไป
สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตทรงเผยเป็นนัยในปี 2559 ว่าทรงอยากพักผ่อนเพราะพระชนมพรรษามากและมีปัญหาด้านพระพลานามัย เจ้าชายนารุฮิโต มกุฎราชกุมารจะเสด็จขึ้นเป็นสมเด็จพระจักรพรรดิพระองค์ต่อไปเมื่อพระองค์ทรงสละราชสมบัติในวันที่ 30 เมษายนนี้.- สำนักข่าวไทย