ตาก 11 มี.ค.-อินเดีย รับบุคคลสัญชาติอินเดีย กลุ่มแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ล็อต 2 จากเมียนมา ผ่านไทย 2 วันรวม 540 คน
รายงานข่าวจากหน่วยเฉพาะกิจราชมนู กองกำลังเรศวร (ฉก.ราชมนู กกล.นเรศวร) เปิดเผยว่า ในวันนี้เป็นวันที่ 2 ของทางการประเทศอินเดีย ที่ติดต่อประสานงานกับทางเจ้าหน้าที่ไทย เพื่อขอรับตัวบุคคลสัญชาติอินเดีย กลุ่มแก๊งคอลเซ็นเตอร์ จากที่จังหวัดเมียวดี ประเทศเมียนมา กลับประเทศต้นทาง ซึ่งในวันนี้มีจำนวน จำนวน 257 คน เดินทางกลับด้วยเครื่องบินกองทัพอากาศอินเดีย C-17 ที่ท่าอากาศยานแม่สอด จ.ตาก
โดยเจ้าหน้าที่ ดำเนินการเช่นเดียวกับการส่งกลับชาวจีน โดยใช้รถบัส 7 คัน รถขนสัมภาระ 3 คัน ข้ามแดนไปรับ ที่ฝั่งจังหวัดเมียวดี เข้าสู่กระบวนการตรวจสอบ ยืนยันข้อมูลและตรวจเอกสารการเดินทาง เจ้าหน้าที่จากอินเดีย 1 นาย จะควบคุมรถบัส 1 คัน และเก็บเอกสารทุกคน ก่อนที่รถบัสรอบละ 2 คัน จะข้ามแดนมายังอาคารสำนักงาน ด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 2 บ้านวังตะเคียนใต้ หมู่ 7 ต.ท่าสายลวด อ.แม่สอด จ.ตาก เพื่อเข้าสู่กระบวนขั้นตอนทางกฎหมายตรวจคนเข้าเมืองของไทย
ทั้งการเก็บข้อมูลอัตลักษณ์ ลงข้อมูลในระบบโอเมทริก และแบล็คลิสต์ จากนั้นรถบัส ทั้ง 7 คัน แบ่งเป็น 2 ชุด จะออกเดินทาง ไปขึ้นเครื่อง กองทัพอากาศอินเดีย ซึ่งลงจอกที่ท่าอากาศยานแม่สอด ในเวลา 14.15 น. และออกเดินทางบินกลับประเทศอิเดีย ในเวลา 16.43 น.
สำหรับ บุคคลสัญชาติอินเดียที่ทางการอินเดียได้ประสานมารับกลับ เป็นเวลา 2 วัน คือ ในวันที่ 10 มี.ค. จำนวน 1 เที่ยวบิน รับกลับไป 283 คน และในวันที่ 11 มี.ค. อีก 1 เที่ยวบิน จำนวนผู้โดยสาร 257 คน รวมทั้ง 2 วันจำนวน 540 คน.-313.-สำนักข่าวไทย