“ตรีรัตน์” ซัด “พีระพันธุ์” ไม่จริงใจแก้ค่าไฟแพง

กทม. 20 ก.พ. – “ตรีรัตน์” ซัด “พีระพันธุ์” ไม่จริงใจในการแก้ปัญหาค่าไฟแพง หลังแถลงไม่ยกเลิกสัญญาซื้อขายไฟฟ้า Adder แบบชั่วนิรันดร์ ทำให้รัฐต้องซื้อไฟแพงถึง 11 บาท/หน่วย


นายตรีรัตน์ ศิริจันทโรภาส อดีตรองเลขาธิการพรรคไทยสร้างไทย ซึ่งปัจจุบันเป็นนักธุรกิจทำพลังงานสะอาด ได้โพสต์เฟสบุ๊ค และเอ๊กซ์ ตั้งคำถามความจริงใจในการแก้ปัญหาค่าไฟแพง หลังนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานได้ออกมาให้ข่าวว่าไม่สามารถยกเลิกสัญญาซื้อขายไฟฟ้า ADDER แบบชั่วนิรันดร์ ได้เนื่องจากเป็นเรื่องของข้อผูกพันทางสัญญา โดยมีเนื้อหาว่า แปลกจริงครับ!! หลังจากที่ผมได้ออกมาเปิดสัญญาค่าโง่ชั่วนิรันดร์ที่การไฟฟ้าฯไปเซ็นกับเหล่านายทุนโรงไฟฟ้าพลังงานสะอาด ADDER ทั้งหลาย ซึ่งเป็นต้นเหตุของค่าไฟแพง เพราะต้องไปซื้อไฟฟ้าแพงถึง 11 บาท/หน่วย และยังสามารถต่อสัญญาได้เรื่อยๆชั่วนิรันดร์นั้น ทางกกพ.ก็ได้ออกมาแถลงข่าวแล้วเมื่อวันที่ 17 กพ.ว่าสามารถดำเนินการเจรจากับกลุ่มโรงงานไฟฟ้าได้ หาก กพช.มีมติออกมา เพราะตามมาตรา 65 (1) กำหนดว่า ภายใต้นโยบายและแนวทางที่คณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) ให้ความเห็นชอบให้คณะกรรมการกำหนดหลักเกณฑ์การกำหนดอัตราค่าบริการของผู้รับใบอนุญาตแต่ละประเภท สะท้อนถึงต้นทุนที่แท้จริงและคำนึงถึงผลตอบแทนที่เหมาะสมของการลงทุนของการประกอบกิจการพลังงานที่มีประสิทธิภาพ

นายตรีรัตน์ ระบุว่าล่าสุดเมื่อวานนี้ (19 กพ.) นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ในฐานะรมว.พลังงานกลับออกมาให้ข่าวว่าไม่สามารถยกเลิกสัญญาซื้อขายไฟฟ้า ADDER แบบชั่วนิรันดร์ได้เนื่องจากเป็นเรื่องของข้อผูกพันทางสัญญา จึงไม่เข้าใจว่าเหตุใดนายพีระพันธุ์จึงออกมาแถลงเช่นนี้ เพราะเพียงนายพีระพันธุ์ ในฐานะรมว.พลังงาน และบอร์ดกพช.เสนอเรื่องดังกล่าวเข้าบอร์ดเพื่อขอมติให้กกพ.เรียกโรงไฟฟ้า Adder ที่ได้ประโยชน์จาก “สัญญาที่ไม่เป็นธรรม” มาเจรจาปรับราคาซื้อขาย ก็สามารถช่วยเหลือพี่น้องประชาชนจากปัญหาค่าไฟแพงได้แล้ว


นายตรีรัตน์ ยังตั้งข้อสังเกตุว่า ทำไมเมื่อปี 2559 กพช.ยังเคยมีมติให้กกพ.ไปเจรจาให้โรงไฟฟ้า ADDER ชีวมวลบางส่วนเปลี่ยนเป็นระบบ Feed in Tariff ได้ เหตุใดรอบนี้จึงไม่ใช้แนวทางปฏิบัติเดิม ทั้งที่เคยทำสำเร็จมาแล้ว ซึ่งนายพีระพันธุ์เองก็ถือเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมาย แต่กลับแถลงว่าวิธีดังกล่าวไม่สามารถทำได้ จึงอยากสอบถามนายพีระพันธุ์ถึงความจริงใจในการแก้ไขปัญหาค่าไฟแพง หรือจะปล่อยให้คนไทยต้องจ่ายค่าโง่จากสัญญาเอื้อนายทุนไปเรื่อยๆถึงปีละ 25,000 ล้านบาทจากโรงไฟฟ้า Adder ที่ปัจจุบันยังมีสูงมากถึงเกือบ 3,000 เม็กกะวัตต์ ซึ่งเป็นต้นเหตุหลักที่ค่าไฟแพง .319.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

เตือนไทยตอนบนอากาศแปรปรวน มีพายุฝนฟ้าคะนอง ภาคใต้ฝนหนัก

กรมอุตุฯ ออกประกาศฉบับที่ 7 เตือนไทยตอนบนอากาศแปรปรวน มีพายุฝนฟ้าคะนอง ฟ้าผ่า ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่งในภาคเหนือและอีสาน ฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณภาคใต้ และคลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทยตอนล่าง (มีผลกระทบในช่วงวันที่ 23-25 ก.พ.68)

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ส่งชาวจีนกลับบ้าน

เสร็จสิ้นภารกิจส่ง 621 เหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์กลับจีน

จบภารกิจส่งชาวจีนเหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์และสแกมเมอร์เมืองเมียวดี ประเทศเมียนมา รวม 3 วัน 13 เที่ยวบิน ส่งกลับชาวจีน 621 คน ที่เหลือต้องรอการเจรจา 3 ฝ่าย ไทย จีน และเมียนมา กำหนดแนวทางรับตัวอีกครั้ง

ทำบุญครบรอบแตงโมเสียชีวิต

เพื่อนสนิททำบุญครบรอบ 3 ปี “แตงโม” เสียชีวิต

กลุ่มเพื่อนสนิทของ “แตงโม ภัทรธิดา” นักแสดงสาวผู้ล่วงลับ จัดพิธีทำบุญครบรอบ 3 ปี การเสียชีวิตของนางเอกคนดัง ที่วัดปากน้ำ ซ.พิบูลสงคราม 1 อ.เมือง จ.นนทบุรี