“พริษฐ์” ย้ำรัฐสภามีอำนาจทำ รธน.ใหม่ได้

รัฐสภา​ 11 ก.พ.- “พริษฐ์” ย้ำรัฐสภามีอำนาจทำ รธน.ใหม่ได้ ยืนยันจัดประชามติหลังรัฐสภาผ่านวาระ 3 หลัง สสร.ยกร่างฉบับใหม่ ไม่ขัดคำวินิจฉัย


นายพริษฐ์ วัชรสินธุ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ในฐานะผู้เสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 256 กล่าวถึงการพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของที่ประชุมรัฐสภา วันที่ 13 – 14 กุมภาพันธ์นี้ว่า การแก้ไขรัฐธรรมนูญครั้งนี้ ถือว่า มีโอกาสเข้าใกล้สู่การจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่มากที่สุดหลังมีคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ เพราะที่ผ่านมาประธานรัฐสภา ไม่มีการบรรจุวาระการแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 256 เข้าสู่วาระการประชุมด้วย แต่หลังจากที่ตนได้รวบรวมข้อมูล และเสนอให้ประธานรัฐสภา จึงได้ตัดสินใจ บรรจุระเบียบวาระเข้าสู่การประชุม และหากที่ประชุมรัฐสภา ไม่รับหลักการการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ในวันที่ 14 กุมภาพันธ์นี้ ก็อาจจะไม่มีโอกาสได้มีรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ทันต่อการเลือกตั้งครั้งถัดไป จึงถือเป็นโอกาสสุดท้ายในการรักษาโอกาสนี้

นายพริษฐ์ ยังย้ำว่า การแก้ไขรัฐธรรมนูญ เป็นนโยบายของรัฐบาล ที่ได้แถลงต่อรัฐสภา ซึ่งเป็นสัญญาประชาคม และนายกรัฐมนตรี ควรแสดงบทบาทในการผลักดันให้การแก้ไขสำเร็จ แต่ที่ผ่านมานายกรัฐมนตรี กลับไม่เคยสื่อสารใด ๆ และคณะรัฐมนตรี ก็ไม่ได้เสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญเข้ามา มีเพียงร่างเสนอแก้ไขจากพรรคเพื่อไทย ดังนั้น ในช่วง 2 – 3 วัน ก่อนที่รัฐสภาจะพิจารณานายกรัฐมนตรี ควรมีบทบาทมากกว่านี้ให้เข้มข้นขึ้น เพื่อให้การแก้ไขรัฐธรรมนูญสำเร็จ


ส่วนที่ประชุมรัฐสภา จะสามารถพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญได้หรือไม่หลังมี สว.ออกมาระบุรัฐสภาไม่สามารถแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพื่อตั้ง สสร.มาจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ได้นั้น นายพริษฐ์ ย้ำว่า คำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ ระบุว่า รัฐสภามีอำนาจในการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ได้ และร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญที่กำลังเข้าสู่การพิจารณาของรัฐสภา จำนวน 2 ฉบับ หากรัฐสภาให้ความเห็นชอบรับหลักการ ก็ไม่ได้หมายความว่า จะนำไปสู่การจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ทันที แต่จะต้องมีการจัดการออกเสียงประชามติก่อนในวาระที่ 3 ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 256 (8) หากประชาชนเห็นชอบ จึงค่อยมีขั้นตอนการจัดตั้ง สสร.มาจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ได้ และเมื่อ สสร.จัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่เสร็จสิ้น ก็จะมีการจัดการออกเสียงประชามติอีกครั้ง ดังนั้น จึงเป็นไปตามคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ และไม่ได้ลดขั้นตอนจนขัดคำวินิจฉัยแต่อย่างใด

นายพริษฐ์ ในฐานะโฆษกพรรคประชาชน ยังกล่าวถึงการดำเนินการของพรรคฯ ในการแก้ไขรัฐธรรมนูญครั้งนี้ว่า ได้พยายามสื่อสารกับสังคม และ สส.-สว.เพื่อคลายข้อสงสัย และจัด สส.อภิปรายประมาณ 30 คน โดยแบ่ง 3 โจทย์ ชี้สาเหตุที่ต้องมีรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ และจะจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่อย่างไร รวมถึงการตอบข้อสงสัยของสมาชิกรัฐสภา ซึ่งพรรคฯ ทำเต็มที่ และหวังว่า นายกรัฐมนตรี จะช่วยผลักดันให้สำเร็จด้วย

นายพริษฐ์ ยังได้เทียบร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรคเพื่อไทย และพรรคประชาชน ไปเปรียบเทียบกับร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรคเพื่อไทย ที่เคยเสนอในปี 2563 และรัฐสภารับหลักการ ว่า เนื้อหาสอดคล้องกัน ดังนั้น เนื้อหาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรคเพื่อไทย และพรรคประชาชนไม่ได้มีเนื้อหาที่เกินเลยจากที่เคยเสนอในปี 2563 และรัฐสภารับหลักการ


ส่วนหากในการพิจารณาแก้ไขรัฐธรรมนูญของรัฐสภา มีการเสนอให้ส่งศาลรัฐธรรมนูญตีความก่อนนั้น นายพริษฐ์ บอกว่า ตนเองจะเป็นคนหนึ่งอภิปรายที่ไม่เห็นด้วย เพราะตนก็ยืนยันว่า การดำเนินการได้ดำเนินการไปตามคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญทุกประการ และตนก็เชื่อว่า ข้อมูลที่ตนรวบรวมมา และโน้มน้าวประธานรัฐสภาได้ ก็มีความหนักแน่น เพียงพอ และพร้อมโน้มน้าวสมาชิกรัฐสภาด้วยเช่นกัน พร้อมตั้งข้อสังเกตว่า บุคคลที่จะพยายามยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความนั้น ต้องการคำตอบอย่างไร เพราะเรื่องดังกล่าวนี้ เคยมีการดำเนินการมาแล้ว เมื่อปี 2567 ที่ศาลรัฐธรรมนูญ ไม่รับวินิจฉัย

นายพริษฐ์ ยังระบุอีกว่า หากการพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญครั้งนี้ รัฐสภาไม่ให้ความเห็นชอบ พรรคประชาชน ก็จะหาแนวทางการผลักดันแก้ไข จัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ และต้องถามรัฐบาลเช่นกัน เพราะถือเป็นนโยบายของรัฐบาด้วย.-319​ -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เครื่องบินภูเก็ตมุ่งหน้ามอสโก ขอลงจอดฉุกเฉินที่สุวรรณภูมิ

เที่ยวบิน 777-300ER สายการบิน Aeroflot ขึ้นจากภูเก็ตไปมอสโก เตรียมลงสุวรรณภูมิ หลังบินวนกลางทะเลอันดามันหลายชั่วโมง จากปัญหาระบบลงจอดขัดข้อง

ไข้หวัดใหญ่ระบาด

ไข้หวัดใหญ่ระบาดในสหรัฐ-เสียชีวิตแล้ว 13,000 ราย

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ หรือซีดีซี รายงานว่า พบผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่ในฤดูกาลนี้อย่างน้อย 24 ล้านคนแล้วทั่วสหรัฐ

ตัดไฟเมียนมา

มาตรการตัดไฟเมียนมาได้ผล กลุ่มเว็บพนันปลดพนักงานแล้วกว่าร้อยคน

มาตรการตัดไฟเมียนมาได้ผล กลุ่มเว็บพนันออนไลน์และกลุ่มสแกมเมอร์ที่จังหวัดท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ปลดพนักงานแล้วกว่า 100 คน เนื่องจากขาดแคลนกระแสไฟฟ้า ทำให้พนักงานทยอยเดินทางออกจากท่าขี้เหล็ก กลับมาทางด่าน อ.แม่สาย จ.เชียงราย อย่างต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

เข้มทางบก แก๊งลักลอบเข้าเมือง หนีไปทางน้ำ

หลังมาตรการ Seal Stop Safe ชายแดนของรัฐบาล ซึ่งเริ่มตั้งแต่ 30 มกราคม เพื่อเข้มงวด ตั้งจุดตรวจ จุดสกัดตามเส้นทางต่างๆ พบขบวนการลักลอบเข้าเมืองด้านชายแดนกาญจนบุรี ซึ่งฝั่งตรงข้ามคือ เมืองพญาตองซู ของเมียนมา เลี่ยงไปใช้เส้นทางน้ำแทน

ทองไทยใกล้เป้าหมายบาทละ 5 หมื่น

ทองไทยเข้าภาวะกระทิง เปลี่ยนแปลงคึกคักวันนี้ (11 ก.พ.) ปรับเปลี่ยน 27 รอบ เข้าใกล้ 48,000 บาทต่อบาททองคำ มองเป้าหมายถัดไปที่ 50,000 บาทต่อบาททองคำ ด้านสภาทองคำโลก ชี้การซื้อทองเป็นการลงทุนมากกว่าการใช้เป็นเครื่องประดับ ประเทศไทยก้าวขึ้นเป็นตลาดทองคำที่แข็งแกร่งในปี 67 สูงเป็นอันดับ 7 ของโลก