ติงสว.จ้องจับผิดก็มองไม่เห็นผลงานรัฐบาล

ทำเนียบรัฐบาล 12 มี.ค.-เลขาฯ นายกฯ โต้สว.ติงนายกฯ เดินสายตปท.ไม่มีผลงาน ชี้ผลงานเพียบ หลายเรื่องต้องใช้การบริหารจัดการ ขณะที่งบ 67 ยังไม่ออก ระบุถ้ามองแคบ จ้องจับผิดก็มองไม่เห็น


นพ.พรหมินทร์ เลิศสุริย์เดช เลขาธิการนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่สว. กล่าวหานายกรัฐมนตรีเรื่องการเดินทางไปต่างประเทศแต่ไม่มีผลงานเป็นรูปธรรม ว่า สว. ชุดนี้มาจากการแต่งตั้ง อาจจะมองไม่รอบด้าน เพราะผลงานในประเทศตั้งแต่วันแรกที่นายกรัฐมนตรีเข้ามา ได้ลดราคาพลังงาน เช่น ค่าไฟฟ้า การพักหนี้เกษตรกร ซึ่งอาจจะเป็นเพราะเราเร่งทำงานจนคนนึกว่าเรื่องเหล่านี้ได้มาง่าย ๆ ซึ่งตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา รัฐบาลใช้ความพยายาม และยังมองถึงเรื่องการปรับโครงสร้างพลังงาน

“ส่วนเรื่องการให้บริการด้านสาธารณสุข ได้ฉีดวัคซีนไปล้านรายแล้ว ยกระดับโครงการ 30 บาทรักษาทุกโรคหรือ 30 บาทพลัส ซึ่งช่วงแรกนำร่องใน 4 จังหวัดและปัจจุบันเพิ่มอีก 8 จังหวัดเป็น 12 จังหวัด ส่วนเรื่องพืชผลทางการเกษตร โดยรวมแล้วเราปรับขึ้นไป 40 เปอร์เซ็นต์ ยืนยันว่าทุกอย่างไม่ฟลุ๊ค แต่เกิดจากการบริหารจัดการทั้งสิ้น โดยเฉพาะราคายางพาราที่ขึ้นจาก 50 กว่าบาทต่อกิโลกรัมเป็น 80 กว่าบาท สิ่งเหล่านี้ต้องใช้การจัดการ ทั้งการหาตลาด การป้องกันการนำเข้ามาผิดกฎหมาย ส่วนราคาข้าว ในที่สุดก็ขึ้นสูง” เลขาธิการนายกรัฐมนตรี กล่าว


นพ.พรหมินทร์ กล่าวว่า ส่วนเรื่องการเดินทางไปต่างประเทศ  ถ้ามองเป็นจุดๆ แบบแคบ ๆ และคอยหาแต่เรื่องจับผิด ก็จะหาเจออยู่อย่างนั้น แต่ถ้ามองเป็นการบริหารแบบยุทธศาสตร์ที่มีความเชื่อมโยงกัน การที่นายกรัฐมนตรีเดินทางไปต่างประเทศ ไปทำให้คนรู้จัก ทำให้เกิดการติดต่อค้าขายมากขึ้น ให้มีความมั่นใจขึ้น เพราะความมั่นใจคือพื้นฐานของเศรษฐกิจ ซึ่งจะทำให้เกิดการจับจ่ายใช้สอย อย่าลืมว่างบประมาณรายจ่ายปี 67 ยังไม่ผ่านสภาฯ รัฐบาลใช้การบริหารจัดการทั้งหมดทั้งสิ้น ผลลัพธ์คือทำให้สร้างรายได้ และเพิ่มโอกาสอย่างมากมาย

เลขาธิการนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ส่วนเรื่องดิจิทัล วอลเล็ต ที่จะใช้ในการปรับโครงสร้างสำคัญ เรายังติดเกาะกฎหมายต่าง ๆ ทำให้ยังไม่สามารถทำได้ ซึ่งขณะนี้เราพยายามฝ่าฟันและดำเนินการอย่างเต็มที่ เรื่องการท่องเที่ยว ยอดของนักท่องเที่ยวที่เข้ามาในปลายปีที่แล้ว เราตั้งเป้า 25 ล้านถึง 28 ล้านคน และ 2 เดือนแรกเพิ่มมาอีก 50 เปอร์เซ็นต์ จึงอยากถามว่าสิ่งเหล่านี้ไม่ใช่ความพยายามที่เข้ามาหรือ และนี่ไม่ใช่ความพยายามที่เกี่ยวข้องกับการเดินทางไปต่างประเทศของนายกรัฐมนตรีหรอกหรือ

“นักวิจารณ์หลายคนบอกว่าไป 3 จังหวัดภาคใต้ไปไม่ถึงฐานรากปัญหาของพื้นที่ ก็เพราะเราแก้ปัญหาแบบเดิม ๆ มา 20 ปีไง ซึ่งตอนนี้เราแก้แบบเดิมนั่นแหละ แต่เราบวกด้วยวิธีใหม่ เรื่องของเศรษฐกิจและการเพิ่มโอกาส ยกตัวอย่าง ผ้าพันคอ และกระเป๋าที่นายกฯ ใช้ไปเยือนต่างไม่ใช่ประเทศ ซึ่งไม่ใช่เรื่องใหม่ หากจำกันได้ยังมีผ้าพันคอ LOUIS VUITTON  ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากผ้าโพกหัวของชาวตะวันออกกลาง ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่จะปรากฏผลในอนาคต” นพ.พรหมินทร์ กล่าว


เลขาธิการนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ส่วนเรื่องในระยะยาวนักลงทุนต่าง ๆ จะเข้ามา ซึ่งขณะนี้เรากำลังแก้กฎหมาย และกฎระเบียบ ให้ นักลงทุนเข้ามาสะดวก และง่ายมากยิ่งขึ้น ซึ่งในระยะเวลาอันใกล้นี้จะเข้ามาอย่างชัดเจน ขณะนี้มีการติดต่อให้สร้างอีเวนต์สำคัญในประเทศอย่างน้อย ประมาณ 3-4 รายที่กำลังเจรจากันอยู่ โดยทั้งหมดทั้งมวลนี้ไม่ใช่ผลงานหรือ หากเรามองกันอย่างแคบๆ และจ้องจับผิด ก็จะหาไม่เจอความสำคัญของสิ่งเหล่านี้.-314.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จำคุกเอกราช

ศาลสั่งจำคุก 5 ปี 93 เดือน “เอกราช” สส.ภูมิใจไทย

ศาลจังหวัดขอนแก่น พิพากษาจำคุก 5 ปี 93 เดือน นายเอกราช ช่างเหลา สส.ขอนแก่น เขต 4 พรรคภูมิใจไทย พร้อมสั่งชดใช้เงินกว่า 405 ล้านบาท คดียักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น 1,275 ล้านบาท

ลูกนายกเบี้ยว

“อนุทิน” ลั่นต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว”

“อนุทิน” ลั่นไม่มีใครใหญ่กว่าผม ต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว” ฮึ่มเป็นลูกใครทำผิดกฎหมายก็โดน ถามใหญ่กว่าผมไหม ถ้าไม่ใช่ก็โดนหมด

สลด แม่คลอดลูกเสร็จ ไปเล่นสงกรานต์ต่อ ปล่อยเด็กตาย

สลด สาววัย 27 ปี คลอดลูกทิ้งไว้ข้างกระถางต้นไม้ แล้วไปเล่นน้ำสงกรานต์ต่อ นานกว่า 1 ชม. มีคนแจ้งกู้ภัย พยายามปั๊มหัวใจ แต่ช่วยเด็กไม่ทัน

ผู้ป่วยแจ้งกู้ภัยเข้ามาช่วย แต่บอกบ้านเลขที่ผิด สุดท้ายเสียชีวิต

สลด หญิงวัย 54 ปี หายใจไม่ออกโทรแจ้งกู้ภัยให้เข้ามาช่วยพาส่งโรงพยาบาล แต่ปรากฏว่าแจ้งบ้านเลขที่ผิด เจ้าหน้าที่หลงทาง สุดท้ายไปไม่ทัน เสียชีวิตอยู่ข้างแม่ที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง พบทั้งบ้านมีกองขยะสูงเท่าหลังคา

ข่าวแนะนำ

อากาศร้อน และร้อนจัดบางพื้นที่ ฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

กรมอุตุฯ รายงานไทยตอนบนอากาศร้อนโดยทั่วไป และร้อนจัดบางพื้นที่ มีฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรงบางแห่ง ส่วนภาคใต้ฝนฟ้าคะนอง และฝนตกหนักบางแห่ง

“นายกเบี้ยว” พาลูกเข้ารับทราบข้อกล่าวหา-ตร.ยัน “พีช” เจตนาทำผิดอาญา

กรณี “พีช” ลูกนายกเบี้ยว ขับรถหรูปาดหน้าชนกระบะลุงป้า ตำรวจ สภ.ลำลูกกา ยืนยันพฤติการณ์ไม่ใช่แค่ขับรถประมาท แต่เจตนาทำผิดคดีอาญา และโดนแจ้งข้อหาขับรถไม่มีใบอนุญาต เนื่องจากใบขับขี่หมดอายุตั้งแต่ปี 64 ขณะที่ล่าสุด “นายกเบี้ยว” พาลูกชายเข้ารับทราบข้อกล่าวหาแล้ว

“ชัชชาติ” รับหลักฐานบางส่วนเสียหาย อาจตรวจสอบคุณภาพยาก

“ชัชชาติ” นำทีม กทม. พบ นายกฯ รายงานคืบหน้ากู้ซากอาคาร สตง. ถล่ม ย้ำ รัฐ-เอกชน ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ไม่ขาดเหลือด้านใด เผย นายกฯ ติดตามเรื่องนี้ต่อเนื่อง พร้อมให้ความร่วมมือตำรวจเก็บหลักฐาน แนะ ไปหน้างานประสานเจ้าหน้าที่เก็บหลักฐานได้เลย ยอมรับ หลักฐานบางส่วนพังเสียหาย อาจตรวจสอบคุณภาพยาก