ชัวร์ก่อนแชร์: น้ำทริเทียมจากญี่ปุ่นอันตรายกว่าน้ำจากโรงงานนิวเคลียร์ทั่วโลก?

02 ตุลาคม 2566
แปลและเรียบเรียงบทความโดย: อดิศร สุขสมอรรถ
ตรวจทานและพิสูจน์อักษร : คมส์ธนนท์ ศุขอัจจะสกุล


บทสรุป :

ปริมาณน้ำทริเทียมที่ปล่อยจากญี่ปุ่นถือว่าน้อยกว่ามากเมื่อเทียบกับปริมาณต่อปีที่ปล่อยจากโรงงานนิวเคลียร์อื่น ๆ ทั่วโลก


ข้อมูลที่ถูกแชร์ :

มีข้อมูลเท็จเผยแพร่ทางสื่อสังคมออนไลน์ในต่างประเทศ ที่อ้างว่าน้ำปนเปื้อนกัมมันตรังสีที่บำบัดแล้วจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟูกูชิมะ จะสร้างความเสียหายต่อมหาสมุทรแปซิฟิกและต่อสิ่งแวดล้อมอย่างมาก เนื่องจากน้ำทริเทียม (Tritiated Water) จะถูกปล่อยลงสู่ทะเลในปริมาณมหาศาล

FACT CHECK : ตรวจสอบข้อเท็จจริง :


ปริมาณทริเทียมจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟูกูชิมะ

ข้อมูลจากกระทรวงเศรษฐกิจ การค้า และอุตสาหกรรมญี่ปุ่นรายงานว่า การบำบัดน้ำด้วยกระบวนการ Advanced Liquid Processing System (ALPS) ทำให้นิวไคลด์กัมมันตรังสีของน้ำเสียจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟูกูชิมะถูกเจือจางลงจนมีปริมาณน้อยกว่าที่พบในธรรมชาติ เหลือเพียง คาร์บอน-14 และ ทริเทียม ที่ไม่สามารถกำจัดได้ จึงต้องนำเข้าสู่กระบวนการเจือจางด้วยน้ำทะเล

ก่อนการเจือจางในน้ำมีปริมาณคาร์บอน-14 เพียง 1 ใน 10 ของระดับมาตรฐาน และเมื่อผ่านการเจือจางแล้วจะเหลือคาร์บอน-14 เพียง 1 ใน 1,000 ของระดับมาตรฐาน ส่วนทริเทียมในน้ำที่ผ่านการเจือจางแล้วจะเหลือเพียง 1 ใน 40 ของระดับมาตรฐาน

นอกจากนี้ น้ำจากโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ฟูกูชิมะเมื่อถูกปล่อยสู่ทะเลในรัศมีมากกว่า 2 กิโลเมตรจากชายฝั่ง จะเหลือปริมาณทริเทียมไม่ถึง 1 เบ็กเคอเรลต่อลิตร เทียบเท่าปริมาณทริเทียมที่พบในธรรมชาติ ส่วนน้ำที่อยู่ในรัศมี 2 กิโลเมตรจากชายฝั่ง จะมีปริมาณทริเทียมระหว่าง 1-10 เบ็กเคอเรลต่อลิตร ซึ่งน้อยกว่าปริมาณทริเทียมที่องค์การอนามัยโลก (WHO) แนะนำให้มีในน้ำดื่มอย่างมาก (10,000 เบ็กเคอเรลต่อลิตร)

โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟูกูชิมะมีแผนที่จะระบายน้ำปนเปื้อนกัมมันตรังสีที่บำบัดแล้วลงสู่ทะเลเป็นเวลา 30 ปี คิดเป็นปริมาณทริเทียมที่ปล่อยสู่ทะเลไม่เกิน 22 ล้านล้านเบ็กเคอเรลต่อปี

ปริมาณทริเทียมจากโรงงานนิวเคลียร์ในสาธารณรัฐประชาชนจีน

แม้แผนการระบายน้ำปนเปื้อนกัมมันตรังสีที่บำบัดแล้วจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟูกูชิมะจะถูกต่อต้านจากผู้คนในสาธารณรัฐประชาชนจีนอย่างหนัก แต่ข้อมูลของทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ (IAEA) ที่เผยแพร่เมื่อเดือนสิงหาคม 2023 ยืนยันว่า โรงงานนิวเคลียร์ในสาธารณรัฐประชาชนจีนหลายแห่ง มีอัตราการปล่อยน้ำปนเปื้อนทริเทียมหรือน้ำทริเทียม (Tritiated Water) ต่อปีสูงกว่าโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟูกูชิมะอย่างมาก โดยพบว่าโรงงานนิวเคลียร์ฉินชาน ในมณฑลเจ้อเจียง ปล่อยน้ำทริเทียมสู่สิ่งแวดล้อมต่อปีมากกว่าโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟูกูชิมะประมาณ 10 เท่า (143 ล้านล้านเบ็กเคอเรลต่อปีในปี 2020 และ 319 ล้านล้านเบ็กเคอเรลต่อปีในปี 2017)

การสำรวจพบว่า โรงงานนิวเคลียร์หลายแห่งในประเทศเพื่อนบ้านของญี่ปุ่น ต่างปลดปล่อยทริเทียมสู่สิ่งแวดล้อมมากกว่าโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟูกูชิมะ โดยปี 2018 โรงงานโคริ ในเมืองปูซาน ประเทศเกาหลีใต้ ปลดปล่อยทริเทียม 50 ล้านล้านเบ็กเคอเรลต่อปี ส่วนปี 2020 โรงงานฝูชิ้ง ในมณฑลฝูเจี้ยน สาธารณรัฐประชาชนจีน ปลดปล่อยทริเทียม 52 ล้านล้านเบ็กเคอเรลต่อปี

ปริมาณทริเทียมจากโรงงานนิวเคลียร์ทั่วโลก

ข้อมูลจากกระทรวงเศรษฐกิจ การค้า และอุตสาหกรรมญี่ปุ่นรายงานว่า โรงงานนิวเคลียร์ในหลายประเทศมีสัดส่วนการปล่อยทริเทียมสู่สิ่งแวดล้อมสูงกว่าโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟูกูชิมะ โดยปี 2018 พบว่า โรงงานกำจัดกากนิวเคลียร์ที่เมืองลาเฮก ประเทศฝรั่งเศส ปลดปล่อยทริเทียมลงสู่สิ่งแวดล้อมถึง 11,460 ล้านล้านเบ็กเคอเรลต่อปี

ข้อมูลจากเว็บไซต์ข่าว The Conversation อธิบายว่า โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟูกูชิมะเป็นโรงไฟฟ้านิวเคลียร์แบบน้ำเดือด (Boiling Water Reactors) ซึ่งจะสร้างทริเทียมในปริมาณน้อยกว่าโรงงานนิวเคลียร์ชนิดอื่น ต่างจาก โรงไฟฟ้านิวเคลียร์เฮย์แชมในประเทศอังกฤษ ใช้เครื่องปฏิกรณ์หล่อเย็นด้วยแก๊สที่สร้างทริเทียมในปริมาณมาก และปลดปล่อยทริเทียมลงสู่สิ่งแวดล้อมถึง 1,300 ล้านล้านเบ็กเคอเรลต่อปี

อย่างไรก็ดี นับตั้งแต่ โรงไฟฟ้านิวเคลียร์เฮย์แชม ดำเนินการมากว่า 40 ปี ไม่ปรากฏหลักฐานว่ากัมมันตรังสีจากโรงงานส่งผลเสียต่อสิ่งแวดล้อมหรือต่อสุขภาพของประชาชนแต่อย่างใด

ข้อมูลอ้างอิง :

https://www.techarp.com/facts/chinese-nuclear-tritium-fukushima/
https://theconversation.com/no-the-fukushima-water-release-is-not-going-to-kill-the-pacific-ocean-200902
https://www.meti.go.jp/english/earthquake/nuclear/decommissioning/pdf/202104_bp_breifing.pdf#page=29
https://www.iaea.org/sites/default/files/publications/documents/infcircs/2023/infcirc1121.pdf

ดูข่าวเพิ่มเติม

หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์”
LINE :: @SureAndShare หรือคลิก http://line.sure.guru
FB :: https://www.facebook.com/SureAndShare
YouTube :: https://www.youtube.com/@SureAndShare
Twitter :: https://www.twitter.com/SureAndShare
IG :: https://instagram.com/SureAndShare
Website :: http://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com
TikTok :: https://www.tiktok.com/@sureandshare

สมัครรับฟรี ชัวร์ก่อนแชร์ Newsletter ส่งถึงกล่องอีเมลของคุณทุกสัปดาห์ :: https://i.sure.guru/sureandshareNewsletter

หมายเหตุ : โฆษณาที่ปรากฏอยู่บนหน้าเว็บไซต์นี้ แสดงผลโดยอัตโนมัติจากบริษัทผู้ให้บริการโฆษณา ไม่ใช่การสนับสนุนหรือส่งเสริมจากศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์แต่อย่างใด

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

car blocked hydrant delaying Thai temple fire control in New York

เปิดภาพรถจอดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงในเหตุไฟไหม้วัดไทย

นิวยอร์ก 13 ก.พ. – หน่วยงานดับเพลิงในนครนิวยอร์กโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง เป็นเหตุให้เกิดความล่าช้าในการดับไฟไหม้วัดไทยในเขตบรองซ์ของนครนิวยอร์ก ที่เกิดขึ้นเมื่อเช้าวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น พร้อมกับเปิดเผยสาเหตุที่ทำให้เกิดไฟไหม้ นายโรเบิร์ต เอส. ทักเกอร์ ผู้อำนวยการสำนักงานดับเพลิงนิวยอร์กหรือเอฟดีเอ็นวาย (FDNY) โพสต์ในแพลตฟอร์มเอ็กซ์ (X) แสดงความเสียใจกับเหตุไฟไหม้ในเขตบรองซ์ และขอบคุณสภากาชาดและหน่วยงานฉุกเฉินที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัย พร้อมกับโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง โดยระบุว่า นับเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 3 วันที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงประสบปัญหาหัวจ่ายน้ำดับเพลิงถูกกีดขวาง และครั้งนี้เป็นหัวจ่ายน้ำดับเพลิงที่อยู่ตรงข้ามกับอาคารที่เกิดไฟไหม้ วินาทีที่มีค่าต้องสูญเปล่าเพราะยวดยานที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงอย่างผิดกฎหมาย เรื่องนี้เป็นยิ่งกว่าการทำผิดกฎหมาย เพราะเป็นเรื่องของความเป็นความตาย ด้านเอฟดีเอ็นวายโพสต์เอ็กซ์ว่า เหตุไฟไหม้วัดอุษาพุฒยาราม เมื่อราว 06.00 น. วานนี้ตามเวลาท้องถิ่น ทวีความรุนแรงจากการเตือนภัยระดับ 2 เป็นระดับ 3 เจ้าหน้าที่มากกว่า 40 หน่วย รวม 150 นาย พยายามควบคุมไฟที่ไหม้ 2 อาคาร แต่น่าเสียใจที่มีผู้เสียชีวิต 2 คน มีรถยนต์คันหนึ่งจอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงซึ่งอยู่ใกล้ที่เกิดเหตุที่สุด และเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นหลายครั้งในช่วงไม่นานมานี้ เอฟดีเอ็นวายโพสต์ในเวลาต่อมาว่า เหตุไฟไหม้ดังกล่าวเป็นอุบัติเหตุที่เกิดจากเครื่องทำความร้อนแบบพกพาสัมผัสกับวัสดุที่ติดไฟง่าย พร้อมกับย้ำว่า […]

ปลอดภัยแล้ว นร.ถูกเก๋งฝ่าไฟแดงพุ่งชนขณะข้ามทางม้าลาย

รถเก๋งฝ่าไฟแดงชนนักเรียนขณะข้ามทางม้าลายหน้าโรงเรียนดัง คนขับอ้างไม่ใช่คนพื้นที่ มัวมองดู GPS ส่วนน้องนักเรียนปลอดภัยแล้ว

ภูมิใจไทยวอล์กเอาต์

ประชุมร่วมรัฐสภา วุ่นตั้งแต่เริ่ม “ภท.” วอล์กเอาต์ยกพรรค

“ภูมิใจไทย” วอล์กเอาต์ยกพรรคตั้งแต่เริ่มถกแก้ รธน. “ไชยชนก” บอกขัดต่อคำวินิจฉัยศาล ด้าน “หมอเปรม” โร่เสนอญัตติด่วนขอให้ศาล รธน.ตีความก่อน ลั่น เป็นคนมีวุฒิภาวะ-ทำอะไรรอบคอบ บรรจงเขียนอย่างสุดยอดในชีวิต ทำ “ณัฐวุฒิ” โวยยังไม่เห็นเอกสาร สุดท้ายประธาน “วันนอร์” สั่งพักประชุม 15 นาที

ข่าวแนะนำ

มือฆ่า 3 ศพ ขอโทษในสิ่งที่ทำลงไป ยันไม่ได้ยิงเด็ก แต่ปืนลั่น

มือฆ่า 3 ศพ เปิดปากครั้งแรก ขอโทษในสิ่งที่ทำลงไป รู้ว่าไม่สมควร ยืนยันไม่ได้ยิงเด็ก แต่ปืนลั่นเพราะแม่เด็กยื้อแย่งปืน

จับแล้วหนุ่มใช้ค้อนทุบหัวเพื่อนรุ่นพี่เสียชีวิต

ตำรวจ สภ.พระนครศรีอยุธยา รวบตัว “นายก๊อง” ได้แล้ว หลังก่อเหตุใช้ค้อนทุบหัวเพื่อนรุ่นพี่จนเสียชีวิต เมื่อกลางดึกคืนที่ผ่านมา

ตร.ออกหมายจับชายชาวจีน คดีสาวเอ็นฯ ดับปริศนา

ตำรวจออกหมายจับชายชาวจีน คดีสาวเอ็นฯ เสียชีวิตปริศนาในโรงแรม พบเข้าไทยถูกกฎหมาย ชุดสืบฯ เตรียมรวบตัวเร็วๆ นี้ หลังพบพิกัดยังอยู่ในพื้นที่ กทม. เบื้องต้นทราบว่าเจ้าตัวไม่พร้อมเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมาย

ผู้ช่วย รมต.จีน บินลงพื้นที่แม่สอด เตรียมรับคนจีนกลับประเทศ

นายหลิว จงอี ผู้ช่วยรัฐมนตรีจีน บินลงพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก เตรียมข้ามฝั่งพบ รมต.มหาดไทยของเมียนมา รับคนจีนกลับประเทศจีน