คลังเดินหน้าเจรจาเมียนมาร์ซื้อขายไม่ผ่านดอลลาร์ฯ

ย่างกุ้ง  9 มิ.ย. – รมว.คลังหนุนไทยลงทุนเมียนมาร์ รองรับอุตสาหกรรมที่ต้องการใช้ต้นทุนค่าแรงต่ำ พร้อมเดินหน้าเจรจาให้รัฐบาลเมียนมาร์อนุญาตให้ใช้เงินจ๊าดและเงินบาททำการค้าระหว่างกันได้โดยตรง ไม่ต้องแลกผ่านดอลลาร์สหรัฐ 


นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวในโอกาสเป็นประธานเปิดสำนักงานตัวแทนธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (EXIM BANK) ที่ย่างกุ้ง ประเทศเมียนมาร์ ว่า สำนักงานตัวแทนของ EXIM BANK จะช่วยอำนวยความสะดวกด้านการค้าการลงทุนให้แก่ผู้ประกอบการไทยในเมียนมาร์ ซึ่งเป็นยุทธศาสตร์หนึ่งที่จะรองรับอุตสาหกรรมของไทยบางประเภทที่ปัจจุบันไม่สามารถแข่งขันด้านต้นทุนค่าแรงต่ำเหมือนในอดีตได้ ไทยจึงส่งเสริมอุตสาหกรรมที่ลงทุนในประเทศใช้เทคโนโลยีสูงขึ้นและให้ผู้ประกอบการที่ต้องการใช้ค่าแรงต่ำมาลงทุนในประเทศเพื่อนบ้านอย่างเมียนมาร์แทน

นอกจากนี้ การมาลงทุนในเมียนมาร์จะไม่ใช่การผลิตสินค้าเพื่อขายในประเทศอย่างเดียว แต่ยังสามารถส่งสินค้ากลับมาขายในประเทศไทย หรือกลุ่มอาเซียนได้ เพราะปัจจุบันการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ( AEC)  ช่วยให้การส่งสินค้าไปขายระหว่างกันไม่มีอุปสรรคอีกต่อไป


นายอภิศักดิ์ กล่าวด้วยว่า แนวทางหนึ่งที่จะช่วยส่งเสริมการค้าการลงทุนระหว่างไทย-เมียนมาร์ คือ การเจรจาเรื่องระบบการชำระเงินให้สามารถแลกเปลี่ยนเงินบาทกับเงินจ๊าดของเมียนมาร์ได้โดยตรง ไม่ต้องผ่านสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ หรือใช้สกุลเงินที่ 3 เป็นตัวกลาง ซึ่งจะช่วยลดต้นทุนด้านการเงินให้แก่ผู้ประกอบการทั้ง 2 ฝ่ายลงได้มาก  แต่ขณะนี้ฝ่ายเมียนมาร์ยังไม่อนุญาต เพราะเงินจ๊าดยังไม่ค่อยมีเสถียรภาพ เกรงว่าจะทำให้ผู้ประกอบการใช้แต่เงินบาท 

ปัจจุบันรัฐบาลเมียนมาร์อนุญาตให้ใช้เงินสดแลกเปลี่ยนเงินบาทกับเงินจ๊าดได้โดยตรง แต่ยังไม่อนุญาตให้ใช้เป็นสกุลเงินในการชำระค่าสินค้านำเข้า-ส่งออก  ขณะที่ไทยมีข้อตกลงใช้การแลกเปลี่ยนระหว่างสกุลเงินโดยตรงในการทำการค้ากับลาวและกัมพูชาแล้ว  ส่วนแนวคิดเรื่องการใช้เงินสกุลเดียวกันทั้งกลุ่มอาเซียน หรือ Single Currency นายอภิศักดิ์ กล่าวว่า คงไม่มีการนำมาใช้ เพราะเห็นปัญหาที่เกิดขึ้นกับเงินยูโร ของสหภาพยุโรป (อียู)

อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่าผู้ประกอบการของเมียนมาร์ยินดีที่จะทำการค้ากับไทย โดยใช้เงินจ๊าดกับเงินบาทโดยตรง  แต่ติดขัดที่ผู้ประะกอบการไทยเองไม่ยอมรับเงินจ๊าด เพราะค่าเงินไม่มีเสถียรภาพ ทำให้มีความเสี่ยงสูง จึงยังใช้เงินดอลลาร์สหรัฐเป็นสกุลกลางในการทำการค้า.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แทงหนุ่มวิศวะ

จับได้แล้ว! เยาวชน 16 ปีมือแทงหนุ่มวิศวะดับชิงเสื้อช็อป

รวบ 3 โจ๋แทงหนุ่มวิศวะปี 4 ดับสลดขโมยเสื้อช็อป พร้อมยึดของกลางที่ใช้ก่อเหตุ มือแทงสารภาพอ้างอารมณ์ชั่ววูบ อยากขอโทษครอบครัวผู้ตาย บอกจะบวชให้หลังออกคุก

สธ.มอบฟันเทียม 45,000 ราย เนื่องในวันผู้สูงอายุแห่งชาติ

13 เมษายน วันผู้สูงอายุแห่งชาติ สธ.เปิดโครงการ “รอยยิ้มใหม่ผู้สูงวัย 2568” มอบฟันเทียม 45,000 ราย ส่งเสริมสุขภาพช่องปากของผู้สูงอายุให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

วัยรุ่นรุมแทง นศ.วิศวะดับ ปล้นเสื้อช็อป-มือถือ

ตำรวจไล่เช็กวงจรปิดตามล่าแก๊งโจ๋นับสิบ หลังก่อเหตุสลด! รุมแทงนักศึกษาวิศวะเสียชีวิต ขณะขี่จักรยานยนต์กลับบ้าน ก่อนปล้นเอาเสื้อช็อปและมือถือหลบหนี

ค้นที่พักไฮโซเก๊ พบรูปภาพ-ชุดขาวประดับเครื่องหมายจัดเต็ม

ตำรวจกองปราบปรามขยายผลเพิ่ม ออกหมายจับไฮโซเก๊ อายัดตัวจากเรือนจำตรวจค้นที่พัก พบรูปภาพและชุดขาวประดับเครื่องหมายต่างๆ จัดเต็ม

ข่าวแนะนำ

แผ่นดินไหวกระบี่

แผ่นดินไหวกระบี่ ขนาด 3.5 ลึก 2 กม. รู้สึกสั่นไหว

แผ่นดินไหวกระบี่ ขนาด 3.5 ความลึก 2 กิโลเมตร ประชาชนแจ้งรู้สึกสั่นไหวบริเวณ อ.เหนือคลอง และ อ.เมืองกระบี่ เบื้องต้นยังไม่มีรายงานความเสียหาย

สงกรานต์ถนนข้าวสาร

สงกรานต์ข้าวสารวันที่สอง ชาวต่างชาติเริ่มเล่นน้ำกันแล้ว

สงกรานต์ถนนข้าวสาร วันที่สอง นักท่องเที่ยวต่างชาติเริ่มเล่นน้ำกันบ้างแล้ว เจ้าหน้าที่เน้นย้ำจัดให้เข้า-ออกทางเดียว เข้มจุดคัดกรองใช้กล้อง AI จับภาพใบหน้า ดูแลความปลอดภัย

สงกรานต์สีลม

สีลมเตรียมพร้อมชุ่มฉ่ำ ปิดถนนบ่ายโมง วันสุดท้ายไฮไลต์เพียบ

“สีลม” เตรียมสถานที่พร้อมแล้ว ปิดถนน 13.00 น. หลายร้านค้าบอกตรงกันว่า “น้ำ” เป็นสินค้าที่ขายดีที่สุด โดยเฉพาะน้ำเย็น ลูกค้าชอบมาก

นายกฯ ควง “ทักษิณ” ร่วมงาน “ป๋าเวณีปี๋ใหม่เมืองสันกำแพง”

นายกฯ ควง “ทักษิณ” ร่วมงาน “ป๋าเวณีปี๋ใหม่เมืองสันกำแพง” ร่วมพิธีสระเกล้าดำหัวคุณย่า ปักตุงประจำวันเกิด ที่ชุมชนโหล่งฮิมคาว เผย รู้สึกผูกผันกับสันกำแพงเพราะเป็นบ้านเกิดพ่อ ก่อนช้อปสินค้าชุมชนทุกร้าน