สงกรานต์นครราชสีมาเริ่มคึกคัก “สรงน้ำพระ-ก่อเจดีย์ทราย”

นครราชสีมา 14 เม.ย.- เข้าสู่วันที่สองของเทศกาลสงกรานต์ นครราชสีมาเริ่มคึกคักตั้งแต่เช้า นักท่องเที่ยวเข้าวัดทำบุญเพื่อความเป็นสิริมงคล ร่วมทำกิจกรรมสรงน้ำพระ-ก่อเจดีย์ทราย บรรยากาศเปี่ยมไปด้วยความสุข


บรรยากาศที่วัดศาลาลอย ช่วงเช้าเทศกาลสงกรานต์หรือวันครอบครัว ประชาชนเดินทางมาทำบุญที่วัดอย่างเนืองแน่น โดยส่วนใหญ่เดินทางมาเป็นครอบครัว ซึ่งในช่วงเทศกาลสงกรานต์ทางวัดมีกิจกรรมมากมาย เช่น การร่วมทำบุญไถ่ชีวิตโคกระบือ การก่อเจดีย์ทราย การสรงน้ำพระพุทธรูป การรับศีลรับพร จากพระสงฆ์ และสักการะพระพุทธเก่าแก่

ทั้งนี้ วัดศาลาลอย เป็นวัดที่สร้างขึ้นโดยย่าโม ภายในวัดมีพระอุโบสถรูปทรงเรือสำเภาโต้คลื่นที่ได้รับรางวัลดีเด่นด้านอาคารทางศาสนา เป็นศิลปะไทยประยุกต์ที่ใช้กระเบื้องดินเผาด่านเกวียนมาตกแต่งผนัง และมีสถูปเจดีย์ขนาดเล็กบรรจุอัฐิของท้าวสุรนารีอยู่ข้างพระอุโบสถ จึงถือว่าเป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์กของจังหวัดที่นักท่องเที่ยวและประชาชนจะเดินทางมารับพลังงานดีๆ อยู่เป็นประจำ


นักท่องเที่ยวได้ให้ข้อมูลว่า เดินทางมาจากจังหวัดขอนแก่น และผูกพันกับวัดแห่งนี้ เนื่องจากเคยทำทำงานอยู่ที่จังหวัดนครราชสีมา จึงพาครอบครับเดินทางมาขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคล ซึ่งถือว่าเป็นกิจกรรมครอบครัวที่เรียบง่ายแต่มีความสุข

ส่วนบรรยากาศสงกรานต์นอกเมืองนครราชสีมา ที่ท้ายอ่างเก็บน้ำลำตะคองคึกคักไปด้วยชาวโคราชและนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ที่พากันมาคลายร้อนในช่วงวันหยุดสงกรานต์ โดยจุดนี้เป็นสถานที่ยอดนิยมสำหรับเล่นน้ำ โดยเฉพาะในวันหยุดสุดสัปดาห์ และยิ่งคึกคักมากขึ้น

แม้ปีนี้ปริมาณน้ำในอ่างลำตะคองจะเหลือน้อย ส่งผลให้การปล่อยน้ำลดลง แต่กลับเป็นข้อดี ทำให้เด็กๆ เล่นน้ำได้อย่างปลอดภัย บริเวณท้ายอ่างยังมีร้านค้าบริการอาหาร เครื่องดื่ม ห่วงยาง เสื้อชูชีพ และเสื่อให้เช่าสำหรับปูนั่งรับประทานอาหาร ท่ามกลางบรรยากาศร่มรื่นใต้ต้นไม้ นักท่องเที่ยวบางรายก็เตรียมอาหารมาเอง ขณะที่หลายคนเลือกซื้อจากร้านค้าที่ให้บริการอย่างครบครัน .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แทงหนุ่มวิศวะ

จับได้แล้ว! เยาวชน 16 ปีมือแทงหนุ่มวิศวะดับชิงเสื้อช็อป

รวบ 3 โจ๋แทงหนุ่มวิศวะปี 4 ดับสลดขโมยเสื้อช็อป พร้อมยึดของกลางที่ใช้ก่อเหตุ มือแทงสารภาพอ้างอารมณ์ชั่ววูบ อยากขอโทษครอบครัวผู้ตาย บอกจะบวชให้หลังออกคุก

สธ.มอบฟันเทียม 45,000 ราย เนื่องในวันผู้สูงอายุแห่งชาติ

13 เมษายน วันผู้สูงอายุแห่งชาติ สธ.เปิดโครงการ “รอยยิ้มใหม่ผู้สูงวัย 2568” มอบฟันเทียม 45,000 ราย ส่งเสริมสุขภาพช่องปากของผู้สูงอายุให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

วัยรุ่นรุมแทง นศ.วิศวะดับ ปล้นเสื้อช็อป-มือถือ

ตำรวจไล่เช็กวงจรปิดตามล่าแก๊งโจ๋นับสิบ หลังก่อเหตุสลด! รุมแทงนักศึกษาวิศวะเสียชีวิต ขณะขี่จักรยานยนต์กลับบ้าน ก่อนปล้นเอาเสื้อช็อปและมือถือหลบหนี

ค้นที่พักไฮโซเก๊ พบรูปภาพ-ชุดขาวประดับเครื่องหมายจัดเต็ม

ตำรวจกองปราบปรามขยายผลเพิ่ม ออกหมายจับไฮโซเก๊ อายัดตัวจากเรือนจำตรวจค้นที่พัก พบรูปภาพและชุดขาวประดับเครื่องหมายต่างๆ จัดเต็ม

ข่าวแนะนำ

อดีตนายกฯมาเลเซีย

นายกฯ แสดงความเสียใจ อดีตนายกฯ มาเลเซีย ถึงแก่อสัญกรรม

นายกฯ แพทองธาร แสดงความเสียใจต่อการถึงแก่อสัญกรรม ของ อับดุลเลาะห์ อาหมัด บาดาวี อดีตนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย

สงกรานต์สนามหลวง

สงกรานต์สนามหลวง นักท่องเที่ยวเริ่มทยอยเช็กอินกันแล้ว

งานสงกรานต์สนามหลวง วันสุดท้าย แม้อากาศค่อนข้างร้อน แต่ประชาชนก็เริ่มทยอยมาเช็กอินกันแล้ว ไฮไลต์ช่วงเย็นมีคอนเสิร์ตของศิลปินชื่อดังให้ร่วมสนุก