นักไต่เขาสังเวยชีวิตขณะพยายามพิชิตเอเวอเรสต์แล้ว 5 รายในเดือนนี้

กาฐมาณฑุ 22 พ.ค.- นักไต่เขาเสียชีวิตเพิ่มอีกสองรายขณะพยายามพิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์ที่สูงที่สุดในโลก ทำให้มีนักไต่เขาเสียชีวิตรวมแล้ว 5 คนในเดือนนี้ 


นักไต่เขาที่เสียชีวิตล่าสุดเป็นชาวออสเตรเลียวัย 54 ปี และชาวสโลวาเกียวัย 48 ปี บริษัทที่ดูแลการไต่เขาเผยว่า นักไต่เขาชาวออสเตรเลียเสียชีวิตในฝั่งทิเบต โดยมีอาการป่วยจากโรคแพ้ความสูงขณะไต่อยู่ที่ระดับความสูง 8,300 เมตรจากระดับน้ำทะเลและใกล้พิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์ที่สูง 8,850 เมตรจากระดับน้ำทะเล เขาเสียชีวิตหลังจากถูกนำตัวลงมายังแคมป์ด้านล่าง ด้านกระทรวงการท่องเที่ยวเนปาลแถลงว่า นักไต่เขาชาวสโลวาเกียเสียชีวิตในฝั่งเนปาลขณะไต่ในเขตที่ได้ชื่อว่าเขตแห่งความตายที่ระดับความสูง 8,400 เมตรเนื่องจากอากาศเบาบางมาก 

ก่อนหน้านี้เมื่อวันอาทิตย์มีนักไต่เขาชาวอเมริกันเสียชีวิตหลังจากพิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์เมื่อวันเสาร์และขาดการติดต่อกับเจ้าหน้าที่อินเดีย ส่วนเมื่อวันที่ 30 เมษายนนักไต่เขาชาวสวิสชื่อดังวัย 40 ปี เสียชีวิตเพราะตกจากสันเขาสูง 1,000 กิโลเมตรขณะเตรียมตัวจะไต่เขาเอเวอเรสต์ และมีชายเนปาลวัย 85 ปี เสียชีวิตที่เบสแคมป์ขณะพยายามจะทำสถิติเป็นผู้พิชิตเอเวอเรสต์อายุมากที่สุดในโลก ฤดูการพิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์ที่จะสิ้นสุดลงในเดือนนี้มีอุปสรรคจากสภาพอากาศเลวร้ายและกระแสลมแรง ทางการเนปาลออกใบอนุญาตให้นักไต่เขาในฤดูนี้ 371 คน ส่วนทางการทิเบตออกใบอนุญาตให้เกือบ 200 คน.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จำคุกเอกราช

ศาลสั่งจำคุก 5 ปี 93 เดือน “เอกราช” สส.ภูมิใจไทย

ศาลจังหวัดขอนแก่น พิพากษาจำคุก 5 ปี 93 เดือน นายเอกราช ช่างเหลา สส.ขอนแก่น เขต 4 พรรคภูมิใจไทย พร้อมสั่งชดใช้เงินกว่า 405 ล้านบาท คดียักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น 1,275 ล้านบาท

ลูกนายกเบี้ยว

“อนุทิน” ลั่นต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว”

“อนุทิน” ลั่นไม่มีใครใหญ่กว่าผม ต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว” ฮึ่มเป็นลูกใครทำผิดกฎหมายก็โดน ถามใหญ่กว่าผมไหม ถ้าไม่ใช่ก็โดนหมด

สลด แม่คลอดลูกเสร็จ ไปเล่นสงกรานต์ต่อ ปล่อยเด็กตาย

สลด สาววัย 27 ปี คลอดลูกทิ้งไว้ข้างกระถางต้นไม้ แล้วไปเล่นน้ำสงกรานต์ต่อ นานกว่า 1 ชม. มีคนแจ้งกู้ภัย พยายามปั๊มหัวใจ แต่ช่วยเด็กไม่ทัน

ผู้ป่วยแจ้งกู้ภัยเข้ามาช่วย แต่บอกบ้านเลขที่ผิด สุดท้ายเสียชีวิต

สลด หญิงวัย 54 ปี หายใจไม่ออกโทรแจ้งกู้ภัยให้เข้ามาช่วยพาส่งโรงพยาบาล แต่ปรากฏว่าแจ้งบ้านเลขที่ผิด เจ้าหน้าที่หลงทาง สุดท้ายไปไม่ทัน เสียชีวิตอยู่ข้างแม่ที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง พบทั้งบ้านมีกองขยะสูงเท่าหลังคา

ข่าวแนะนำ

“ชัชชาติ” รับหลักฐานบางส่วนเสียหาย อาจตรวจสอบคุณภาพยาก

“ชัชชาติ” นำทีม กทม. พบ นายกฯ รายงานคืบหน้ากู้ซากอาคาร สตง. ถล่ม ย้ำ รัฐ-เอกชน ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ไม่ขาดเหลือด้านใด เผย นายกฯ ติดตามเรื่องนี้ต่อเนื่อง พร้อมให้ความร่วมมือตำรวจเก็บหลักฐาน แนะ ไปหน้างานประสานเจ้าหน้าที่เก็บหลักฐานได้เลย ยอมรับ หลักฐานบางส่วนพังเสียหาย อาจตรวจสอบคุณภาพยาก

ปิดเขาล้อมจับมือปืนลำดับ 93 หนีคดี 10 ปี

ปฏิบัติการบุกขึ้นเขาปิดล้อม จับกุมมือปืนคนสำคัญ ลำดับ 93 ค่าหัว 1 แสนบาท ก่อเหตุอุกอาจหนีคดีมา 10 ปี แต่สุดท้ายไม่รอดมือตำรวจ

“อันวาร์” โพสต์ภาพคุย “ทักษิณ” พร้อมคณะ สร้างสันติภาพเมียนมา

“อันวาร์” ประธานอาเซียน โพสต์ภาพคุย “ทักษิณ” พร้อมคณะ แลกเปลี่ยนการสร้างสันติภาพในเมียนมา ก่อนประชุมทางไกลหารือ NUG

ตึกถล่ม

นายกฯ เผยตำรวจรวบรวมหลักฐานแล้ว ตึก สตง.ถล่ม จ่อหมายจับเร็วๆ นี้

นายกฯ ถก ผบ.ตร.-อธิบดีดีเอสไอ คืบหน้าคดีอาคาร สตง. ถล่ม ระบุตำรวจรวบรวมพยานหลักฐานแล้ว เตรียมออกหมายจับเร็วๆ นี้ ย้ำต้องมีผู้รับผิดชอบ กระทุ้งหน่วยงานให้ความร่วมมือส่งข้อมูล-เอกสาร เพื่อหารายละเอียดเอาผิด ย้ำรับไม่ได้สูญเสียหลายชีวิต