fbpx

นักปีนเขา 2 คนเสียชีวิตบนยอดเขาเอเวอเรสต์

กาฐมาณฑุ 13 พ.ค. – นักปีนเขาชาวสวิตเซอร์แลนด์และชาวอเมริกันเสียชีวิตบนยอดเขาเอเวอเรสต์ ซึ่งถือเป็นผู้เสียชีวิต 2 รายแรกในช่วงฤดูปีนเขาของปีนี้


ผู้จัดการบริษัทเซเวน ซัมมิต เทรกส์ (Seven Summit Treks) ซึ่งให้บริการสนับสนุนการปีนยอดเขาเอเวอเรสต์ เปิดเผยว่า นักปีนเขาชาวสวิตเซอร์แลนด์ วัย 41 ปี และนักปีนเขาชาวอเมริกัน วัย 55 ปี เสียชีวิตจากอาการหมดแรง ในขณะที่ทั้งสองคนกำลังลงจากเนินเขาที่ระดับความสูง 8,848 เมตรเมื่อวันพุธ ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่า บริษัทได้ส่งชาวเชอร์ปา ซึ่งเป็นผู้นำทางและผู้ช่วยแบกสัมภาระบนเทือกเขาหิมาลัย พร้อมอุปกรณ์ที่จำเป็นและออกซิเจนเพิ่มเติม เพื่อไปช่วยเหลือนักปีนเขาทั้งสองคน แต่โชคร้ายที่ชาวเชอร์ปาไม่อาจช่วยชีวิตพวกเขาได้

ในขณะเดียวกัน ชาง ดาวา เชอร์ปา (Chhang Dawa Sherpa) บริษัทให้บริการสนับสนุนการปีนเขาอีกแห่งเผยว่า นักปีนเขาชาวสวิตเซอร์แลนด์เสียชีวิตในพื้นที่ใกล้ยอดเขาทางใต้ในระหว่างที่เขากำลังเดินทางกลับหลังพิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์ ขณะที่นักปีนเขาชาวอเมริกันพิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์ไม่สำเร็จและเสียชีวิตขณะกำลังลงจากเนินเขาใกล้ค่ายในพื้นที่เซาท์โคลที่ระดับความสูงเกือบ 7,900 เมตร หลังมีอาการตาบอดชั่วคราวจากแสงที่สะท้อนจากหิมะและหมดแรง


นักปีนเขาจากทั่วโลกกว่า 6,000 คนได้เดินทางมายังยอดเขาเอเวอเรสต์ ซึ่งเป็นยอดเขาสูงที่สุดในโลก นับตั้งแต่เอดมันด์ ฮิลลารี นักปีนเขาชาวนิวซีแลนด์ และเทนซิง นอร์เก ผู้นำทางชาวเชอร์ปา ได้พิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์ครั้งแรกในปี 2496 โดยมีนักปีนเขาที่เสียชีวิตบนเนินเขาอย่างน้อย 311 คน ในปีนี้เนปาลได้ออกใบอนุญาตปีนยอดเขาเอเวอเรสต์ 408 ใบในฤดูปีนที่เริ่มตั้งแต่เดือนเมษายนถึงพฤษภาคม หลังจากที่ปีก่อนไม่อนุญาตให้ปีนเขา เนื่องจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประกาศการจัดสรร “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ประกาศการจัดสรรวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2 อีก 1,238 บริษัท เป็นจำนวน 302,618 คน

โควิดยังหนัก ติดเชื้อรวม 4,108 ราย เสียชีวิต 31 ราย

โควิดวันนี้ ยอดผู้ติดเชื้อรวม 4,108 ราย ยืนยันสะสม 203,784 ราย (ตั้งแต่ 1 เมษายน) หายป่วยกลับบ้าน 1,578 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 31 ราย

อดีตทหารเกณฑ์ บุกยิงใน รพ.สนาม ปทุมฯ ผู้ป่วยเสียชีวิต 1 ราย

อดีตทหารเกณฑ์ ยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อย่านพหลโยธิน ก่อนก่อเหตุต่อในโรงพยาบาลสนาม จ.ปทุมธานี ผู้ป่วยเสียชีวิต 1 ราย

ข่าวแนะนำ

ปิดล้อมเจรจาชายคลั่งบุกยิง พนง.เซเว่น-ผู้ป่วยโควิด รพ.สนาม

เหตุชายคลั่งบุกยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อ และขับรถไปยิงผู้ป่วยโควิดที่โรงพยาบาลสนามเสียชีวิต ก่อนขับรถหนีลงใต้ ล่าสุดที่ระนองเจ้าหน้าที่พบตัวผู้ก่อเหตุ นำกำลังปิดล้อม และเจรจาให้มอบตัว

วัคซีนอาจเกี่ยวโยงปัญหากล้ามเนื้อหัวใจ

ซีดีซีเชื่อว่าอาจมีความเกี่ยวโยงกันระหว่างวัคซีนป้องกันโควิด-19 กับปัญหากล้ามเนื้อและเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบที่พบในกลุ่มคนหนุ่มสาวที่ฉีดวัคซีน โดยเฉพาะชนิด mRNA