fbpx

เนปาลยังอนุญาตให้ปีนยอดเขาเอเวอเรสต์แม้โควิดระบาด

กาฐมาณฑุ 25 พ.ค. – เนปาลระบุว่า กิจกรรมปีนยอดเขาเอเวอเรสต์ยังคงดำเนินต่อไปตามปกติ แม้มีรายงานว่าเกิดการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่แคมป์ฐานหรือเบสแคมป์สำหรับไต่ขึ้นยอดเขาที่สูงที่สุดในโลกแห่งนี้


ผู้อำนวยการสำนักงานการท่องเที่ยวของเนปาล ซึ่งทำหน้าที่กำกับดูแลกิจกรรมปีนเขาในเนปาล ระบุว่า ถ้าเกิดการระบาดของโรคโควิด-19 ขึ้นที่เบสแคมป์จริงดังข่าวลือ ก็คงไม่มีคณะกำลังปีนเขาอยู่ในขณะนี้ และมีอีกคณะรอปีนในวันที่ 29 พฤษภาคม ขณะที่ผู้อำนวยการด้านการท่องเที่ยวอีกคนของเนปาลเผยว่า รัฐบาลเนปาลยังไม่ได้รับรายงานว่ามีการระบาดของโรคโควิด-19 ที่เอเวอเรสต์เบสแคมป์ รวมถึงรายงานตามที่นายลูคาส เฟอร์เตนบาค นักปีนเขาและผู้ก่อตั้งเฟอร์เตนบาค แอดเวนเจอร์ บริษัทให้บริการปีนเขาอ้างว่า ได้อพยพลูกทีมลงมาจากยอดเขาเอเวอเรสต์ในเดือนนี้ เพราะที่เบสแคมป์มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นมาก โดยมีประมาณ 100 คน ตามที่ได้รับการยืนยันจากแพทย์ โรงพยาบาล บริษัทประกันภัย ผู้นำทาง นักบินขับเฮลิคอปเตอร์ที่ปฏิบัติการบินเข้าไปนำตัวผู้ป่วยติดเชื้อออกมา รวมถึงการยืนยันจากนักปีนเอง

นายลูคาส เฟอร์เตนบาค

ก่อนหน้านี้เมื่อเดือนเมษายน มีนักปีนเขาชาวนอร์เวย์ถูกนำตัวออกจากเบสแคมป์ในเนปาล ซึ่งเป็นเบสแคมป์ทางใต้ ระดับความสูง 5,364 เมตร ขึ้นเฮลิคอปเตอร์กลับมายังกรุงกาฐมาณฑุ และพบว่ามีผลตรวจหาเชื้อโควิดเป็นบวก ขณะนี้เนปาลมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 520,400 คน และมีผู้เสียชีวิตราว 6,500 คน. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประกาศการจัดสรร “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ประกาศการจัดสรรวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2 อีก 1,238 บริษัท เป็นจำนวน 302,618 คน

อาจารย์ ม.ดัง มือเป็นแผล หั่นหมูจนติดเชื้อดับ

ชาวพิษณุโลกผวาโรคไข้หูดับ หลังมีผู้เสียชีวิต 1 ราย เป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย โดยซื้อหมูจากห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งมาหั่นเป็นชิ้น เพื่อทำหมูกระทะ แต่มือคนหั่นมีแผล ทำให้เชื้อเข้าไปในกระแสเลือด สุดท้ายเสียชีวิตด้วยโรคไข้หูดับ

ข่าวแนะนำ

กนง.คงดอกเบี้ย 0.5% รับโควิดระลอก 3 ทำเศรษฐกิจไทยวูบ

กรุงเทพฯ 23 มิ.ย. – กนง.มีมติเอกฉันท์คงดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ระดับร้อยละ 0.5 ต่อปี รับโควิดระลอก 3 ทำเศรษฐกิจไทยวูบ พร้อมหั่นจีดีพีปีนี้เหลือโตร้อยละ 1.8 ส่วนปี 65 เหลือโตร้อยละ 3.9

“น้องโมเดล” กลับสู่อ้อมกอดแม่อีกครั้ง

พนักงานสอบสวนเตรียมคุมตัวพี่เลี้ยงที่ก่อเหตุฝังอำพรางศพเด็กหญิง 2 ขวบ ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ ขณะที่ “น้องโมเดล” ลูกสาวอีกคนกลับมาสู่อ้อมกอดของแม่แล้ว