fbpx

เกาหลีเหนือเผยการยิงขีปนาวุธข้ามทวีป ยิงจากขบวนรถไฟ

เกาหลีเหนือ 16 ก.ย. – เกาหลีเหนือระบุว่า การทดลองยิงขีปนาวุธข้ามทวีปเมื่อวานนี้ เป็นการยิงจากขบวนรถไฟ ขณะที่สหประชาชาติจัดการประชุมฉุกเฉินเพื่อหารือเรื่องดังกล่าว


สำนักข่าวกลางของเกาหลีเหนือ หรือ เคซีเอ็นเอ รายงานว่า เกาหลีเหนือประสบความสำเร็จในการทดสอบยิงขีปนาวุธข้ามทวีป 2 ลูก จากขบวนรถไฟเมื่อช่วงบ่ายวานนี้ การทดสอบมีขึ้นในเขตภูเขาทางภาคกลางของประเทศ โดยขีปนาวุธสามารถโจมตีเป้าหมายนอกชายฝั่งทางตะวันออกที่อยู่ห่างออกไป 800 กิโลเมตร ได้อย่างแม่นยำ

การยิงขีปนาวุธจากขบวนรถไฟสะท้อนให้เห็นว่าเกาหลีเหนือเกาหลีเหนือพยายามหาระบบการยิงขีปนาวุธที่หลากหลาย ซึ่งมีทั้งการยิงจากยานยนต์ แท่นยิงภาคพื้นดิน หรือแม้กระทั่งจากเรือดำน้ำ


เคซีเอ็นเอรายงานว่า การทดสอบขีปนาวุธเมื่อวานนี้ เป็นส่วนหนึ่งของยุทธศาสตร์ในการป้องกันประเทศฉบับใหม่ที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อตอบโต้กองกำลังใดๆ ก็ตามที่เป็นภัยคุกคามต่อเกาหลีเหนือ

ด้านคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ หรือยูเอ็นเอชซี มีการประชุมฉุกเฉินขึ้นเมื่อวานนี้ ตามคำเรียกร้องของฝรั่งเศสและเอสโตเนีย เพื่อหารือเรื่องการยิงขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ นับเป็นการประชุมครั้งแรกของยูเอ็นเอชซี หลังมีการประชุมเรื่องการทดสอบขีปนาวุธของเกาหลีเหนือครั้งล่าสุดไปเมื่อเดือนมีนาคม ทูตฝรั่งเศสประจำสหประชาชาติกล่าวก่อนการประชุม ประณามการยิงขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ ว่าเป็นการฝ่าฝืนมติของยูเอ็นเอชซีอย่างชัดเจน และเป็นภัยคุกคามต่อความสันติภาพ. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มใหญ่ออกรถใหม่ขี่ได้ 30 กม. เสียหลักล้มดับอนาถ

หนุ่มใหญ่วัย 45 ปี ขี่รถจักรยานยนต์เสียหลักล้มคว่ำดับ พบเพิ่งออกรถใหม่วันแรก ขี่ได้แค่ 30 กม. อีกไม่ถึง กม.จะถึงบ้าน

หมาน่ารักเป็นเหตุ! เจ้าของบ้านถูกแทงเสียชีวิต

หนุ่มเห็นสุนัขน่ารัก จึงตามเข้าไปเล่นด้วยถึงในบ้าน คุณตาเจ้าของบ้านเห็นคิดว่าเป็นขโมย จึงเดินตามไปนอกบ้านโดยด่าทอ และโต้เถียงรุนแรง หนุ่มโมโหเอาไม้ฟาดกลางหัวก่อนจ้วงแทงซ้ำอีก 2 ครั้ง

วัคซีน 2 เข็มทุกสูตร ภูมิลดเมื่อเจอโอไมครอน

กรมวิทย์ฯ แจงผลทดสอบระดับภูมิคุ้มของวัคซีนต่อเดลตาและโอไมครอน พบวัคซีนทุกสูตรที่รับแค่ 2 เข็ม เอาโอไมครอนไม่อยู่ จำเป็นต้องกระตุ้นเข็ม 3

ข่าวแนะนำ

“น้องอุ้ม” พยาบาลสาวอุ้มผาง ยังไม่รู้สึกตัว-สมองบวม

รพ.ราชวิถี อัปเดตอาการ “น้องอุ้ม” พยาบาลสาวอุ้มผาง บาดเจ็บสาหัสจากเหตุรถฉุกเฉินชนกับรถบรรทุกพ่วงในพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก หลังรับมารักษาตัวที่โรงพยาบาล ล่าสุดยังไม่รู้สึกตัว ใช้เครื่องช่วยหายใจ และมีอาการสมองบวม

“โรคตุ่มน้ำพองใส” อาจเกิดได้ หลังฉีดวัคซีนโควิด-19

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง ชี้โรคตุ่มน้ำพองใสหลังการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 อาจเป็นเหตุการณ์ที่เกิดร่วมกันหรือเป็นปฏิกิริยาที่เกิดจากวัคซีนต้านโควิด-19 ได้ ซึ่งจะพบได้ไม่มาก