เวทีผู้นำเอเปกจะถกอนาคตการค้าเสรีหลังทรัมป์ชนะเลือกตั้ง

ลิมา 15 พ.ย. – บรรดาผู้นำประเทศจะร่วมกันกำหนดแผนอนาคตการค้าเสรีระหว่างประชุมสุดยอดความร่วมมือทางเศรษฐกิจเอเชียแปซิฟิก (เอเปก) หลังโดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งไม่เห็นด้วยกับแนวคิดการค้าเสรี ได้รับชัยชนะเหนือความคาดหมายในการเลือกตั้งประธานาธิบดีของสหรัฐเมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน


การประชุมสุดยอดผู้นำเอเปกกำหนดจัดขึ้นที่กรุงลิมาของเปรูระหว่างวันที่ 19-20 พฤศจิกายน มีผู้นำจาก 21 เขตเศรษฐกิจเข้าร่วม อาทิ ประธานาธิบดีบารัค โอบามา ของสหรัฐ ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่ปุ่น และประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย อย่างไรก็ดี สำนักข่าวเอเอฟพีตั้งข้อสังเกตุว่า การประชุมครั้งนี้อาจจะแตกต่างออกไปจากทุกครั้งที่ผ่านมา โดยทรัมป์จะเป็นประเด็นที่ถูกหยิบยกขึ้นมาพูดคุย แม้เจ้าตัวจะไม่ได้เข้าร่วมการประชุมก็ตาม มหาเศรษฐีทรัมป์ก่อให้เกิดความไม่แน่นอนเกี่ยวกับระเบียบโลกจากการกล่าวโจมตีแนวคิดการค้าเสรี การอพยพ และบทบาทของสหรัฐในฐานะตำรวจโลก

กรรมการบริหารของศูนย์การค้าเอเชียในสิงคโปร์คาดว่า ที่ประชุมสุดยอดเอเปกจะหารือใน 2 ประเด็นใหญ่ ประกอบด้วยผลกระทบต่อการค้าเสรีหลังทรัมป์ขึ้นดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐ และแนวทางการเดินหน้าพัฒนาการค้าเสรีโดยปราศจากสหรัฐ เนื่องจากสหรัฐมีแนวโน้มที่จะกีดกันการค้าและโดดเดี่ยวตนเอง ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญด้านการค้าจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดเผยว่า ชัยชนะของทรัมป์หมายถึงการค้าเสรีต้องตกอยู่ภายใต้ภาวะย่ำแย่ ไม่ใช่แค่บทบาทของสหรัฐในการสนับสนุนการรวมกลุ่มเศรษฐกิจได้รับผลกระทบอย่างรุนแรง ลัทธิการปกป้องทางการค้าของชาวอเมริกันอาจจะกลายเป็นตัวฉุดการค้าโลกด้วย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

นักวิชาการ ชี้ข่าวลบไม่กระทบคะแนนเสียง สท.ธัญบุรี

การเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาล และนายกเทศมนตรี วันอาทิตย์ที่ 11 พ.ค.นี้ นับว่าแข่งขันกันดุเดือด นักวิชาการ และประชาชนมองอย่างไร ลองไปไล่เรียงกัน

DSI-กกต. นำหมายเรียกแปะหน้าบ้าน สว. ทั่วกรุงเทพฯ

3 สว. “อลงกต-จิระศักดิ์-วุฒิชาติ” ปิดบ้านเงียบ หลัง กกต. และดีเอสไอ นำหมายเรียกคดีฮั้ว สว. เชิญตัวเข้าชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาตาม พ.ร.ป.สว.61