fbpx

ชาวเมียนมาในเมืองติดชายแดนอินเดียอพยพหนีภัยการสู้รบ

เมียนมา 22 ก.ย. – ประชากรส่วนใหญ่ในเมืองทานตะลานในรัฐชินของเมียนมา ซึ่งอยู่ติดชายแดนอินเดีย อพยพหนีภัยหลังจากอาคารต่าง ๆ เกิดเพลิงไหม้เสียหายจากกระสุนปืนใหญ่ท่ามกลางการสู้รบกันระหว่างกองกำลังที่ต่อต้านการปกครองของรัฐบาลทหารและกองทัพเมียนมา


เมืองทานตะลาน ในรัฐชินมีประชากรราว 10,000 คน ส่วนใหญ่อพยพออกจากบ้านเพื่อไปหาที่พักที่ปลอดภัยในพื้นที่ใกล้เคียง ซึ่งบางส่วนเดินทางไปยังอินเดีย การปะทะกันระหว่างกองกำลังติดอาวุธกับกองทัพเมียนมาเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้มีบ้านราว 20 หลังถูกไฟไหม้ ภายที่เผยแพร่ผ่านทางสื่อสังคมออนไลน์แสดงให้เห็นอาคารหลายหลังถูกเปลวเพลิงไหม้ทั้งหลัง เมียนมา นาว เว็บไซต์ข่าวรายงานว่า มีบาทหลวงในศาสนาคริสต์รายหนึ่งถูกทหารยิงเสียชีวิตในขณะกำลังพยายามดับไฟ ในขณะที่โกลบอล นิวไลท์ ออฟ เมียนมา รายวานว่า เจ้าหน้าที่กำลังสอบสวนการเสียชีวิตของบาทหลวงรายนี้และว่า ทหารถูกซุ่มยิงโจมตีจากกลุ่มที่ถูกเรียกว่า “ผู้ก่อการร้าย” ประมาณ 100 คนและทั้งสองฝ่ายต่างยิงปะทะกัน ผู้นำชุมชนในเมืองทานตะลานกล่าวว่า กลุ่มติดอาวุธโจมตีฐานของกองทัพเมื่อต้นเดือนกันยายนทำให้กองทัพตอบโต้ด้วยการโจมตีทางอากาศ ทำให้พลเรือนเสียชีวิต 4 รายและบาดเจ็บอีก 15 ราย กองกำลังป้องกันรัฐชิน ซึ่งต่อต้านกองทัพ กล่าวในแถลงการณ์ว่า มีทหารเสียชีวิต 30 นาย ญาติคนหนึ่งของบาทหลวงที่เสียชีวิตกล่าวสว่า ประชาชนส่วนใหญ่หลบหนีการสู้รบออกนอกเมืองไปแล้ว มีประชาชนอีกเพียงไม่กี่คนที่ยังอยู่ในเมืองรวมถึงเด็กกำพร้าประมาณ 20 คน ที่บาทหลวงเป็นผู้ดูแล.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทอ.เผยสาเหตุเครื่องบิน F5 ตกเพราะนกบินชน

โฆษก ทอ. เผยสาเหตุอุบัติเหตุ F5 ตก เกิดจากนกขนาดใหญ่บินชนที่ด้านหน้าครอบของห้องนักบิน ทำให้ไม่สามารถควบคุมการบินของเครื่องบินได้

ผู้ต้องหายิง 2 ศพ ชักปืนยิงพยานอาการสาหัส

มือปืนก่อเหตุยิง 2 ศพ อยู่ระหว่างประกันตัว ก่อคดีซ้ำ ใช้ปืนยิงพยานอาการสาหัส แต่ไปไม่รอด ถูกจับคาบ้านใน บขส.เก่า กลางเมืองภูเก็ต

แจงแหวกอกโปรโมทร้าน-อยากให้มองเป็นศิลปะ

แหวกอกตกเป็นกระแส นักท่องเที่ยวทั้งหนุ่มเล็กหนุ่มใหญ่แห่แวะแน่นร้าน เจ้าของร้านแจงเป็นเพื่อนซึ่งไม่ใช่หญิงแท้มาช่วยโปรโมทร้านที่ซบเซาจากพิษโควิด อยากให้มองเป็นศิลปะ

ข่าวแนะนำ

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ลาออก ปชป. รับเสียมือดี

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ไขก็อกจาก ปชป. รับเสียมือดีแต่ยับยั้งไม่ได้ อวยพรให้โชคดี และให้ยึดอุดมการณ์ ซื่อสัตย์ สุจริต

นายกฯ ขอประชาชนตระหนัก แต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน”

โฆษกรัฐบาล เผย “นายกฯ” มั่นใจสาธารณสุขไทยมีศักยภาพ คัดกรองนักท่องเที่ยวต่างชาติได้รวดเร็ว ขอประชาชนตระหนักแต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน” รายแรกของประเทศ ยืนยันสายพันธุ์ที่ระบาดในไทยยังคงเป็นเดลตา

ไทยพบโควิดสายพันธุ์ “โอไมครอน” รายแรก

อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ แถลงไทยพบผู้ป่วยโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน รายแรกของประเทศ เป็นนักท่องเที่ยวชาวอเมริกัน เดินทางมาจากสเปน