fbpx

ภาพถ่ายดาวเทียมชี้ทหารเกาหลีเหนือเตรียมจัดสวนสนาม

โซล 2 ก.ย. – หน่วยงาน 2 องค์กรที่เฝ้าติดตามความเคลี่อนไหวในเกาหลีเหนือ กล่าวตรงกันว่า ภาพถ่ายที่ได้จากดาวเทียมเชิงพาณิชย์แสดงให้เห็นว่า ทหารเกาหลีเหนือกำลังเตรียมการที่มีแนวโน้มว่าจะเป็นการสวนสนามทางทหาร


ความเป็นไปได้ของวันที่ที่จะจัดกิจกรรมการสวนสนามยังไม่มีการยืนยัน แต่เท่าที่ผ่านมา เกาหลีเหนือมักจะใช้การสวนสนามในการเปิดตัวอาวุธยุทโธปกรณ์ทางทหารใหม่ ๆ รวมทั้งขีปนาวุธขนาดใหญ่ โครงการ 38 นอร์ธ ซึ่งมีสำนักงานอยู่ในสหรัฐ ทวีตข้อความในวันนี้ว่า การฝีกซ้อมสำหรับการสวนสนามขนาดใหญ่ปกติแล้วจะเริ่มก่อนหน้าวันสวนสนามจริงประมาณ 1-2 เดือน แต่บางครั้งอาจจะนานกว่านั้น นอร์ธ 38 ยังอ้างอิงภาพถ่ายผ่านดาวเทียมที่แสดงให้เห็นถึงการจัดรูปขบวนของทหารที่สนามฝึกซ้อมสวนสนามมิริม ในกรุงเปียงยาง นอร์ธ 38 ยังกล่าวว่า จากภาพที่ได้ สามารถคาดการณ์ได้ว่า การสวนสนามน่าจะจัดขึ้นในเดือนตุลาคม ลักษณะเดียวกับที่เกิดขึ้นเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งในการสวนสนามครั้งนั้น นายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ เปิดตัวขีปนาวุธข้ามทวีปที่ไม่เคยเห็นมาก่อน และกิจกรรมสวนสนามจัดขึ้นในช่วงก่อนพระอาทิตย์ขึ้น ซึ่งไม่เคยปรากฎมาก่อน โดยเป็นการแสดงขีปนาวุธพิสัยไกลของเกาหลีเหนือเป็นครั้งแรกในรอบ 2 ปี การสวนสนามทางทหารอีกครั้งหนึ่งจัดขึ้นในช่วงกลางคืนเมื่อเดือนมกราคม ส่วนทางด้านเอ็นเค โปร ซึ่งเป็นองค์กรที่มีสำนักงานในกรุงโซลของเกาหลีใต้ กล่าวในรายงานที่เผยแพร่ในวันนี้ว่า ในอดีตที่ผ่านมา เกาหลีเหนือมักใช้การสวนสนามทางทหารในการส่งเสริมการแก้ไขปัญหาในประเทศและแสดงผลงานการพัฒนาอาวุธล่าสุดให้โลกได้เห็น เอ็นเค โปร กล่าวว่า ภาพถ่ายดาวเทียมแสดงให้เห็นสิ่งที่น่าจะเป็นรถบรรทุกทางทหารหลายสิบคันและทหารอย่างน้อย 14 กลุ่ม ๆ ละประมาณ 300 นายอยู่ภายในสนามซ้อมสวนสนามเมื่อวันจันทร์และเห็นทหารเหล่านี้อีกครั้งในภาพถ่ายที่เมื่อวันพุธ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

สุโขทัยระทม น้ำเริ่มเข้าสู่เขตเมือง

ตอนนี้ หลายพื้นที่กำลังเผชิญกับน้ำท่วม โดยเฉพาะที่สุโขทัยต้องจับตาสถานการณ์ หลังน้ำที่ท่วมหลายพื้นที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว บางจุดท่วมสูงเกือบ 2 เมตร และขยายวงกว้างออกไปเรื่อยๆ ชาวบ้านต้องเร่งขนย้ายข้าวของหนีน้ำ หลังจากน้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ 3 แห่งล้นทะลักมาหลายวัน และน้ำในแม่น้ำยมที่ไหลผ่านเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ล่าสุดพื้นที่ตัวเมืองเริ่มได้รับผลกระทบแล้ว

วันแรกภูเก็ตนำร่องฉีดวัคซีนโควิดเข็ม 3 เข้าผิวหนังแห่งแรกของไทย

วันนี้เป็นวันแรกที่จังหวัดภูเก็ต นำร่องฉีดวัคซีนโควิด เข็มที่ 3 ซึ่งเป็นเข็มกระตุ้น เข้าทางผิวหนังแทนการฉีดเข้ากล้ามเนื้อให้กับประชาชน หลังกระทรวงสาธารณสุข ไฟเขียวเพราะผลวิจัยชี้วิธีการนี้สร้างภูมิต้านทานได้ดีไม่ต่างจากการฉีดเข้ากล้ามเนื้อ และยังช่วยลดปริมาณวัคซีนได้หลายเท่า

ปราบฉ้อโกงออนไลน์

คดีเด็กชายอายุ 14 ปี ที่เชียงใหม่ถูกหลอกให้โอนเงินค่ามือถือ เป็นกรณีที่ตอกย้ำถึงปัญหาการฉ้อโกงผ่านระบบออนไลน์ วันนี้เราจะพาทุกท่านไปติดตามรายละเอียดและข้อเสนอแนะเพื่อแก้ไขปัญหานี้

สธ.เผยฉีดวัคซีนโควิด ถวายเป็นพระราชกุศลฯ ทะลุล้านโดสแล้ว

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ขอบคุณบุคลากรสาธารณสุขทั่วประเทศรวมพลังฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้ประชาชน ณ เวลา 16.30 น. รวม 12 เขตสุขภาพ ฉีดได้ 1,062,081 โดส ตามเป้าหมายการฉีดเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก เนื่องในวันมหิดล 24 กันยายน 2564