fbpx

จีนส่งเสริมชาวอุยกูร์ที่ซินเจียงเลี้ยงอูฐสร้างรายได้

จีน 22 มิ.ย. (CMG) – รัฐบาลจีนส่งเสริมการเลี้ยงอูฐ ซึ่งกำลังกลายเป็นแหล่งของรายได้ที่สำคัญของเกษตรกรในเขตปกครองตนเองซินเจียง อุยกูร์ ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของจีน


สำนักข่าวซีเอ็มจี (CMG) ของทางการจีน รายงานว่า อำเภอเจมินาย (Jeminay) เป็นหนึ่งในอำเภอชายแดนในเขตซินเจียงที่ติดกับประเทศคาซัคสถาน การเลี้ยงอูฐได้กลายเป็นอุตสาหกรรมหลักที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจของที่นี่ ซึ่งสร้างรายได้ให้กับคนในพื้นที่จำนวน 1,051 ครัวเรือน มากถึงปีละกว่า 20 ล้านหยวน (ประมาณ 97 ล้านบาท) ผู้เลี้ยงปศุสัตว์ในพื้นที่หลายรายได้ผันตัวมาทำงานในฟาร์มเลี้ยงอูฐ มีรายได้ที่มั่นคงจากการเพาะเลี้ยงอูฐ เดือนละ 3,000 หยวน (ราว 14,450 บาท)

นอกจากขายอูฐแล้ว นมอูฐก็เป็นแหล่งรายได้ที่สำคัญอีกทางหนึ่งของคนในพื้นที่ นมอูฐผลิตได้ในปริมาณที่จำกัด มีคุณค่าทางโภชนาการสูง ถูกขนานนามว่าเป็น “ทองคำขาวแห่งทุ่งหญ้า” แม่อูฐที่ให้นมลูกอูฐได้ จะสามารถนำมารีดนมได้หลังจากออกลูกแล้วสองเดือน


นมอูฐที่รวบรวมมาได้สามารถนำมาตรวจคุณภาพได้ในทันที ซึ่งนมที่ผ่านมาตรฐานก็จะถูกส่งไปยังโรงงานเพื่อแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์จากนม ผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการเพิ่มมูลค่าได้เพิ่มรายได้ให้กับเกษตรกรมากขึ้นเช่นกัน- สำนักข่าวไทย

Cr: ภาพข่าว CMG (จีน)


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โจรบุกชิงทรัพย์ภรรยานักร้องค่าย “หม่ำ จ๊กมก”

คนร้ายก่อเหตุชิงทรัพย์เจ้าของร้านเสริมสวยแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นภรรยาของนักร้องในค่ายเพลง “หม่ำ จ๊กมก” ตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิดเร่งไล่ล่าคนร้าย

ส.ส.แห่ย้ายพรรคหลังกติกาเลือกตั้งเริ่มชัดเจน

กติกาเลือกตั้ง ส.ส. เริ่มชัดเจน ทำให้นักการเมืองต้องเริ่มขยับ เพราะหากสูตรคำนวณ ส.ส. หารด้วย 100 อาจทำให้พรรคเล็กเข้าสภาฯ ได้ยาก

BIG STORY : อดีตตุลาการศาล รธน.ชี้นายกฯ ดำรงตำแหน่งถึงปี 68

อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ชี้อายุการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สิ้นสุดในปี 2568 ย้ำต้องใช้รัฐธรรมนูญปัจจุบัน

หอพักทำทางขึ้นให้รถจอดถึงหน้าห้อง

ต้องชื่นชมเจ้าของหอพักที่จังหวัดชลบุรีรายนี้ เขามีไอเดียดีมากทำทางลาดขึ้นหอพักจนถึงชั้น 3 ให้ลูกค้าที่มาพักสามารถนำรถจักรยานยนต์เข้ามาจอดถึงในห้องได้ป้องกันรถถูกขโมย

ข่าวแนะนำ

เตือนภัยวัยรุ่นลิ้นฟ้า “ยาโรฮิบนอล” อันตราย ต้องใช้ตามแพทย์สั่ง

กรมการแพทย์ โดยสถาบันบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดแห่งชาติบรมราชชนนี (สบยช.) เตือนผู้ใช้ยา “โรฮิบนอล” (Rohypnol) ต้องอยู่ภายใต้การดูแลจากแพทย์ การนำไปใช้ในทางที่ผิด อันตรายและมีความผิดตามกฎหมาย

อาลัย… “สมบัติ เมทะนี” พระเอกตลอดกาล

สิ้น… พระเอกตลอดกาล “สมบัติ เมทะนี” เสียชีวิตอย่างสงบที่บ้านพัก ครอบครัวเตรียมประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลที่วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร บางเขน

ยิงสนั่นกลางผับดังราชบุรี นักเที่ยวเจ็บสาหัส 1 ราย

ยิงสนั่นกลางผับดังราชบุรี นักเที่ยวบาดเจ็บสาหัส 1 ราย ส่วนผู้ที่ก่อเหตุนั้นมีรายงานว่ามีคนนำตัวออกไปจากจุดเกิดเหตุ

ฝนถล่มกรุงปารีส น้ำท่วมสถานีรถไฟใต้ดิน

กรุงปารีสของฝรั่งเศสเผชิญฝนตกหนัก ทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน กระแสน้ำไหลทะลักเข้าไปถึงภายในสถานีรถไฟใต้ดิน ส่วนท้องถนนก็แปรสภาพเป็นคลอง