fbpx

“ไนกี้” ถูกชาวจีนโจมตีหลังแถลงเกี่ยวกับซินเจียงอุยกูร์

ปักกิ่ง 25 มี.ค. – ชาวจีนในโลกโซเชียลมีเดียแสดงความไม่พอใจต่อแถลงการณ์ของไนกี้ อิงค์ บริษัทผู้ผลิตเสื้อผ้าและอุปกรณ์กีฬารายใหญ่ของโลกที่ระบุว่า รู้สึกวิตกกังวลเกี่ยวกับรายงานข่าวการบังคับใช้แรงงานในเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ของจีน และไนกี้ไม่ได้ใช้ฝ้ายจากภูมิภาคดังกล่าวมาเป็นวัตถุดิบในการผลิตสินค้า


แถลงการณ์ของไนกี้ระบุว่า บริษัทรู้สึกวิตกกังวลเกี่ยวกับรายงานเรื่องการบังคับใช้แรงงานในเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ และทางไนกี้ไม่ได้ใช้วัตถุดิบจากภูมิภาคดังกล่าว และได้ยืนยันกับผู้ผลิตตามสัญญาจ้างว่า พวกเขาไม่ได้ใช้วัตถุดิบหรือเส้นใยจากซินเจียงอุยกูร์เช่นกัน แถลงการณ์ดังกล่าวของไนกี้ตกเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์จนติดอันดับในเวย์ปั๋ว แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียชื่อดังของจีนแบบเดียวกันกับทวิตเตอร์ และส่งผลกระทบรุนแรงกับไนกี้มากขึ้น ทั้งนี้ บริษัทตัวแทนของหวัง อี้ป๋อ นักแสดงชาวจีนชื่อดังเผยวันนี้ว่า เขาได้ตัดสินใจยกเลิกสัญญาเป็นพรีเซ็นเตอร์ของไนกี้ เนื่องจากกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในสื่อโซเชียลมีเดียเกี่ยวกับแถลงการณ์เรื่องซินเจียงอุยกูร์ของไนกี้

ก่อนหน้านี้ สหรัฐ สหภาพยุโรป อังกฤษ และแคนาดาได้ประกาศมาตรการลงโทษเจ้าหน้าที่ของจีนในข้อหาละเมิดสิทธิมนุษยชนในเขตซินเจียงอุยกูร์ ส่วนจีนก็ตอบโต้ด้วยการใช้มาตรการคว่ำบาตรสถาบันและฝ่ายนิติบัญญัติของยุโรป ขณะที่ในช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา มีร้านค้าปลีกออนไลน์ของจีนอย่างน้อย 1 แห่งที่ยกเลิกการขายผลิตภัณฑ์ของเอชแอนด์เอ็ม (H&M) บริษัทผู้ผลิตเครื่องแต่งกายของสวีเดน หลังชาวจีนในสื่อโซเชียลมีเดียโจมตีแถลงการณ์ของบริษัทดังกล่าวที่ระบุว่า รู้สึกวิตกกังวลอย่างยิ่งเกี่ยวกับรายงานการบังคับใช้แรงงานในเขตซินเจียงอุยกูร์.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ไต้หวันวอนอย่ากักตุนของหลังคุมโควิดครั้งใหม่

ไต้หวันวอนประชาชนอย่าแห่กักตุนของใช้จำเป็น หลังจากทางการออกมาตรการเข้มงวดเนื่องจากพบผู้ติดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในชุมชนเพิ่มขึ้น

รุมประชาทัณฑ์ 2 พ่อลูกฆ่าแม่เลี้ยงเสียชีวิต

2 พ่อลูก ผู้ต้องหาร่วมกันฆ่าแม่เลี้ยงเสียชีวิต โดนญาติผู้ตายรุมประชาทัณฑ์ ขณะตำรวจคุมตัวไปขออำนาจศาลฝากขังผัดแรก

“ซิลลิค ฟาร์มา” แถลงชัดขายวัคซีน “โมเดอร์นา” ผ่าน อภ.

“ซิลลิค ฟาร์มา” ออกแถลงการณ์ยืนยันขายวัคซีนโควิด-19 ของ “โมเดอร์นา” ผ่านองค์การเภสัชกรรมเท่านั้น เหตุขึ้นทะเบียนใช้ฉุกเฉินในไทย

ข่าวแนะนำ

ศบค. ห่วง 5 คลัสเตอร์ใน กทม. เข้มห้ามเคลื่อนย้ายแรงงาน

ศบค. ห่วง 5 คลัสเตอร์ใน กทม. พร้อมออกมาตรการบับเบิล แอนด์ ซีล คุมเข้มแคมป์แรงงาน ห้ามเคลื่อนย้ายคน แจงไม่ยกเว้นการสวมหน้ากากในที่ประชุม แต่ผ่อนปรนได้ สำหรับผู้อภิปราย

นายกฯ อิสราเอลประกาศโจมตีไม่หยุด

นายกรัฐมนตรีอิสราเอล ประกาศจะตอบโต้เหตุโจมตีด้วยจรวดจากกองกำลังปาเลสไตน์ในเขตฉนวนกาซา อย่างต่อเนื่อง จนกว่าชาวอิสราเอลจะกลับมาปลอดภัย