fbpx

นครซิดนีย์เผชิญน้ำท่วมใหญ่สุดในรอบ 50 ปี

ออสเตรเลีย 21 มี.ค. – นครซิดนีย์ เมืองใหญ่ที่สุดของออสเตรเลีย สั่งอพยพประชาชนตามชายฝั่งตะวันออกครั้งใหญ่ หลังกำลังเผชิญน้ำท่วมหนักที่สุดในรอบหลายทศวรรษ จากฝนตกหนักเป็นประวัติการณ์จนน้ำล้นเขื่อนใหญ่ที่สุดของเมือง


ฝนที่ตกหนักตลอดสุดสัปดาห์ บริเวณชายฝั่งด้านตะวันออกของออสเตรเลีย ทำให้เกิดอุทกภัยที่รุนแรงที่สุดในรัฐนิวเซาท์เวลส์ ที่ตั้งของนครซิดนีย์ ในรอบกว่า 50 ปี ประชาชนหลายพันคนต้องอพยพไปยังที่ปลอดภัย และบ้านเรือนหลายร้อยหลังได้รับความเสียหายอย่างหนัก

นางกลาดีส แบร์จิกเลียน มุขมนตรีรัฐนิวเซาท์เวลส์ กล่าวว่า ฝนที่ตกหนักเกินคาดหมาย ทำให้พื้นที่ลุ่มต่ำทางตะวันตกเฉียงเหนือของนครซิดนีย์เกิดน้ำท่วมหนักที่สุดในหลายทศวรรษ เขื่อนหลายแห่ง รวมทั้งเขื่อนวารากัมบา ซึ่งเป็นแหล่งป้อนน้ำจืดให้แก่นครซิดนีย์ เกิดภาวะน้ำล้นเขื่อน ต้องเร่งระบาย ทำให้เกิดน้ำล้นตลิ่งเข้าท่วมหลายพื้นในรัฐนิวเซาท์เวลส์ สำนักอุตุนิยมวิทยาพยากรณ์ว่าพื้นที่ตอนเหนือของนครซิดนีย์จะเกิดสภาพอากาศเลวร้ายอีกครั้งวันจันทร์ ก่อนจะบรรเทาลงภายใน 1 สัปดาห์


ภาวะฝนตกน้ำท่วมขณะนี้เป็นอุปสรรคต่อโครงการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ในนครซิดนีย์ และพื้นที่ใกล้เคียงที่ล่าช้าอยู่แล้ว ทางการเตรียมแจกจ่ายวัคซีนให้ประชาชนครั้งใหญ่ในวันจันทร์นี้ ล่าช้ากว่าที่กำหนดไว้ เพราะมีปัญหาเรื่องการจัดส่ง.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปิดล้อมเจรจาชายคลั่งบุกยิง พนง.เซเว่น-ผู้ป่วยโควิด รพ.สนาม

เหตุชายคลั่งบุกยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อ และขับรถไปยิงผู้ป่วยโควิดที่โรงพยาบาลสนามเสียชีวิต ก่อนขับรถหนีลงใต้ ล่าสุดที่ระนองเจ้าหน้าที่พบตัวผู้ก่อเหตุ นำกำลังปิดล้อม และเจรจาให้มอบตัว

อดีต ปธน. เบนิกโน อาคีโน ของฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรม

นายเบนิกโก “นอยนอย” อาคีโน ที่ 3 อดีตประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรมแล้วในวันนี้ เพียง 5 ปี หลังจากเขาพ้นจากตำแหน่งผู้นำฟิลิปปินส์

ข่าวแนะนำ

บุกเดี่ยวใช้สปาต้าชิงเงินปั๊มน้ำมันย่านบางบอน

คนร้ายบุกเดี่ยวใช้มีดสปาต้าจี้ชิงเงินปั๊มน้ำมัน ย่านเอกชัย บางบอน เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา ได้เงินไป 7,000 บาท โดยกล้องวงจรปิดจับภาพขณะเกิดเหตุได้ชัดเจน

ยังน่าห่วง ติดเชื้อรวม 3,644 ราย เสียชีวิต 44 ราย

โควิดวันนี้ ยอดผู้ติดเชื้อรวม 3,644 ราย ยืนยันสะสม 207,428 ราย (ตั้งแต่ 1 เมษายน) หายป่วยกลับบ้าน 1,751 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 44 ราย

ไทยตอนบนฝนน้อย เว้นภาคอีสาน กทม.ตก 10%

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนมีการกระจายของฝนน้อย เว้นบริเวณรับลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ และภาคอีสาน ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 10% ของพื้นที่ ช่วงบ่าย-ค่ำ