fbpx

ออสเตรเลียผ่านร่างกฎหมายปฏิรูปสื่อหลังปรับแก้

ซิดนีย์ 25 ก.พ. – รัฐสภาออสเตรเลียลงมติผ่านร่างกฎหมายใหม่ในวันนี้ ซึ่งมีข้อกำหนดที่ส่งผลให้เว็บไซต์ค้นหาข้อมูลอย่างกูเกิล ของอัลฟาเบท อิงค์ และเฟซบุ๊ก อิงค์ ต้องจ่ายเงินให้กับบริษัทสื่อต่างๆ ในการซื้อเนื้อหาข่าว หรือคอนเทนต์ ที่นำไปใช้ในแพลตฟอร์มของตน ซึ่งเป็นการปฎิรูปที่เชื่อว่าจะเป็นต้นแบบให้ประเทศอื่นๆ ใช้เป็นแนวทางในออกกฎหมายลักษณะเดียวกันนี้


ร่างกฎหมายฉบับนี้ผ่านความเห็นชอบจากรัฐสภาอย่างง่ายดาย หลังจากมีการปรับแก้ในนาทีสุดท้ายให้มีความเข้มงวดน้อยลง ภายหลังเกิดการเผชิญหน้าระหว่างรัฐบาลออสเตรเลียกับเฟซบุ๊ก จากกรณีที่เฟซบุ๊กคัดค้านร่างกฎหมายนี้ พร้อมทั้งต่อต้านด้วยการปิดกั้นเนื้อหาข่าวต่างๆ ไม่ให้ผู้ใช้เฟซบุ๊กในออสเตรเลียได้เข้าถึงเนื้อหาข่าวได้ การปรับแก้ร่างกฎหมายนี้เกี่ยวข้องในส่วนที่ให้อำนาจรัฐบาลในการตัดสินใจที่จะไม่บังคับให้เฟซบุ๊กและกูเกิลต้องเข้าสู่กระบวนการทางอนุญาโตตุลาการ หากบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ทั้งสอง “สร้างคุณประโยชน์อย่างมีนัยสำคัญ” ให้กับอุตสาหกรรมข่าวของออสเตรเลีย

นอกจากนั้นยังขยายกำหนดช่วงเวลาให้ยาวนานขึ้นเพื่อให้บริษัทเทคโนโลยีเจรจาหาทางบรรลุข้อตกลงกับบริษัทผลิตสื่อเกี่ยวกับจำนวนเงินที่ต้องจ่าย ก่อนที่รัฐบาลจะเข้ามาแทรกแซงหากบรรลุข้อตกลงกันไม่ได้


อย่างไรก็ตาม สมาชิกรัฐสภาออสเตรเลียบางคนและสำนักพิมพ์บางแห่ง เตือนว่าการปรับแก้ร่างกฎหมายจะทำให้บริษัทสื่อขนาดเล็กๆ ถูกลืมอย่างไม่เป็นธรรม ในขณะที่ทั้งฝ่ายรัฐบาลและเฟซบุ๊คกต่างอ้างว่าฝ่ายตนได้รับชัยชนะจากการปรับแก้กฎหมายนี้ ความเคลื่อนไหวเรื่องการผลักดันกฎหมายฉบับนี้ของออสเตรเลียเป็นที่จับตามองทั่วโลก เนื่องจากหลายประเทศ รวมทั้งอังกฤษและแคนาดา กำลังพิจารณาออกกฎหมายลักษณะเดียวกันนี้เพื่อควบคุมแพลตฟอร์มของบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่เช่นกัน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจ้าชายวิลเลียม-แฮร์รี่ ออกแถลงการณ์อาลัยเจ้าชายฟิลิป

เจ้าชายวิลเลียม และเจ้าชายแฮร์รี่ ออกแถลงการณ์แสดงความอาลัยต่อการสิ้นพระชนม์ของเจ้าชายฟิลิป ยกย่องพระอัยกาเป็นคนที่พิเศษ และเปี่ยมด้วยอารมณ์ขัน

GPSC เตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังอีวีพุ่ง

GPSC ศึกษาเตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังความนิยมทั้งอีวีและใช้กักเก็บพลังงานพุ่ง พร้อมร่วมทุนขยายกำลังผลิตไฟฟ้า ตามแผนบริษัทแม่ เล็ง 4 พื้นที่เป้าหมาย ไต้หวัน, อินเดีย, เวียดนาม, จีน

ข่าวแนะนำ

ไทยตอนบน อากาศร้อน ฝนฟ้าคะนองบางพื้นที่

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบน อากาศร้อนกับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน ฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรงบางพื้นที่ ภาคใต้มีฝนฟ้าคะนองในระยะนี้

เกาหลีใต้ไม่พอใจญี่ปุ่นปล่อยน้ำปนเปื้อนกัมมันตรังสีลงทะเล

รัฐบาลเกาหลีใต้ไม่พอใจกรณีรัฐบาลญี่ปุ่นอนุมัติแผนปล่อยน้ำปนเปื้อนสารกัมมันตรังสี จากโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ฟูกุชิมะ ไดอิจิ ที่ผ่านการบำบัดจนถึงเกณฑ์มาตรฐานปลอดภัย กว่า 1 ล้านตัน ลงสู่ทะเล