ออสเตรเลียจะชาร์จบริษัทเทคโนโลยีที่แชร์เนื้อหาข่าวโดยไม่จ่ายเงิน

ซิดนีย์ 12 ธ.ค. – รัฐบาลออสเตรเลียกล่าววันนี้ว่า มีแผนการที่จะออกระเบียบใหม่ที่จะเรียกเก็บเงินจากบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยี หลายล้านดอลลาร์ หากบริษัทเหล่านี้ไม่ยอมจ่ายเงินให้กับบริษัทด้านสื่อของออสเตรเลียหลังจากนำข่าวของสื่อเหล่านี้ไปแชร์ หรือ เผยแพรททางแพลตฟอร์มสื่อสังคมออนไลน์ของตนเอง


ความเคลื่อนไหวนี้เพิ่มแรงกดดันให้กับบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีอย่าง เมตา แพลตฟอร์ม ที่เป็นเจ้าของเฟสบุ๊ค บริษัทอัลฟาเบท ที่ป็นเจ้าของกูเกิ้ล ให้ต้องจ่ายเงินให้กับสื่อต่าง ๆ ของออสเตรเลีย เป็นค่าเนื้อหาข่าว มิฉะนั้น จะต้องจ่ายเงินหลายล้านดอลลาร์เพื่อให้สามารถเดินหน้าบริการในออสเตรเลียได้

สตีเฟน โจนส์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีคลังและรัฐมนตรีฝ่ายบริการด้านการเงินของออสเตรเลีย กล่าวว่า แนวคิดเรื่องระเบียบใหม่จะช่วยให้เกิดการทำช้อตกลงระหว่างเจ้าของแพลตฟอร์มดิจิทัลกับบริษัทธุรกิจสื่อของออสเตรเลีย เขากล่าวว่า แพลตฟอร์มที่มีความเสี่ยงจะเป็นแพลตฟอร์มด้านสื่อสังคมออนไลน์และเซิร์ชเอ็นจิ้น ที่มีฐานรายได้ในออสเตรลียเกินกว่า 250 ล้านดอลลาร์


ทางด้านบริษัทด้านเทคโนโลยี ตำหนิแผนการออกกฎใหม่ดังกล่าวของออสเตรเลีย.-813.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อพยพออกจากตึก

ศูนย์ราชการฯ แจ้งวัฒนะ ให้เข้าใช้งานในอาคารได้แล้ว

ศูนย์ราชการฯ แจ้งวัฒนะ สั่งคนออกจากตึกทันที หลังเกิดเสียงดัง-รอยร้าว-เศษปูนร่วง ล่าสุดแจ้งให้เข้าใช้งานในอาคารได้แล้ว

“เอกนัฏ” ลงเก็บตัวอย่างเหล็กตึกถล่มส่งพิสูจน์ ยอมรับเห็นแล้วอึ้ง

รมว.อุตสาหกรรม ลงพื้นที่เก็บตัวอย่างเหล็ก ส่งพิสูจน์สถาบันเหล็ก เชิญสื่อร่วมติดตามผลตรวจ ยังไม่ปรักปรำใคร-ยอมรับเห็นแล้วอึ้ง

ข่าวแนะนำ

นายกฯ สั่งลดขั้นตอนแจ้งเตือนภัย ลั่นยังไม่ได้ SMS แผ่นดินไหว

นายกฯ ลั่น จนถึงวันนี้ก็ยังไม่ได้รับ SMS เตือนแผ่นดินไหว สั่งลดขั้นตอนแจ้งเตือน “กรมอุตุฯ ไป ปภ. เข้าเครือข่ายมือถือ” ไม่ต้องผ่าน กสทช. ระหว่าง รอ Cell Broadcast เต็มระบบ ก.ค.นี้

ปภ.ยันไม่มีความรู้สึกสั่นไหว ไม่ใช่ผลจากอาฟเตอร์ช็อก

ปภ.แถลงชี้แจงกรณีสถานการณ์อพยพออกจากอาคาร ยืนยันไม่มีความรู้สึกสั่นไหว ไม่ได้เป็นผลกระทบจากอาฟเตอร์ช็อก ขอประชาชนอย่าตื่นตระหนก

นายกฯ ติดตามภารกิจช่วยเหลือคนติดซาก สตง.ถล่ม

นายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่จุดเกิดเหตุอาคาร สตง.ถล่ม ติดตามภารกิจช่วยเหลือผู้ที่ติดค้างอยู่ใต้ซากอาคาร พร้อมให้กำลังใจทุกหน่วยงานทำงานอย่างเต็มที่

ตึกถล่มแผ่นดินไหว

72 ชั่วโมง ยังมีหวังพบผู้รอดชีวิตตึก สตง. ถล่ม

ใกล้ครบ 72 ชั่วโมงเหตุตึก สตง. ถล่ม แต่ผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่ายยังไม่ละความพยายาม และยังมีความหวังในการค้นหาผู้ที่ติดอยู่ใต้ซาก