fbpx

เกาหลีใต้คิดค้นปลอกคอบอกอารมณ์สุนัขจากเสียงเห่า

โซล 12 ม.ค. – เพ็ทพัลส์ บริษัทสตาร์ทอัพของเกาหลีใต้พัฒนาปลอกคอสุนัขที่ใช้ปัญญาประดิษฐ์หรือเอไอตรวจจับอารมณ์ 5 ระดับของสุนัขจากเสียงเห่าด้วยเทคโนโลยีการจดจำเสียง


ปลอกคออัจฉริยะจะบอกอารมณ์สุนัขผ่านแอปพลิเคชั่น

ปลอกคออัจฉริยะของเพ็ตพัลส์สามารถบอกเจ้าของสุนัขผ่านแอปพลิเคชั่นบนโทรศัพท์สมาร์ตโฟนได้ว่า สุนัขของพวกเขากำลังมีความสุข ผ่อนคลาย วิตกกังวล โกรธ หรือเศร้า อีกทั้งยังสามารถติดตามการเดินทางหรือการนอนหลับพักผ่อนของสุนัขได้อีกด้วย นายแอนดรูว์ จิล ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดทั่วโลกของเพ็ตพัลส์กล่าวกับรอยเตอร์สว่า ปลอกคอดังกล่าวช่วยให้มนุษย์เข้าใจสุนัขผ่านเสียงเห่า และทำให้เจ้าของกับสุนัขสามารถสื่อสารกันได้อย่างแม่นยำและมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น เพ็ตพัลส์เริ่มเก็บรวบรวมเสียงเห่าของสุนัขหลากหลายรูปแบบเพื่อนำมาวิเคราะห์อารมณ์ต่าง ๆ ในปี 2560 และในเวลา 3 ปีต่อมา บริษัทก็ได้พัฒนาอัลกอริทึมที่อ้างอิงฐานข้อมูลตัวอย่างเสียงเห่ากว่า 10,000  เสียงจากสุนัข 50 สายพันธุ์ มหาวิทยาลัยแห่งชาติโซล ซึ่งทดสอบอุปกรณ์นี้กล่าวว่า ปลอกคอมีความแม่นยำในการบอกความรู้สึกของสุนัขถึงร้อยละ 90 เพ็ตพัลส์ได้เริ่มจำหน่ายปลอกคออัจฉริยะผ่านช่องทางออนไลน์ในเดือนตุลาคมปีที่แล้วในราคาชิ้นละ 99 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 3,000 บาท).-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สามี “เจ๊ไข่” ร้านดังย่านประชาชื่นยิงตัวเองดับ

สามี “เจ๊จุก” เจ้าของร้านอาหารซีฟู้ดชื่อดังย่านประชาชื่น ยิงตัวเองเสียชีวิตกลางร้าน ครอบครัวตั้งข้อสงสัย ช่วง 1 อาทิตย์ที่ผ่านมา ผู้ตายไม่ยิ้มเลย

เมียนมานองเลือด วันเดียวปราบผู้ประท้วงตาย 38 คน

เจ้าหน้าที่ความมั่นคงเมียนมายิงผู้ประท้วงต่อต้านเผด็จการเสียชีวิตเพิ่มเกือบ 40 คน วานนี้ นับเป็นวันที่นองเลือดที่สุดตั้งแต่กองทัพยึดอำนาจเมื่อ 1 เดือนก่อน

ข่าวแนะนำ

งมเจอมีด อาวุธสังหาร “นายสุบิน”

เจ้าหน้าที่ประดาน้ำลงค้นหาอาวุธมีดตามที่นายอนันตชัย ผู้ต้องหาฆ่านายสุบิน อ้างนำมาทิ้งบริเวณคูน้ำริมถนน เขตพระโขนง ใช้เวลากว่า 20 นาที พบอาวุธมีดและปลอกมีด จากนั้นคุมตัวนายอนันตชัยกลับ สภ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา ก่อนนำตัวส่งศาลขอฝากขัง

จ่อชง รมว.สธ. ซื้อวัคซีนเพิ่ม 20 ล้านโดส ไม่จำกัดยี่ห้อ

ทีมที่ปรึกษา รมว.สธ. เห็นชอบจัดซื้อวัคซีนโควิด-19 เพิ่ม เตรียมเสนอ รมว.สธ. เห็นชอบ เบื้องต้นวางกรอบจัดซื้อเพิ่ม 20 ล้านโดส ไม่จำกัดยี่ห้อ หากทำได้ ไทยจะมีวัคซีน 80 ล้านโดส ฉีดประชากรได้ประมาณ 40 ล้านคน

แจ้ง 3 ข้อหาคดีฆ่าหั่นศพ-พาตัวเข้ากรุงหาอาวุธสังหาร

แจ้งแล้ว 3 ข้อหา ภรรยาและหลานชาย ผู้ต้องหาคดีฆ่าหั่นศพเผาอำพรางในพื้นที่อยุธยา โดยวันนี้ตำรวจเตรียมคุมตัวส่งศาลฝากขัง พร้อมคุมตัวเข้าพื้นที่กรุงเทพฯ เพื่อค้นหาอาวุธมีดที่ใช้ก่อเหตุ

แม่และทนายหวังไม่ส่ง “แอมมี่” ไปเรือนจำ

แม่และทนาย “แอมมี่” หวังเจ้าตัวได้อยู่ รพ.ตำรวจต่อ หลังพนักงานสอบสวนเตรียมขอคืนตัวไปอยู่ในการควบคุมของกรมราชทัณฑ์