ปากีสถานจะซื้อวัคซีนโควิด 1.2 ล้านโดสจากซิโนฟาร์ม

อิสลามาบัด 31 ธ.ค. – รัฐมนตรีปากีสถานเปิดเผยวันนี้ว่า ปากีสถานจะจัดซื้อวัคซีนป้องกันเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 จำนวน 1.2 ล้านโดสจากซิโนฟาร์ม บริษัทเวชภัณฑ์ของรัฐบาลจีน ซึ่งนับเป็นการยืนยันการสั่งซื้อวัคซีนอย่างเป็นทางการครั้งแรกของปากีสถานที่กำลังต่อสู้กับการระบาดของโควิด-19 ระลอกที่ 2


นายเชาดรี ฟาวาด ฮุสเซน รัฐมนตรีวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ของปากีสถาน ทวีตข้อความทางทวิตเตอร์ของเขาว่า คณะกรรมการในคณะรัฐมนตรีของปากีสถานได้ตัดสินใจให้จัดซื้อวัคซีนในเบื้องต้นจำนวน 1.2 ล้านโดสจากซิโนฟาร์ม ซึ่งจะฉีดให้ฟรีแก่เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ที่ปฎิบัติหน้าที่ในแนวหน้าในช่วงไตรมาสแรกของปีหน้า จีนอนุมัติการใช้วัคซีนป้องกันโควิด-19 ของบริษัทในเครือของซิโนฟาร์มในวันนี้ ซึ่งเป็นการอนุมัติให้ใช้วัคซีนกับประชาชนทั่วไปได้เป็นครั้งแรก เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ปากีสถานอนุมัติเงิน 150 ล้านดอลลาร์เป็นเงินทุนในการจัดซื้อวัคซีนโควิด-19 ซึ่งในเบื้องต้นจะครอบคลุมประชากรกลุ่มเสี่ยงที่มีอยู่ราวร้อยละ 5 ของประชากร โดยในขณะนั้น ปากีสถานยังไม่ประกาศว่าจะจัดซื้อวัคซีนจากที่ใด โดยกล่าวเพียงว่า คณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญจะรวบรวมรายชื่อวัคซีนที่ได้รับคำแนะนำและจะมีมากกว่า 1 แหล่ง นายฮุสเซนกล่าวด้วยว่า หากภาคเอกชนต้องการนำเข้าวัคซีนอื่น ๆ ที่ได้รับการอนุมัติระดับนานาชาติ สามารถทำได้เลย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชิงทอง

สอบเครียด! คนร้ายชิงทอง 113 บาท สารภาพเอาไปจำนำบางส่วน

สอบเครียดทั้งคืน ผู้ต้องหาชิงทอง 113 บาท รับสารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน ซื้อเบ้าหลอมเพื่อให้ยากต่อการติดตามของตำรวจ

เมียวดีระส่ำ! ปั๊มเหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน

เมียวดีระส่ำหนัก หลังไทยตัดกระแสไฟฟ้า-อินเทอร์เน็ต-น้ำมันข้ามชายแดน โดยเฉพาะน้ำมันขาดแคลนหนัก ปั๊มน้ำมันกว่า 20 แห่ง เหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน ประธานหอการค้าเมียวดี เรียกร้องรัฐบาลไทยทบทวน อยากให้ 2 ประเทศ ร่วมกันปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้ถูกจุด

ข่าวแนะนำ

ทำแผนชิงทอง

คุมทำแผนโจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท

คุมตัวทำแผน โจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท ในห้างฯ ย่านลำลูกกา สารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน และซื้ออุปกรณ์หลอมทองเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่

จับเรือประมงเมียนมา

จับเรือประมงเมียนมา รุกล้ำน่านน้ำไทย

ศรชล.ภาค 3 จับกุมเรือประมงเมียนมาพร้อมลูกเรือ 13 คน ขณะลักลอบนำเรือประมงจอดลอยลำในทะเลอาณาเขตของไทย บริเวณ จ.ระนอง ใกล้เกาะค้างคาว