fbpx

สหรัฐอาจคว่ำบาตรธนาคารโยงปราบปรามประท้วงฮ่องกง

วอชิงตัน 15 ต.ค.- รัฐบาลสหรัฐเผยว่า อาจคว่ำบาตรสถาบันการเงินที่ทำธุรกิจกับผู้พัวพันกับการปราบปรามผู้ประท้วงในฮ่องกง


กระทรวงคลังสหรัฐแถลงว่า กระทรวงต่างประเทศได้เสนอรายงานต่อรัฐสภาระบุชื่อบุคคลต่างชาติที่รัฐมนตรีต่างประเทศสรุปหลังจากหารือกับรัฐมนตรีคลังว่า มีส่วนหรือพยายามมีส่วนอย่างร้ายแรงต่อการที่รัฐบาลจีนไม่ปฏิบัติตามพันธกิจในปฏิญญาร่วมจีน-อังกฤษว่าด้วยฮ่องกงหรือกฎหมายพื้นฐานที่ใช้ปกครองฮ่องกง รายงานระบุชื่อนางแคร์รี หล่ำ ผู้บริหารฮ่องกง และผู้บริหารอีก 9 คนว่าบ่อนทำลายพันธกิจดังกล่าว คนทั้งหมดเคยถูกกระทรวงต่างประเทศสหรัฐคว่ำบาตรมาแล้ว กระทรวงจะระบุชื่อสถาบันการเงินต่างชาติที่ทำธุรกรรมสำคัญกับบุคคลเหล่านี้ทั้งที่รู้ว่าบ่อนทำลายเสรีภาพฮ่องกงด้วย

กระทรวงคลังสหรัฐออกรายงานดังกล่าวตามที่กำหนดไว้ในกฎหมายการปกครองตนเองฮ่องกงที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ลงนามไปเมื่อเดือนกรกฎาคม ตอบโต้ที่จีนใช้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติกับฮ่องกงเมื่อวันที่ 30 มิถุนายน กฎหมายนี้กำหนดให้ต้องระบุชื่อสถาบันการเงินที่ทำธุรกรรมกับผู้ถูกคว่ำบาตรให้แล้วเสร็จภายใน 60 วัน สถาบันการเงินจะต้องลดการทำธุรกรรมลงภายใน 30 วันหลังจากนั้น ไม่เช่นนั้นจะถูกบังคับคว่ำบาตรระดับรอง ได้แก่ ห้ามทำธุรกรรมปริวรรตเงินตรากับสถาบันการเงินของสหรัฐ ห้ามบุคคลหรือนิติบุคคลในสหรัฐซื้อตราสารหนี้หรือหนี้ของสถาบันการเงินเหล่านี้.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลท่วมบ้านบนดอย อ.อุ้มผาง

ฝนถล่มยอดดอย อ.อุ้มผาง จ.ตาก น้ำป่าจากภูเขาสูงไหลท่วมบ้านเรือนและรีสอร์ตสูงกว่า 1 เมตร บ้านริมน้ำและสัตว์เลี้ยงไหลไปกับน้ำป่า เจ้าหน้าที่ระดมหน่วยกู้ชีพ อ.อุ้มผาง พร้อมเรือยาง เร่งอพยพชาวบ้าน

นายกฯ ลงพื้นที่สุโขทัย ติดตามน้ำท่วม บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งล่าสุดบางจุดน้ำยังท่วมสูงเกือบ 2 เมตร

ประสานกู้ภัย เร่งช่วยชาว อ.บำเหน็จณรงค์ น้ำท่วมมิดหลังคา

อ.บำเหน็จณรงค์ ประสานขอหน่อยกู้ภัย จนท. มาช่วยอพยพ เคลื่อนย้ายผู้ป่วย รพ.บำเหน็จณรงค์ และหลายชุมชนถูกน้ำท่วมมิดหลังคา ออกจากพื้นที่ ขณะนี้หลายเส้นรถทุกประเภทเข้าออกไม่ได้

ทั่วไทยฝนตกต่อเนื่อง ภาคกลาง-ตะวันออก ตกหนักถึงหนักมาก

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ บริเวณภาคกลาง และภาคตะวันออก เตือนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก