เชียงใหม่ 11 ก.ย. – เร่งฟื้นฟูความเสียหายเหตุกระบะชนเสาไฟฟ้าล้ม ถนนหนองฮ่อ ต.ช้างเผือก อ.เมืองเชียงใหม่ ชาวบ้านกังวล หลังทราบว่าประกันรถกระบะคันต้นเหตุ คุ้มครองความเสียหายแค่ 600,000 บาท วอนการไฟฟ้า หรือ อบต.ช้างเผือก ยื่นมือช่วยเหลือ
ตลอดช่วงเช้าวันนี้ (11 ก.ย.) เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ยังคงระดมกำลังฟื้นฟูระบบไฟฟ้าบนถนนหนองฮ่อ ต.ช้างเผือก อ.เมืองเชียงใหม่ โดยขุดหลุมติดตั้งเสาไฟฟ้าแรงสูงและแรงต่ำทดแทนต้นเดิมที่ล้มเสียหายจากอุบัติเหตุ ตลอดเส้นทางเป็นระยะทาง 595 เมตร พร้อมเก็บซากอุปกรณ์ตามร้านค้าและบ้านเรือนประชาชนที่ได้รับความเสียหาย คาดว่าจะใช้เวลาอีก 3 วันจะดำเนินการแล้วเสร็จ ขณะที่ระบบไฟฟ้าถูกแก้ไขจนสามารถจ่ายไฟได้ครบทุกหลังคาเรือนแล้วตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา
ว่าที่ร้อยตรี ปรีชาพล ปาละโมงค์ หนึ่งในเจ้าของร้านที่ได้รับความเสียหาย บอกว่า ช่างมาประเมินความเสียหายที่เกิดขึ้นกับหลังคาและโครงสร้าง ประมาณ 150,000 บาท แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่มีความชัดเจนในเรื่องการชดใช้เยียวยาความเสียหายที่เกิดขึ้น ทำให้ยังเปิดร้านไม่ได้ ขาดรายได้ แถมยังมีค่าใช้จ่ายอีกมาก และจนถึงขณะนี้ยังไม่ได้รับการติดต่อแสดงความรับผิดชอบจากนายจ้างของกระบะส่งน้ำ

ตอนนี้ทุกคนกังวลมาก เพราะทราบว่าประกันรถที่เกิดอุบัติเหตุคุ้มครองความเสียหายเพียง 600,000 บาท ไม่เพียงพอกับมูลค่าความเสียหายที่เกิดขึ้นอย่างแน่นอน จึงทยอยเข้าแจ้งความกันไว้แล้ว ขอเรียกร้องให้ทางการไฟฟ้า หรือ อบต.ช้างเผือก ยื่นมือมาช่วยเหลือค่าซ่อมแซมก่อนแล้วค่อยไปไล่เรียกร้องเอากับกระบะและนายจ้าง หากให้ชาวบ้านเรียกร้องกันเองคงหมดหวัง
ด้าน ผกก.สภ.ช้างเผือก ระบุกรณีผลตรวจแอลกอฮอล์คนขับรถที่พบ 29.2 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ ไม่เข้าเกณฑ์เมาแล้วขับ แต่ยังต้องถูกดำเนินคดีในข้อหาขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นเสียชีวิต และขับรถโดยประมาททำให้ทรัพย์สินผู้อื่นเสียหาย ขณะนี้พนักงานสอบสวนรอสอบสวนเพิ่มเติมเพื่อหาสาเหตุที่รถเสียหลักพุ่งชนว่ามีสาเหตุมาจากความไม่พร้อมของสภาพร่างกายหรือไม่
รายงานจากสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเชียงใหม่ สรุปความเสียหายล่าสุดเสาไฟฟ้าเสียหายทั้งหมด 50 ต้น หมอแปลงไฟฟ้า 7 ลูก บ้านเรือนร้านค้า 22 หลัง รถยนต์ 13 คัน และรถจักรยานยนต์ 2 คัน นอกจากนี้ยังมีเสาไฟฟ้าส่องสว่างอีก 25 ต้น ส่วนนายทรงชัย อายุ 25 ปี คนขับรถ ยังรักษาตัวที่โรงพยาบาลนครพิงค์
ดร.ทองศุกร์ วงศ์โสภา ผู้จัดการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคสาขาเมืองเชียงใหม่ 2 เปิดเผยว่า แผนปฏิบัติการคือวันที่ 11 กันยายน เคลื่อนย้ายเสาเก่าและเปิดปากหลุมเสาใหม่ วันที่ 12 กันยายน สกัดโคนเสาและปักเสาใหม่ วันที่ 13 กันยายน ติดตั้งอุปกรณ์ และวันที่ 14 กันยายน พาดสายพร้อมเก็บงาน คาดว่าระบบไฟฟ้าจะกลับมามีเสถียรภาพสมบูรณ์ภายในวันที่ 15 กันยายน โดยการประเมินค่าเสียหายเบื้องต้นอยู่ที่ประมาณ 5 ล้านบาท เนื่องจากยังมีเสาไฟฟ้าบางส่วนที่สามารถใช้การได้ โดยการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดเชียงใหม่ จะแจ้งเรื่องค่าเสียหายไปทางนายจ้างคนขับกระบะต่อไป.-สำนักข่าวไทย