ชาวเลบานอนไม่พอใจรัฐบาล

เลบานอน 7 ส.ค.- ทางการเลบานอนเดินหน้าสอบสวนเหตุการณ์โกดังสารเคมีระเบิดรุนแรง ท่ามกลางความไม่พอใจของชาวเลบานอนที่มองว่าเป็นความผิดพลาดของรัฐบาล


เจ้าหน้าที่สอบสวนของเลบานอนเผยว่าทางการได้ควบคุมตัวลูกจ้างท่าเรือเบรุต 16 คน และขณะนี้มีการสอบปากคำบุคคลต่างๆ รวม 18 คน ซึ่งรวมถึงเจ้าหน้าที่ท่าเรือและศุลกากรด้วย แม้ว่าการสอบสวนจะมุ่งเน้นไปที่เจ้าหน้าที่ท่าเรือเป็นหลัก แต่ชาวเลบานอนกลับมีความรู้สึกว่าเหตุการณ์ระเบิดที่เกิดขึ้นเป็นเพราะการบริหารที่ผิดพลาดตลอดจนปัญหาการทุจริตภายในหน่วยงานของรัฐบาล ซึ่งเจ้าหน้าที่ระดับสูงน่าจะต้องรับผิดชอบ

ก่อนหน้านี้ หน่วยงานด้านความมั่นคงเคยเตือนรัฐบาลแล้วว่าการเก็บสารเคมีที่เกิดการระเบิดได้เอาไว้ที่ท่าเรือเป็นเรื่องอันตราย แต่รัฐบาลก็ไม่ได้ดำเนินการอย่างไรกลับปล่อยให้มีการเก็บสารแอมโมเนียมไนเตรทปริมาณถึง 2,750 ตันเอาไว้ที่ท่าเรือนานถึง 6 ปีจนกระทั่งเกิดเหตุระเบิดรุนแรงขึ้นเมื่อเย็นวันอังคาร ล่าสุดมีผู้เสียชีวิตจากเหตุระเบิดแล้ว 145 คน และมีผู้บาดเจ็บราว 5,000 คน ประชาชนราว 300,000 คนไร้ที่อยู่ ยิ่งซ้ำเติมวิกฤติเศรษฐกิจให้ย่ำแย่ลงไปอีก นายบอริส โปรโกชอฟ ชาวจอร์เจียอดีตกัปตันเรือขนส่งสารแอมโมเนียมไนเตรทกล่าวว่าทางการเลบานอนรู้ดีถึงอันตรายของสารเคมีดังกล่าวและว่าเหตุระเบิดที่เกิดขึ้นเป็นความผิดพลาดของทางการเลบานอน


ด้านประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศส ซึ่งเดินทางเยือนกรุงเบรุตเมื่อวานนี้ประกาศว่าจะเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมนานาชาติเพื่อระดมทุนช่วยเหลือเร่งด่วนให้แก่เลบานอน ส่วนปัญหาการเมืองในเลบานอนนั้นผู้นำฝรั่งเศสระบุว่าเขาไม่สามารถยุ่งเกี่ยวกับการแก้รัฐธรรมนูญได้ แต่จะช่วยกดดันให้รัฐบาลเลบานอนปฏิรูปการเมืองและเห็นว่าเหตุระเบิดในครั้งนี้จำเป็นต้องมีคณะเจ้าหน้าที่ระหว่างประเทศเข้ามาตรวจสอบ

เมื่อช่วงค่ำวานนี้ ภายหลังจากที่ประธานาธิบดีมาครงเดินทางออกจากเลบานอนแล้วเกิดเหตุปะทะกันระหว่างตำรวจกับผู้ประท้วงชาวเลบานอนที่พยายามเคลื่อนขบวนเข้าใกล้อาคารของรัฐบาลใจกลางกรุงเบรุต ทำให้ตำรวจต้องยิงแก๊สน้ำตาเพื่อสลายฝูงชนแต่ไม่มีรายงานผู้บาดเจ็บ และก่อนหน้านั้นมีรายงานว่ารัฐมนตรียุติธรรมพยายามจะเดินทางลงพื้นที่ แต่ก็ถูกชาวบ้านขับไล่และเรียกร้องให้ลาออก ขณะเดียวกันความช่วยเหลือจากนานาประเทศกำลังหลั่งไหลไปยังเลบานอนทั้งจากยุโรป อาหรับ และเอเชีย

ขณะที่สหประชาชาติอนุมัติเงินจากกองทุนเฉินราว 280 ล้านบาทเพื่อช่วยเหลือโรงพยาบาลในเลบานอน ด้านโครงการอาหารโลกแห่งสหประชาชาติแสดงความกังวลว่าชาวเลบานอนนับล้านคนจะขาดแคลนอาหาร และกำลังเร่งจัดส่งความช่วยเหลือไปให้หลังจากไซโลเก็บธัญพืชที่ท่าเรือถูกแรงระเบิดทำลายจนพังราบคาบ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

สงกรานต์เชียงใหม่ชุ่มฉ่ำทั้งเมือง

ประเพณีปี๋ใหม่เมือง หรือสงกรานต์ล้านนา วันนี้เรียกว่าเต็มไปด้วยสีสันวัฒนธรรมและเหล่าสาวงาม ขณะที่การเล่นน้ำสงกรานต์ก็ชุ่มฉ่ำไปทั้งเมือง โดยเฉพาะรอบคูเมือง และอุโมงค์น้ำแห่งแสงสีเสียง ที่ถนนท่าแพ ยิ่งค่ำยิ่งคึกคัก

สงกรานต์ภูเก็ตคึกคัก คาดสร้างเม็ดเงินสะพัดกว่า 8,200 ล้าน

บรรยากาศสงกรานต์ที่ จ.ภูเก็ต ปีนี้สุดคึกคัก นักท่องเที่ยวสนุกกันสุดเหวี่ยงตั้งแต่เช้าเป็นต้นมา และคาดว่าบรรยากาศแห่งความสนุกสนานนี้จะยังคงดำเนินต่อเนื่องไปแบบข้ามวันข้ามคืน