ลบเกือบ 900 บัญชีในเฟซบุ๊ก-ไอจี โยงกลุ่มขวาจัด

ซานฟรานซิสโก 17 มิ.ย.-เฟซบุ๊กแจ้งว่า ได้ลบกว่า 500 บัญชีในเฟซบุ๊ก และกว่า 300 บัญชีในอินสตาแกรมที่โยงกับกลุ่มขวาจัดสองกลุ่ม มีบัญชีของกลุ่มที่บุกเข้าไปเผชิญหน้าในเขตประท้วงของกลุ่มต่อต้านการเหยียดเชื้อชาติที่เมืองซีแอตเทิล รัฐวอชิงตัน เมื่อวันจันทร์ด้วย


เจ้าหน้าที่เฟซบุ๊กที่ขอสงวนนามเผยว่า เริ่มลบบัญชีจำนวนหนึ่งของกลุ่ม Proud Boys และกลุ่ม American Guard ตั้งแต่วันที่ 30 พฤษภาคมเมื่อเห็นว่าสองกลุ่มนี้โพสต์เนื้อหาเกี่ยวกับการประท้วงต่อต้านการเหยียดผิวที่กำลังดำเนินอยู่ จากนั้นได้ติดตามจนพบบัญชีทั้งหมดที่อยู่ในเครือข่าย ก่อนหน้านี้เฟซบุ๊กแบนเฉพาะบัญชีหลักของสองกลุ่มนี้เพราะส่งเสริมความเกลียดชัง แต่สมาชิกแต่ละคนยังคงโพสต์ภาพอาวุธและชักชวนคนไปก่อกวนการประท้วงต่อต้านการเหยียดเชื้อชาติ

เฟซบุ๊กเพิ่มการตรวจสอบเข้มงวดขึ้นเนื่องจากถูกกลุ่มยั่วยุใช้เป็นช่องทางติดต่อและหาคนมาเข้าร่วม ขณะเดียวกันกำลังพยายามทำให้การหากลุ่มในขบวนการที่เรียกตัวเองว่า Boogaloo  ทำได้ยากขึ้น สมาชิกกลุ่มนี้เชื่อว่าสงครามกลางเมืองครั้งใหม่กำลังจะเกิดขึ้นและมักมีอาวุธครบมือ บางคนเป็นสมาชิกกลุ่มติดอาวุธขวาจัดที่ฉวยประโยชน์จากการประท้วงต่อต้านการเหยียดเชื้อชาติด้วยการยุยงให้ใช้ความรุนแรง หวังให้บานปลายกลายเป็นความขัดแย้งในวงกว้าง สมาชิก 2 คน ถูกตั้งข้อหาเมื่อวานนี้ว่าเกี่ยวข้องกับการฆาตกรรมเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย (รปภ.) ขณะปฏิบัติหน้าที่ที่สำนักงานรัฐบาลกลางระหว่างที่มีการประท้วงในเมืองโอ๊กแลนด์ รัฐแคลิฟอร์เนีย บันทึกคำให้การระบุว่า ผู้ต้องสงสัยทั้งสองคนเป็นสมาชิกกลุ่มเฟซบุ๊กนิรนามกลุ่มเดียวกัน และคุยกันเรื่องทำร้ายเจ้าหน้าที่รัฐบาลกลางเมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม รปภ.ถูกฆาตกรรมในคืนวันถัดมา จากนั้นผู้ต้องสงสัยคนหนึ่งใช้เลือดตัวเองเขียนคำว่า Boog บนรถที่ขโมยมา.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พปชร.เปิดตัวว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา

พปชร. เปิดตัวทัพใหญ่ ว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา เผยเลือดไหลเข้าพรรคพร้อมรับใช้ประชาชนอีกมาก

สาวถูกงูเห่ากัดใช้เบตาดีนทา สุดท้ายถูกหามเข้า ICU

อุทาหรณ์ สาวโพสต์โดนงูเห่ากัดตอนตี 5 ล้างแผล ทาเบตาดีนสู้พิษงู ลุกไปเข้าเวรเช้าต่อ ก่อนภาพตัด ถูกหามเข้าไอซียู

ตร.ไซเบอร์บุกค้น 9 จุด รวบรอบ 2 “มินนี่” เจ้าแม่เว็บพนัน

ตำรวจ บช.สอท. นำกำลังพร้อมหมายค้น ปูพรม 9 จุด ทั้งในกรุงเทพฯ จังหวัดเลย และจังหวัดใกล้เคียง จับกุมผู้ต้องหาเครือข่ายพนันออนไลน์ “มินนี่” กว่า 30 หมายจับ

เตือนพายุฤดูร้อนไทยตอนบน ฉ.1 มีผล 6-8 มี.ค.นี้

กรมอุตุฯ ออกประกาศเตือนพายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน ฉบับที่ 1 มีผลกระทบช่วงวันที่ 6-8 มี.ค.68 เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง

ข่าวแนะนำ

ขอหมายจับสามีภรรยาแจ้งความเท็จไฟไหม้บ้านเผาเงิน 10 ล้าน

ตำรวจขอศาลออกหมายจับสามีภรรยา แจ้งความบ้านถูกไฟไหม้เผาเงิน 10 ล้านบาท ด้าน พฐ. ตรวจบ้านไฟไหม้ไม่พบไฟฟ้าลัดวงจร ยืนยันน่าจะเป็นการจงใจวางเพลิง พบเงิน 10 ล้าน ไม่มีจริง พร้อมตรวจสอบเส้นเงินอีก 6.5 ล้าน ที่ยึดได้ในรถ ส่อฟอกเงิน-บัญชีม้า

พายุฤดูร้อนถล่มอีสาน

พายุฤดูร้อนถล่มอีสาน ลมแรง ต้นไม้ล้ม

ไทยเข้าสู่ฤดูร้อนไปเมื่อวันศุกร์ ที่ 28 ก.พ.68 หลายพื้นที่ถูกพายุฤดูร้อนพัดถล่ม โดยเฉพาะเมื่อวานฝนกระหน่ำ ลมแรง ต้นไม้ล้ม ต้นทุเรียนโค่น อุตุฯ เตือนช่วง 6-8 มีนาคมนี้ ระวังพายุฤดูร้อน

ระดมชุดสืบสวนเร่งไล่ล่าคนร้ายชิงทอง 102 บาท

ตำรวจภูธรภาค 6 ระดมชุดสืบสวนเร่งไล่ล่าโจรชิงทองกลางห้างดังแม่สอด พร้อมจำลองเหตุการณ์ถอดแผนประทุษกรรมคนร้าย คาดมีข่าวดีเร็วๆ นี้ ขณะที่ 5 อำเภอชายแดน ยังเข้มตั้งจุดตรวจ-จุดสกัด ป้องกันคนร้ายหนีข้ามแดน

นายกฯ พบผู้บริหารบริษัท DKSH ณ นครซูริก ก่อนบินต่อเบอร์ลิน

นายกฯ หารือภาคเอกชน พบผู้บริหารบริษัท DKSH ณ นครซูริก ก่อนบินต่อเบอร์ลิน เยอรมนี พูดคุยข้อจำกัดการขออนุญาตจำหน่ายยาและเวชภัณฑ์พัฒนาการรักษาโรคในไทย สานต่องานอดีตนายกฯ เศรษฐา พร้อมขอให้เป็นตัวกลางส่งออกสินค้าเกษตรไทยไปต่างประเทศ