fbpx

ญี่ปุ่นจะเริ่มทดลองใช้พลาสมารักษาผู้ป่วยโควิด-19

โตเกียว 25 เม.ย.- คณะแพทย์ในญี่ปุ่นจะเริ่มทดลองใช้น้ำเหลืองหรือพลาสมาของผู้ป่วยที่หายจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 รักษาผู้ที่กำลังป่วยอยู่ 


เว็บไซต์บรรษัทกระจายเสียงญี่ปุ่นหรือเอ็นเอชเค (NHK) รายงานว่า คณะแพทย์ในศูนย์การแพทย์และสุขภาพโลกแห่งชาติได้รับอนุมัติจากคณะกรรมการจริยธรรมของศูนย์เมื่อวันพฤหัสบดีให้เริ่มการทดลอง เป็นการนำพลาสมาของผู้ป่วยที่หายแล้วซึ่งมีสารภูมิต้านทานหรือแอนติบอดีมาสร้างภูมิต้านทานให้แก่ผู้ที่กำลังป่วย เพราะมีรายงานหลายชิ้นว่าวิธีนี้ได้ผลกับผู้ป่วยอาการหนักในจีนมาแล้ว คณะแพทย์จะขอบริจาคเลือดจากผู้ป่วยหายแล้วจำนวน 50 คน คนละ 400 มิลลิลิตร เพื่อแยกพลาสมาไปให้แก่ผู้ป่วย 50 คน หวังว่าจะมีคนมาบริจาคตั้งแต่สัปดาห์หน้าและจะเริ่มให้ผู้ป่วยได้ในเดือนพฤษภาคม 

นพ.คัตสึนะ ซาโตชิ ในฐานะผู้ดูแลการทดลองเผยกับเอ็นเอชเคว่า การรักษาด้วยแอนติบอดีได้รับการพิสูจน์มาแล้วว่าให้ผลในการรักษาผู้ป่วยอีโบลาที่เกิดจากเชื้อไวรัส ระบาดในทวีปแอฟริกา มีอัตราการตายสูง และยังไม่มีวัคซีนป้องกัน ล่าสุดญี่ปุ่นมีผู้ป่วยจากโควิด-19 แล้ว 12,863 คน เสียชีวิต 345 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

พบผู้ป่วยฝีดาษวานรรายที่ 5 เป็นหญิงไทยกลับจากดูไบ

กรมควบคุมโรค เผยพบผู้ป่วยติดเชื้อฝีดาษวานรรายที่ 5 เป็นหญิงไทยเดินทางกลับจากดูไบ มีประวัติป่วยมาตั้งแต่ก่อนเดินทาง ตรวจพบอาการที่สุวรรณภูมิ

ตามคาด! สภาล่มวันสุดท้าย สูตรหาร 500 ตกไป กลับไปใช้สูตรหาร 100

ล่มตามคาด การประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ซึ่งวันนี้เป็นวันสุดท้ายที่ครบกรอบเวลา 180 วัน หลังจากรอมา 1 ชั่วโมง เปิดประชุมได้เพียง 20 นาที ก็ต้องปิดประชุม เพราะองค์ประชุมไม่ครบ

นายกฯ ห่วงคนหายป่วยเผชิญภาวะลองโควิด

นายกฯ ห่วงผู้หายป่วยแล้ว อาจพบภาวะลองโควิด (Long Covid) แนะ สธ. ให้ความรู้แก่ประชาชน รวมทั้งสามารถปรึกษาและรักษาโดยเบิกจ่ายค่ารักษาตามสิทธิได้

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม