อิตาลีขยายมาตรการปิดเมืองจนถึง 12 เมษายน

อิตาลี 31 มี.ค.- อิตาลีซึ่งเป็นประเทศที่มีผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 มากที่สุดในโลก ประกาศขยายเวลามาตรการปิดเมืองหรือล็อกดาวน์ทั่วประเทศไปจนอย่างน้อยกลางเดือนหน้า 


นายโรแบร์โต สเปอแรนซา รัฐมนตรีสาธารณสุขอิตาลี ประกาศขยายมาตรการที่ใช้เพื่อยับยั้งการระบาดของโรคโควิด-19 ออกไปจนถึงเทศกาลอีสเตอร์ หรือวันที่ 12 เมษายน ซึ่งเดิมทีจะครบกำหนดในวันศุกร์นี้

ขณะที่นายกรัฐมนตรีจูเซปเป คอนเต กล่าวว่า การผ่อนคลายมาตรการจะทำอย่างค่อยเป็นค่อยไป เพื่อให้แน่ใจว่าสิ่งที่ทำเอาไว้ดีแล้วจะไม่สูญเปล่า การปิดเมืองที่ดำเนินมานานเกือบ 3 สัปดาห์เป็นสิ่งที่หนักหนามากทางเศรษฐกิจ แต่ก็ไม่อาจอยู่ยาวนานได้ รัฐบาลจะศึกษาหนทางในการยกเลิกข้อจำกัดต่างๆ


ส่วนสถานการณ์โรคโควิด-19 ในอิตาลีมีแนวโน้มดีขึ้น ผู้เสียชีวิตเมื่อวานนี้เพิ่มขึ้น 812 คน ยอดผู้เสียชีวิตสะสม 11,591 คน ซึ่งเป็นการเพิ่มขึ้นลดลงติดต่อกันเป็นวันที่สอง ส่วนยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น 4,050 คน ยอดสะสมอยู่ที่ 101,739 คน อัตราการติดเชื้อของอิตาลีลดลงเหลือร้อยละ 4.1 และยังเป็นครั้งแรกที่จำนวนผู้ป่วยในแคว้นลอมบาร์ดี ศูนย์กลางการแพร่ระบาดของอิตาลีลดลง โดยเมื่อวานนี้มีจำนวน 25,006 คน จากเดิม 25,392 คน เมื่อวันอาทิตย์

เมื่อวานนี้ สเปนมีผู้เสียชีวิตลดลงเล็กน้อยที่ 812 คน ยอดผู้เสียชีวิตสะสมอยู่ที่ 7,340 คน ขณะที่จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ก็เพิ่มในอัตราลดลงเช่นกันอยู่ที่ร้อยละ 8 ยอดสะสมเพิ่มเป็น 85,195 คน ทำให้สเปนแซงหน้าจีนกลายเป็นประเทศที่มีผู้ติดโรคโควิด-19 มากเป็นอันดับ 3 ของโลก

ส่วนฝรั่งเศสเมื่อวานนี้มีผู้เสียชีวิต 418 คน ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 3,024 คน กลายเป็นประเทศที่ 4 ที่มียอดผู้เสียชีวิตเกิน 3,000 คนต่อจากจีน อิตาลี และสเปน ส่วนผู้ติดเชื้อสะสมเพิ่มขึ้นเป็น 44,550 คน อย่างไรก็ตาม ข้อมูลคนเสียชีวิตของรัฐบาลฝรั่งเศสเป็นข้อมูลเฉพาะคนที่เสียชีวิตในโรงพยาบาลเท่านั้น ยังไม่ได้นับรวมผู้ที่เสียชีวิตตามบ้านพักคนชรา.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จำคุกเอกราช

ศาลสั่งจำคุก 5 ปี 93 เดือน “เอกราช” สส.ภูมิใจไทย

ศาลจังหวัดขอนแก่น พิพากษาจำคุก 5 ปี 93 เดือน นายเอกราช ช่างเหลา สส.ขอนแก่น เขต 4 พรรคภูมิใจไทย พร้อมสั่งชดใช้เงินกว่า 405 ล้านบาท คดียักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น 1,275 ล้านบาท

ลูกนายกเบี้ยว

“อนุทิน” ลั่นต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว”

“อนุทิน” ลั่นไม่มีใครใหญ่กว่าผม ต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว” ฮึ่มเป็นลูกใครทำผิดกฎหมายก็โดน ถามใหญ่กว่าผมไหม ถ้าไม่ใช่ก็โดนหมด

สลด แม่คลอดลูกเสร็จ ไปเล่นสงกรานต์ต่อ ปล่อยเด็กตาย

สลด สาววัย 27 ปี คลอดลูกทิ้งไว้ข้างกระถางต้นไม้ แล้วไปเล่นน้ำสงกรานต์ต่อ นานกว่า 1 ชม. มีคนแจ้งกู้ภัย พยายามปั๊มหัวใจ แต่ช่วยเด็กไม่ทัน

ผู้ป่วยแจ้งกู้ภัยเข้ามาช่วย แต่บอกบ้านเลขที่ผิด สุดท้ายเสียชีวิต

สลด หญิงวัย 54 ปี หายใจไม่ออกโทรแจ้งกู้ภัยให้เข้ามาช่วยพาส่งโรงพยาบาล แต่ปรากฏว่าแจ้งบ้านเลขที่ผิด เจ้าหน้าที่หลงทาง สุดท้ายไปไม่ทัน เสียชีวิตอยู่ข้างแม่ที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง พบทั้งบ้านมีกองขยะสูงเท่าหลังคา

ข่าวแนะนำ

อากาศร้อน และร้อนจัดบางพื้นที่ ฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

กรมอุตุฯ รายงานไทยตอนบนอากาศร้อนโดยทั่วไป และร้อนจัดบางพื้นที่ มีฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรงบางแห่ง ส่วนภาคใต้ฝนฟ้าคะนอง และฝนตกหนักบางแห่ง

“นายกเบี้ยว” พาลูกเข้ารับทราบข้อกล่าวหา-ตร.ยัน “พีช” เจตนาทำผิดอาญา

กรณี “พีช” ลูกนายกเบี้ยว ขับรถหรูปาดหน้าชนกระบะลุงป้า ตำรวจ สภ.ลำลูกกา ยืนยันพฤติการณ์ไม่ใช่แค่ขับรถประมาท แต่เจตนาทำผิดคดีอาญา และโดนแจ้งข้อหาขับรถไม่มีใบอนุญาต เนื่องจากใบขับขี่หมดอายุตั้งแต่ปี 64 ขณะที่ล่าสุด “นายกเบี้ยว” พาลูกชายเข้ารับทราบข้อกล่าวหาแล้ว

“ชัชชาติ” รับหลักฐานบางส่วนเสียหาย อาจตรวจสอบคุณภาพยาก

“ชัชชาติ” นำทีม กทม. พบ นายกฯ รายงานคืบหน้ากู้ซากอาคาร สตง. ถล่ม ย้ำ รัฐ-เอกชน ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ไม่ขาดเหลือด้านใด เผย นายกฯ ติดตามเรื่องนี้ต่อเนื่อง พร้อมให้ความร่วมมือตำรวจเก็บหลักฐาน แนะ ไปหน้างานประสานเจ้าหน้าที่เก็บหลักฐานได้เลย ยอมรับ หลักฐานบางส่วนพังเสียหาย อาจตรวจสอบคุณภาพยาก