fbpx

วัคซีน 2 เข็มทุกสูตร ภูมิลดเมื่อเจอโอไมครอน

สธ. 17 ม.ค.-กรมวิทย์ฯ แจงผลทดสอบระดับภูมิคุ้มของวัคซีนต่อเดลตาและโอไมครอน พบวัคซีนทุกสูตรที่รับแค่ 2 เข็ม เอาโอไมครอนไม่อยู่ เนื่องจากมีฤทธิ์หลบภูมิคุ้ม จำเป็นต้องกระตุ้นเข็ม 3 ระดับภูมิคุ้มกันถึงจะกลับมาคุ้มโรคได้ ช่วยลดความรุนแรงของโรคและการเสียชีวิตได้มากขึ้น


นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ แถลงผลการทดสอบระดับภูมิคุ้มกันร่างกายใน 8 สูตรวัคซีนที่ฉีดในไทย ว่าจากการนำเลือดของประชาชนที่ได้รับวัคซีนมาตรวจภูมิคุ้มกันกับเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตาและโอไมครอน แบบตัวเป็นๆ มีการเพาะเชื้อในห้องปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์ระดับ 3 ด้วยวิธี PRNT (เพาะเชื้อไวรัสในเซลล์) พบว่าในส่วนของสูตรวัคซีน 2 เข็ม ทั้งสูตรไขว้และแบบชนิดเดียวกัน ทุกสูตรระดับภูมิคุ้มกันป้องกันเดลตาได้ดี แต่ระดับภูมิคุ้มกันในโอไมครอนกลับตอบสนองไม่ดีเท่า ระดับภูมิคุ้มกันหายไปเกือบครึ่ง บางสูตรลดลง 17 เท่า แสดงว่าไอโมครอนหลบวัคซีนได้ดี ดังนั้น จำเป็นต้องรับวัคซีนเข็มกระตุ้น หรือเข็ม 3 เพื่อให้ระดับภูมิคุ้มกันสูงขึ้น ทั้งในสูตรซิโนแวค+แอสตราฯ หรือแอสตราฯ+แอสตราฯ หรือไฟเซอร์+ไฟเซอร์ หรือซิโนแวค+ไฟเซอร์ หรือแอสตราฯ+ไฟเซอร์

นพ.ศุภกิจ ยังกล่าวว่า ส่วนการทดสอบระดับภูมิคุ้มกันในสูตรวัคซีนที่รับครบ 3 เข็ม ได้แก่ 1 ซิโนแวค+ซิโนแวค+แอสตราฯ พบภูมิตอบสนองต่อเดลตา 368.1 แต่หากเป็นโอไมครอน ภูมิตอบสนอง 71.64, ซิโนแวค+ซิโนแวค+ไฟเซอร์ ตอบสนองเดลตา 729.3 แต่หากเป็นไอไมครอน ตอบสนอง 282.5 และ 3 แอสตราฯ+แอสตราฯ+ไฟเซอร์ ตอบสนองต่อเดลตา 691.1 แต่หากเป็นโอไมครอน ตอบสนอง 222.9 ทั้งนี้ ขอย้ำว่าการรับวัคซีนเข็ม 3 สามารถป้องกันเชื้อไวรัสได้ และช่วยลดความรุนแรงของโรคและการเสียชีวิตได้มากขึ้น


กรมวิทย์ฯ เตรียมประสานขอข้อมูลกับกรมการแพทย์ ในส่วนคนป่วยที่หายแล้ว เพื่อติดตามอาการและเพื่อดูความรุนแรงของโรค ส่วนกรณีการติดเชื้อโควิดของอังกฤษที่ระบุว่า มีสัญญาณว่าอาจเป็นการสิ้นสุด และเข้าสู่การเป็นโรคประจำถิ่นนั้น เรื่องนี้ต้องค่อยๆ ดูต่อไป ตอนนี้เพียงแต่สายพันธุ์ยังไม่รุนแรง แต่ต้องขอเวลาดูต่อไปอีกระยะ พร้อมระบุว่าความหวังเรื่องของการรับวัคซีนเพียงปีละ 1 เข็ม เพื่อป้องกันโควิด คงไม่สามารถเป็นไปได้ เนื่องจากผลการศึกษาเห็นแล้วว่า ระดับภูมิคุ้มกันอยู่ไม่นาน จึงเป็นต้องรับวัคซีนเข็มกระตุ้น.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” เอารหัสลับให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” ได้เอารหัสลับของแตงโมให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่ พร้อมยืนยันจะไม่รับเป็นทนายให้แม่ หลังมีกระแสข่าวแม่เริ่มถอดใจจาก “ทนายเดชา”

ค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบินเรือล่มกลางอ่างเก็บน้ำ

เร่งค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบิน ผู้สูญหายบริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ หลังประสบเหตุเรือล่มขณะขับออกไปตกปลา

แห่เก็บป้าย “ชัชชาติ” ทำกระเป๋า เพจดังเตือนผิดกฎหมาย

คนแห่เก็บป้ายหาเสียง “ชัชชาติ” หวังนำไปทำกระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน เพจดังเตือนผิดกฎหมายลักทรัพย์ และอาจทำให้ “ชัชชาติ” โดนร้องเรียน

ข่าวแนะนำ

แลนด์สไลด์ “ชัชชาติ” สะเทือนเลือกตั้งใหญ่

จากผลการเลือกตั้งที่คนกรุงเทพฯ เลือกนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เป็นผู้ว่าฯ คนที่ 17 นอกจากจะสะท้อนถึงการเลือกตั้งครั้งใหญ่ในเร็วๆ นี้แล้ว ยังเป็นบทเรียนให้ทุกพรรคการเมืองต้องเร่งปรับกลยุทธ์ใหม่อีกครั้ง

กบน. ตรึงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์

กบน.มีมติคงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์ ให้เหตุผลราคาตลาดโลกในรอบสัปดาห์ ไม่สูงขึ้นมาก และต้องการลดผลกระทบค่าครองชีพ ช่วงเปิดเทอม ส่วนกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงติดลบแล้ว 7.6 หมื่นล้านบาท

“ทรงชัย” เฮ ได้กลับมานั่งนายก อบต.ราชาเทวะ อีกรอบ

มหากาพย์ อบต.ราชาเทวะ “ทรงชัย นกขมิ้น” ได้กลับมานั่งเก้าอี้นายก อบต.อีกรอบ แม้เพิ่งถูกปลดจากตำแหน่งเมื่อเดือนที่แล้วจากคดีรถดับเพลิง แต่เจ้าตัวยื่นฟ้องศาลปกครองขอคุ้มครองชั่วคราว ล่าสุดศาลมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวให้จนกว่าจะมีคำสั่งเป็นอย่าง

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” ติดใจแผลก้างปลา

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” รับแยกกันตามคดี “แตงโม” กับ “อัจฉริยะ” ยึดหลักนิติวิทยาศาสตร์ ปชช.ได้รับความเป็นธรรม ติดใจเรื่องแผลก้างปลา ชี้คราบเลือดพิสูจน์ได้