fbpx

สธ.เล็งเสนอลดระดับเตือนภัยโควิด เหลือระดับ 3

สธ. 18 ม.ค.- “อนุทิน” เผย สธ. มีแนวคิดลดระดับเตือนภัยโควิด จากระดับ 4 เหลือระดับ 3 หลังสถานการณ์ทรงตัว พร้อมปรับลดระดับสีจังหวัด และเปิด T&G ในเดือน ก.พ. ย้ำ ATK ใช้เมื่อจำเป็น เสี่ยงหรือสงสัยป่วย คนปกติไม่จำเป็นต้องตรวจ ช่วยลดภาระค่าใช้จ่าย ส่วนการฉีดวัคซีนในเด็ก เริ่มต้น ก.พ. นำร่องก่อนที่สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี


นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข กล่าวว่า ปลัดกระทรวงสาธารณสุขจะเสนอลดระดับเตือนภัยโควิด จากระดับ 4 เหลือ ระดับ 3 และปรับสีจังหวัดให้ลดลงพร้อมผ่อนคลายมาตรการมากขึ้น และจะเสนอให้มีการเปิดดำเนินการให้เข้าประเทศผ่านระบบ Test & Go ในเดือน ก.พ. หากกรมควบคุมโรคประเมินแล้วว่าสถานการณ์การระบาดคลี่คลายลงในส่วนของหลักเกณฑ์ และประเทศที่จะได้รับอนุญาตก็จะดูตามสถานการณ์ นอกจากนี้ก็จะมีการเสนอเพิ่มจังหวัด Sandbox ให้มีครบในทุกภูมิภาค

นายอนุทิน กล่าวว่า หลังเปิดปีใหม่จนถึงตอนนี้ผ่านมา 18 วัน รายงานการติดเชื้อแนวโน้มอยู่ในการควบคุมได้ จำนวนผู้ที่มีอาการหนัก เสียชีวิตลงลง เสียชีวิตวันละไม่ถึง 20 คน เทียบกับจำนวนคนติดเชื้อต่อวัน ถือว่าเปอร์เซ็นต์ยังน้อย แต่ไม่ได้หมายความว่าดีขึ้น ดังนั้น ขอให้รับวัคซีน อย่าไปคิดว่าอยู่กับบ้านอย่างเดียวจะปลอดภัย ส่วนวัคซีนในเด็กเล็ก 5-11 ปี ขณะนี้บริษัทไฟเซอร์ ยืนยันว่า วัคซีนจะเข้ามาต้น ก.พ. และเริ่มดำเนินการกระจายวัคซีนไปในทุกจังหวัด และฉีดทันที เพราะหากเก็บไว้นานต้นทุนยิ่งสูง โดย กทม.จะเริ่มฉีดที่แรกที่สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี


ส่วนเรื่องของ ATK ไม่เพียงพอกับความต้องการ ต้องมีการสั่งซื้อเพิ่มหรือไม่นั้น นายอนุทิน กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องของอุปสงค์และอุปทาน แต่สิ่งสำคัญ คือ ประชาชนต้องเข้าใจให้ถูกต้องก่อนว่า คนปกติก็ไม่จำเป็นต้องตรวจ และไม่ใช่การตรวจทุกวัน จะตรวจต่อเมื่อมีอาการหรือเดินทางไปสถานที่เสี่ยง หรือคนที่ทำงานพบปะผู้คนจำนวนมาก ตรวจก็สัปดาห์ละครั้งพอ หากเข้าใจตรงกันในส่วนนี้จะช่วยลดความตระหนก และภาระค่าใช้จ่ายโดยไม่จำเป็น.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” เอารหัสลับให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” ได้เอารหัสลับของแตงโมให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่ พร้อมยืนยันจะไม่รับเป็นทนายให้แม่ หลังมีกระแสข่าวแม่เริ่มถอดใจจาก “ทนายเดชา”

ค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบินเรือล่มกลางอ่างเก็บน้ำ

เร่งค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบิน ผู้สูญหายบริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ หลังประสบเหตุเรือล่มขณะขับออกไปตกปลา

แห่เก็บป้าย “ชัชชาติ” ทำกระเป๋า เพจดังเตือนผิดกฎหมาย

คนแห่เก็บป้ายหาเสียง “ชัชชาติ” หวังนำไปทำกระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน เพจดังเตือนผิดกฎหมายลักทรัพย์ และอาจทำให้ “ชัชชาติ” โดนร้องเรียน

ข่าวแนะนำ

แลนด์สไลด์ “ชัชชาติ” สะเทือนเลือกตั้งใหญ่

จากผลการเลือกตั้งที่คนกรุงเทพฯ เลือกนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เป็นผู้ว่าฯ คนที่ 17 นอกจากจะสะท้อนถึงการเลือกตั้งครั้งใหญ่ในเร็วๆ นี้แล้ว ยังเป็นบทเรียนให้ทุกพรรคการเมืองต้องเร่งปรับกลยุทธ์ใหม่อีกครั้ง

กบน. ตรึงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์

กบน.มีมติคงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์ ให้เหตุผลราคาตลาดโลกในรอบสัปดาห์ ไม่สูงขึ้นมาก และต้องการลดผลกระทบค่าครองชีพ ช่วงเปิดเทอม ส่วนกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงติดลบแล้ว 7.6 หมื่นล้านบาท

“ทรงชัย” เฮ ได้กลับมานั่งนายก อบต.ราชาเทวะ อีกรอบ

มหากาพย์ อบต.ราชาเทวะ “ทรงชัย นกขมิ้น” ได้กลับมานั่งเก้าอี้นายก อบต.อีกรอบ แม้เพิ่งถูกปลดจากตำแหน่งเมื่อเดือนที่แล้วจากคดีรถดับเพลิง แต่เจ้าตัวยื่นฟ้องศาลปกครองขอคุ้มครองชั่วคราว ล่าสุดศาลมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวให้จนกว่าจะมีคำสั่งเป็นอย่าง

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” ติดใจแผลก้างปลา

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” รับแยกกันตามคดี “แตงโม” กับ “อัจฉริยะ” ยึดหลักนิติวิทยาศาสตร์ ปชช.ได้รับความเป็นธรรม ติดใจเรื่องแผลก้างปลา ชี้คราบเลือดพิสูจน์ได้