เกาหลีใต้มีผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มขึ้นวันเดียวมากที่สุดถึง 142 คน

โซล 22 ก.พ.- เกาหลีใต้มีผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เพิ่มขึ้นในวันเดียวถึง 142 คน มากที่สุดจนถึงขณะนี้ ทำให้ยอดผู้ป่วยทั้งประเทศเพิ่มเป็น 346 คนแล้ว ต้นตอการระบาดมาจากโรงพยาบาลในเทศมณฑลชองโดและโบสถ์ในเมืองแทกู


ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคเกาหลีหรือเคซีดีซี (KCDC) ของเกาหลีใต้แจ้งว่า ในกลุ่มผู้ป่วยใหม่ 142 คน มี 92 คนโยงกับโรงพยาบาลแดนัม เทศมณฑลชองโด ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ ที่มีผู้ป่วยเสียชีวิตรายแรกของประเทศเมื่อวันพุธ เป็นชายวัย 63 ปี เสียชีวิตเพราะปอดอักเสบ ผลการชันสูตรพบว่าติดเชื้อไวรัส ต่อมามีผู้ป่วยอีกรายเสียชีวิตที่โรงพยาบาลเดียวกันในวันศุกร์ จนถึงขณะนี้มีผู้ป่วยโยงกับโรงพยาบาลแห่งนี้แล้ว 108 คน 

ส่วนผู้ป่วยใหม่อีก 38 คนโยงกับโบสถ์ชินชอนจีในเมืองแทกู ห่างจากกรุงโซลไปทางตะวันออกเฉียงใต้ 300 กิโลเมตร รัฐบาลกำหนดให้เมืองนี้ซึ่งมีประชากร 2.5 ล้านคนและเทศมณฑลชองโดเป็นเขตจัดการพิเศษตั้งแต่เมื่อวานนี้ ขณะที่กรุงโซลห้ามการชุมนุมตามจัตุรัสและย่านใจกลางเมือง จนถึงขณะนี้มีผู้ป่วยโยงกับโบสถ์ในเมืองแทกูแล้ว 170 คน เคซีดีซีขอให้สมาชิกโบสถ์ 9,336 คนกักดูอาการตัวเอง ในจำนวนนี้ 544 คนต้องสงสัยติดเชื้อ เจ้าหน้าที่จึงได้ตรวจหาเชื้อแล้ว นอกจากนี้ยังพบผู้ป่วย 3 รายแรกในเมืองปูซาน เมืองใหญ่อันดับสองที่มีประชากร 3.4 ล้านคน พบผู้ป่วยเพิ่มในจังหวัดเชจู ชุงชองใต้ และชอลลาเหนือ


นายปัก นึงฮู รัฐมนตรีสาธารณสุขและสวัสดิการเกาหลีใต้เผยว่า จะอนุญาตให้โรงพยาบาลต่าง ๆ แยกผู้ป่วยโรคทางเดินหายใจออกจากผู้ป่วยอื่นเพื่อป้องกันการแพร่เชื้อจากคนสู่คนภายในโรงพยาบาล และจะให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขตรวจผู้ป่วยปอดอักเสบทุกคนตามโรงพยาบาลในเมืองแทกู อย่างไรก็ดี ทางการจะยังคงระดับเตือนภัยไวรัสไว้ที่สีส้ม ซึ่งเป็นระดับสาม แต่จะดำเนินมาตรการรับมือไวรัสในระดับสีแดง ซึ่งเป็นระดับสี่และเป็นระดับสูงสุด.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผ่าไชน่า เรลเวย์ คว้า 3 โครงการรัฐในภูเก็ต

เหตุการณ์ตึก สตง.ถล่ม กลายเป็นปฐมบทในการปูพรมตรวจสอบบริษัท ไชน่า เรลเวย์ หลังพบเป็นผู้ชนะการประมูลโครงการก่อสร้างตึก สตง. และโครงการรัฐหลายแห่งทั่วประเทศ ล่าสุดที่ จ.ภูเก็ต ตรวจพบ 3 โครงการ และหนึ่งในนั้นกำลังมีปัญหาก่อสร้างที่ไม่ได้มาตรฐาน

มหาสงครามโลก

นักวิชาการชี้ “มหาสงครามโลกครั้งที่ 3” เกิดแน่ถ้าโลกยังตึงเครียด

นักวิชาการด้านความมั่นคงและการต่างประเทศระดับแนวหน้าของไทย มีความเห็นตรงกันว่า หากผู้นำชาติมหาอำนาจไม่เร่งลดระดับความตึงเครียดสถานการณ์โลก

กู้ภัยนานาชาติ เครือข่าย USAR ถอนกำลังแล้ว

กู้ภัยนานาชาติ เครือข่าย USAR ถอนกำลังแล้ว หลังอยู่ปฏิบัติภารกิจค้นหา-กู้ชีพ สนับสนุนกู้ภัยไทย เหตุตึก สตง.ถล่ม กว่า 1 สัปดาห์

ธรรมชาติใต้ดินเปลี่ยนไป หลังแผ่นดินไหว 1 สัปดาห์

แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ส่งแรงสั่นสะเทือนในหลายพื้นที่ของภาคเหนือ แม้บนพื้นผิวดินจะไม่ได้สร้างความเสียหายมากนัก แต่พบความเปลี่ยนแปลงสภาพใต้ดินจนเกิดปรากฏการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ทั้งหลุมยุบขนาดใหญ่ น้ำพุร้อนที่เคยพุ่งจากใต้ดินหายไป แต่น้ำตกที่แห้งในหน้าแล้งกลับมีน้ำไหลออกมา ซึ่งนักธรณีวิทยายืนยันเป็นผลพวงจากแผ่นดินไหวครั้งนี้

ข่าวแนะนำ

“ไฮโซกำมะลอ” กระโดดชั้น 3 สน.โคกคราม

“ไฮโซเก๊” โลก 2 ใบ เครียดปีนตึก หลังถูก “คะน้า” ดาราสาว ออกมาแฉกลางรายการดัง จนตำรวจต้องเข้าเกลี้ยกล่อมพาไปโรงพัก แต่ยังวิ่งหนีการควบคุม กระโดดลงมาจากชั้น 3 สน.โครกคราม บาดเจ็บ

วันที่ 11 ปฏิบัติการกู้ซากตึก สตง. ถล่ม

วันที่ 11 ของปฏิบัติการกู้ซากตึก สตง. พังถล่ม เจ้าหน้าที่เดินหน้าใช้เครื่องจักรหนักเข้า เคลียร์ซากต่อเนื่อง โดยเฉพาะโซนบี และซี ที่คาดว่าเป็นจุดที่มีผู้ติดค้างอยู่จำนวนมาก

ชุดค้นหาลงโพรงโซน B, C ลึก 5-6 เมตร ได้กลิ่นแรง ไม่พบผู้สูญหาย

“กู้ภัย” เผยเจาะโพรงพื้นที่โซน B และ C ได้แล้ว พร้อมส่งชุดค้นหาลงโพรงไปตรวจสอบลึก 5-6 เมตร ยังไม่พบผู้สูญหายเพิ่ม แต่ได้กลิ่นแรง เร่งเดินหน้าเครื่องจักรหนักเคลียร์ซากต่อเนื่อง ยันจะช่วยเหลือจนกว่านำร่างสุดท้ายออกมาครบ